Pitchaya
เขียนโดย
Pitchaya

ต่อเล็บมีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร

ทำความรู้จักศิลปะยอดนิยมบนปลายนิ้วมือและนิ้วเท้า ข้อดี ข้อเสียของแต่ละแบบ
เผยแพร่ครั้งแรก 27 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 5 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ต่อเล็บมีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร

เล็บมีลักษณะเป็นแผ่นแข็ง มีความมันวาว และโปร่งใส แม้ไม่มีหลอดเลือดมาหล่อเลี้ยง ไม่มีเส้นประสาท แต่เล็บก็มีหน้าที่ช่วยปกป้องส่วนปลายของนิ้วมือ นิ้วเท้า ไม่ให้ได้รับการกระทบกระเทือน หรือบาดเจ็บ รวมทั้งช่วยในการขีดข่วน ขูด จิก เกา หรือหยิบจับสิ่งของขนาดเล็ก เช่น หนาม หรือเสี้ยน เมื่อตำผิว ขณะเดียวกันหลายคนนิยมตกแต่งเล็บมือและเท้าเพื่อเสริมความงาม หรือเสริมบุคลิกภาพให้น่าสนใจมากขึ้นด้วย

ต่อเล็บแบบ PVC

การต่อเล็บรูปแบบนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด สามารถทำเองได้ และใช้เวลาไม่นาน เล็บปลอมนี้ทำจากพลาสติกมีลักษณะโค้งเข้ากับเล็บจริง บริเวณโคนเล็บบางเล็กน้อยเพื่อให้แนบสนิท ส่วนกลางเล็บต้องหนาเล็กน้อยเพื่อพยุงไม่ให้เล็บหัก และปลายเล็บบางเล็กน้อยเพื่อให้สมจริง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเล็บวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 19 บาท ลดสูงสุด 71%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีการต่อเล็บรูปแบบนี้ จะเริ่มจากการวัดขนาดเล็บตามต้องการ จากนั้นติดเล็บปลอมลงบนเล็บจริงด้วยกาวติดเล็บ เมื่อกาวแห้งก็สามารถทาสีเล็บได้ตามต้องการ โดยอายุของเล็บ PVC นั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน หากมือต้องโดนน้ำบ่อยๆ กาวอาจจะเสื่อมเร็วขึ้น แต่โดยทั่วไปจะมีอายุประมาณ 5-7 วัน

ข้อดีของการต่อเล็บ PVC: ใช้เวลาทำไม่นาน ราคาไม่สูง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาทำเล็บ หรือสำหรับผู้ต้องการต่อเล็บเพื่อออกงานต่างๆ

ข้อเสียของการต่อเล็บ PVC: หากต่อเล็บไม่แนบสนิทกับเล็บจริง เล็บจะหลุดง่าย อาจมีโอกาสเป็นเชื้อราได้มากกว่าการต่อเล็บชนิดอื่นๆ รวมทั้งหากใช้กาวที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือนำเล็บออกผิดวิธี ก็จะทำให้ผิวเล็บถูกทำลายได้

ต่อเล็บแบบสำเร็จ

เป็นการต่อเล็บชั่วคราวแบบ PVC เช่นกัน เพียงแต่เล็บสำเร็จนี้จะมีการออกแบบลวดลายมาเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องทาสี หรือเพนท์เล็บเองอีกต่อไป และสามารถทำเองได้ไม่ต้องเข้าร้านทำเล็บ

ข้อดีของการต่อเล็บสำเร็จ: ใช้เวลาไม่นาน ราคาไม่สูงนัก ได้ลวดลายตามต้องการ

ข้อเสียของการต่อเล็บสำเร็จ: ขนาดเล็บส่วนใหญ่มักไม่ค่อยพอดีกับเล็บจริง ต้องเสียเวลาตะไบเล็บให้เข้ารูป อาจเกิดปัญหาเล็บ PVC หนาเกินไป ติดแล้วไม่แนบสนิท และมีโอกาสเกิดเชื้อราง่ายขึ้นตามไปด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเล็บวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 19 บาท ลดสูงสุด 71%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ต่อเล็บแบบอะคริลิค

นับว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากแต่จำเป็นต้องต่อโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ ไม่อย่างนั้นอาจเกิดปัญหาตามมาได้ 

ขั้นตอนการต่อเล็บประเภทนี้ เริ่มจากการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อบนหน้าเล็บเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา จากนั้นช่างจะใช้อุปกรณ์ที่ออกแบบเฉพาะติดลงบนหน้าเล็บเพื่อเพิ่มการยึดเกาะ ทำฐานเพื่อกำหนดความยาวของเล็บและลงอะคริลิคบนเล็บตามรูปร่างและความยาวที่ต้องการ จากนั้นเคลือบ UV Top Gel เพื่อป้องกันไม่ให้เล็บเกิดรอยขีดข่วน ตกแต่งจนได้รูป และจึงทาสี หรือเพนท์เล็บ

ข้อดีของการต่อเล็บแบบอะคริลิค: เล็บที่ได้จะเป็นธรรมชาติ เป็นทรงเข้ากับเล็บเดิม ได้ความยาวและรูปร่างตามต้องการ คงอยู่ได้นานกว่า 2 รูปแบบแรกคือ อยู่ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ เมื่อเล็บยาวสามารถเติมโคนได้ และสามารถเติมสีสันให้เล็บได้โดยอิสระทั้งการปั้มนูน ฝังลาย ต่อปลายขาว ฯลฯ

ข้อเสียของการต่อเล็บแบบอะคริลิค: คือ ราคาสูงกว่า 2 แบบแรก ใช้เวลาทำนาน มีกลิ่นฉุน หากต่อโดยช่างไม่ชำนาญอาจเกิดเชื้อราได้ และหากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือถอดออกผิดวิธี อาจทำลายหน้าเล็บได้

ต่อเล็บแบบเจล

เป็นการต่อเล็บที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยเป็นวิธีที่พัฒนามาจากการต่อเล็บแบบอะคริลิคให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะใช้แสง UV ในการทำให้เจลแข็งตัว เล็บแบบเจลจะมีความเงางามและเบากว่าแบบอะคริลิครวมทั้งยังถอดเล็บง่ายกว่าด้วย แต่ไม่แข็งเรงเท่าแบบอะคริลิค

ข้อดีของการต่อเล็บแบบเจล:  เจลมีความยืดหยุ่นสูงเหมือนเล็บจริง มันวาว เงางาม ไม่มีกลิ่นฉุนเวลาต่อเล็บ

ข้อเสียของการต่อเล็บแบบเจล:  ความคงทนไม่,มากเท่าการต่อเล็บแบบอะคริลิค ต่อความยาวได้น้อยกว่า ราคาสูงกว่าการต่อเล็บรูปแบบอื่น ถ้าเตรียมหน้าเล็บไม่ดีอาจมีโอกาสหลุดร่อนได้สูง จึงต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญและใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน

แม้ว่าการต่อเล็บจะเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ช่วยเสริมความงามให้มือและเท้าแต่ไม่ควรต่อเล็บบ่อยเกินไปนัก แม้ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเล็บที่ได้มาตรฐานก็ตามเพราะหากเล็บได้รับสารเคมีติดต่อกันนานๆ โดยไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องก็อาจทำให้สุขภาพเล็บเสื่อมลงได้ ดังนั้นควรหยุดพักเพื่อให้เล็บได้ฟื้นฟูสภาพด้วย ที่สำคัญหลังการถอดเล็บควรบำรุงเล็บตามคำแนะนำของช่างทุกครั้งเพื่อเล็บที่เงางามและมีสุขภาพดี

บทความที่เกี่ยวข้อง
การทำเล็บ...ตัวช่วยเรื่องความงามที่ใครก็ทำได้


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)