การเปลี่ยนโฉมของมินิดอซ

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การเปลี่ยนโฉมของมินิดอซ

ไม่นานมานี้ ยาคุมมินิดอซมีการปรับรูปลักษณ์ค่ะ

ใครที่เคยใช้ยาคุมยี่ห้อนี้มาก่อน คงทราบว่าในกล่องจะมีตลับพลาสติกที่บรรจุแผงยาคุมไว้ข้างในนะคะ ดังนั้น แว้บแรกที่เห็นกล่องยาอ้วน ๆ โฉมใหม่ ดิฉันถึงกับอึ้ง และสงสัยว่าตลับยามีขนาดใหญ่ขึ้นหรืออย่างไรกัน พอแกะกล่องดูด้วยความอยากรู้อยากเห็น (ฮ่า) ก็ต้องอึ้งยิ่งกว่าที่ตลับพลาสติกหายไป เหลือเพียงซองบรรจุยาบาง ๆ ไว้ต่างหน้าแทน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

เอิ่ม... ผู้ผลิตคะ... พี่ทำกล่องยาให้ใหญ่และหนากว่าเดิม ทั้งที่ลดขนาดสิ่งที่อยู่ข้างใน ราวกับต้องการจะเพิ่มพื้นที่ว่างในกล่องให้มากขึ้นอย่างนี้... ถามจริง... พี่มีซองมันฝรั่งทอดกรอบ “ยี่ห้อที่คุณก็รู้ว่าอะไร” เป็นไอดอลใช่มั้ยคะ?!? (ฮ่า)

สำหรับผู้ที่ใช้อยู่ประจำก็คงจะทราบกันแล้วว่ามินิดอซโฉมใหม่ มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากเดิมบ้าง แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบ มามะ... ล้อมวงเข้ามาดูพร้อม ๆ กันค่ะ

 

มินิดอซแบบเดิม

มินิดอซแบบใหม่

 

มินิดอซแบบเดิมนั้น ที่แผงยาจะไม่มีสัญลักษณ์แสดงลำดับการใช้นะคะ แต่จะมีตลับพลาสติกสำหรับบรรจุแผงยาซึ่งระบุตัวเลขและลูกศรแสดงลำดับการใช้ และมีช่องว่างให้ผู้ใช้สามารถดันเม็ดยาที่ต้องการออกมาได้เลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ดูแล้วก็ให้ความรู้สึกที่มั่นคงและปลอดภัยแทนแผงยาที่อยู่ด้านในค่ะ (ฮ่า) แต่ก็อาจดูเทอะทะหรือเกะกะในความคิดของผู้ใช้บางรายเช่นกัน

ส่วนมินิดอซในรูปแบบใหม่ ไม่มีตลับพลาสติกแถมมาให้แล้วนะคะ แต่จะมีซองกระดาษบรรจุยามาให้แทน เพื่อปกป้องแผงยาคุมจากสิ่งละอันพันละน้อยในกระเป๋า ที่อาจแหลมคมจนเจาะแผ่นฟลอยด์ของแผงยาได้ เนื่องจากผู้ใช้อาจต้องการพกยาคุมติดตัวไปด้วย

แต่แม้จะไม่มีตลับพลาสติก ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะรับประทานไม่ถูกต้องค่ะ เพราะแผงยาคุมมินิดอซรุ่นใหม่จะมีการระบุตัวเลขและลูกศรกำกับลำดับการใช้มาให้ด้วย

และการเรียงเม็ดยาในแผง แบบเดิมจะเรียงเป็น 4 แถว โดยที่ 3 แถวบนเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” แถวละ 8 เม็ด และแถวล่างสุดเป็น “เม็ดแป้ง” 4 เม็ด ซึ่งอาจทำให้สับสนเมื่อต้องการทราบว่าช่วงเวลานั้น ๆ เป็นสัปดาห์ที่เท่าไหร่ของแผง เช่นในกรณีที่ลืมรับประทานยาติดต่อกันหลายวัน เนื่องจากการแก้ไขจะต้องพิจารณาสัปดาห์ที่ลืมรับประทานด้วยนั่นเอง

ซึ่งในรูปแบบใหม่ จะมีการเรียงเม็ดยาเป็น 4 แถว แถวละ 7 เม็ดเท่ากัน จึงทำให้เข้าใจได้ง่ายกว่า แต่ก็เสี่ยงที่จะรับประทานย้อนศร โดยไปใช้เม็ดแป้งแทนเม็ดยาฮอร์โมน หากผู้ใช้ไม่ตรวจสอบก่อนแกะเม็ดยามารับประทาน

นอกจากนี้ ยังมีการแถมสติ๊กเกอร์ระบุวันในสัปดาห์ให้ผู้ใช้ติดไว้ที่ด้านบนของแผงยา เพื่อตรวจสอบการใช้ประจำวันได้ง่ายขึ้น เพื่อจะแก้ไขได้เร็วหากลืมรับประทานยา หรือป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนเกินขนาด โดยในภาพตัวอย่างก็คือ ผู้ใช้เริ่มรับประทานเม็ดแรกของแผงในวันอังคาร ก็จะมีการแกะแถบสติ๊กเกอร์ที่ขึ้นต้นด้วยวันอังคารมาติดไว้นั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับการใช้มินิดอซแบบเดิม อาจจะต้องปรับความรู้สึกกันเล็กน้อยเมื่อมาใช้รูปแบบใหม่นะคะ แต่การเปลี่ยนแปลงก็หวังผลให้สะดวกต่อผู้ใช้มากขึ้นนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะการมีแถบสติ๊กเกอร์ระบุวันในสัปดาห์มาติดไว้ที่แผงยา ถือเป็นการแก้ไขจุดอ่อนของแผงยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ดได้ดี จากเดิมที่มีเฉพาะตัวเลข 1 – 28 ซึ่งทำให้ตรวจสอบการใช้ประจำวันได้ยาก ก็จะสามารถทำได้ง่ายขึ้น

และต่อให้รู้สึกเฉย ๆ กับเรื่องนี้ แต่อย่างน้อยก็น่าจะประทับใจสีฟ้าสวยของแผงยารุ่นใหม่บ้างล่ะน่า (ฮ่า)


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Minidoz Dosage & Drug Information. MIMS.com. (https://www.mims.com/thailand/drug/info/minidoz)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม