จำนวนครั้งของการมีเซ็กส์ VS คุณภาพของเซ็กส์ …อะไรสำคัญกว่ากัน?

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จำนวนครั้งของการมีเซ็กส์ VS คุณภาพของเซ็กส์ …อะไรสำคัญกว่ากัน?

มีหลายคนที่คุยโอ้อวดเกี่ยวกับจำนวนครั้งที่ตัวเองมีเซ็กส์ อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึงเรื่องเซ็กส์ เราควรให้ความสำคัญกับคุณภาพมากกว่าปริมาณ การเชื่อว่ายิ่งมีเซ็กส์บ่อยเท่าไร เราก็จะมีความสุขกับเรื่องบนเตียงมากขึ้นเท่านั้น ถือเป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์ เพราะในบางครั้งคนที่มีเซ็กส์บ่อยก็ยังคงไม่พอใจกับเรื่องเซ็กส์

คุณภาพคือสิ่งสำคัญ

การมีเซ็กส์มากขึ้นไม่ได้หมายความว่ามันจะช่วยทำให้เราพอใจ และเซ็กส์อาจกลายเป็นกิจวัตรที่น่าเบื่อ จำนวนครั้งของเซ็กส์ไม่ได้บ่งบอกถึงคุณภาพ สำหรับวิธีที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

  • การสื่อสารถือเป็นเรื่องสำคัญในระหว่างที่มีเซ็กส์ คุณสามารถบอกความต้องการของตัวเองเพื่อให้ได้รับประสบการณ์ทางเพศที่ดีขึ้น
  • อย่าทำตัวเป็นฝ่ายรับเพียงฝ่ายเดียว ให้คุณพยายามทำให้อีกฝ่ายพอใจด้วย เซ็กส์ควรเป็นสิ่งที่ทำให้เราสุขใจมากกว่าเป็นการทำตามหน้าที่
  • สถานที่ หรือสิ่งแวดล้อมในขณะที่ทำกิจกรรมบนเตียงก็เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งมันจะต้องทำให้เราผ่อนคลายและเพลิดเพลินกับเซ็กส์
  • คุณไม่ควรลืมขั้นตอนการเล้าโลม การมีเซ็กส์โดยปราศจากการเล้าโลมจะทำให้คุณไม่ได้รับประสบการณ์ทางเพศอย่างสมบูรณ์  การจูบและการสัมผัสอย่างรักใคร่ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับการมีเซ็กส์ที่ดีขึ้น
  • การมีอารมณ์ร่วมไปพร้อมกัน และการรู้สึกว่าได้เชื่อมต่อกันเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากขาดสิ่งเหล่านี้ เซ็กส์ก็จะไม่เป็นที่น่าจดจำ
  • ความมั่นใจก็ยังเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งมันจะช่วยปลดปล่อยคุณจากความกลัว ความอาย หรือการอดกลั้น ทำให้คุณเพลิดเพลินกับเซ็กส์ที่มีคุณภาพ

ความสัมพันธ์ของคุณและความสุข

มีงานวิจัยที่ถูกเผยแพร่ใน The  Journal of Economic Behaviour & Organization ได้มุ่งเน้นการวิจัยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเซ็กส์และความสุข ทีมวิจัยได้พบกับคู่รัก 64 คู่ ที่มีอายุอยู่ในช่วง 35-65 ปี  และครึ่งหนึ่งของคนกลุ่มนี้ได้ถูกขอให้รักษาจำนวนครั้งของการมีเซ็กส์ไว้เท่าเดิม ในขณะที่คนอีกครึ่งหนึ่งถูกสั่งให้เพิ่มจำนวนครั้งของการมีเซ็กส์

ผลปรากฏว่า คู่ที่มีเซ็กส์มากขึ้นไม่ได้มีความสุขไปมากกว่าคู่ที่มีเซ็กส์เท่าเดิม บางทีอาจเป็นเพราะว่าพวกเขาไม่ได้ปล่อยให้ความต้องการทางเพศเกิดแบบเต็มที่  ทำให้ความกระหายในเรื่องบนเตียงลดลงทุกครั้ง อย่างไรก็ดี การค้นพบดังกล่าวยิ่งตอกย้ำว่า การมีเซ็กส์มากขึ้นไม่ได้หมายความว่ามันจะทำให้เรามีความสุข หรือเพลิดเพลินกับเซ็กส์มากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นเราจำเป็นต้องมุ่งเน้นไปที่คุณภาพมากกว่าจำนวนครั้งนั่นเอง

เซ็กส์ไม่ใช่สิ่งที่เราสามารถควบคุมได้เสมอไป

ในบางครั้งคุณอาจท้อแท้เกี่ยวกับบางแง่มุมในความสัมพันธ์ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องปกติ แต่นั่นก็อาจทำให้คุณมีเซ็กส์น้อยลง อย่างไรก็ดี การกำหนดวันเพื่อมีเซ็กส์ โดยอาจเป็นวันที่คุณรู้สึกว่าต้องทำไม่ว่าคุณจะรู้สึกอยากทำหรือไม่ก็ตาม สามารถทำให้เกิดปัญหา และอาจทำให้คุณเกลียดการมีเซ็กส์ อย่างไรก็ดี เราจำเป็นต้องปล่อยให้ความต้องการเป็นไปตามธรรมชาติโดยปราศจากการบังคับตัวเองให้ทำตามแบบแผนที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม คู่รักแต่ละคู่ก็มีความแตกต่างกัน จำนวนครั้งของการมีเซ็กส์ก็ไม่ได้มีการกำหนดไว้ตายตัว คุณไม่ควรเทียบคู่ของตัวเองกับคู่ของคนอื่น และพยายามมองหาเซ็กส์ที่มีคุณภาพมากกว่าเน้นปริมาณ ซึ่งมันจะทำให้คุณเพลิดเพลินและมีความสุขกับเรื่องบนเตียงได้มากกว่า

ที่มา: https://steptohealth.com/sex-b...


19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sex and gender: Meanings, definition, identity, and expression. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/232363)
Sex and gender differences in health. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3388783/)
The Health Benefits of Sex. Healthline. (https://www.healthline.com/health/healthy-sex-health-benefits)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)