เป็นเรื่องปกติใช่หรือไม่ที่อวัยวะเพศแข็งตัวชูชัน??? Is It Normal to Get Erections?

เผยแพร่ครั้งแรก 3 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เป็นเรื่องปกติใช่หรือไม่ที่อวัยวะเพศแข็งตัวชูชัน??? Is It Normal to Get Erections?

หากอวัยวะเพศของคุณแข็งตัวขึ้นจนทำให้คุณรู้สึกอายมากๆ ในบางสถานกาณ์ คุณอาจเกิดคำถามเช่นนี้ขึ้นมาในใจ ทว่าการแข็งตัวของอวัยวะเพศนั้นเป็นเรื่องปกติและเป็นธรรมชาติมากสำหรับเพศชาย

การแข็งตัวของอวัยวะเพศเป็นภาวะปกติทางร่างกายของเพศชาย โดยเฉพาะกับชายหนุ่มที่ผ่านพ้นช่วงปรับสู่วัยเจริญพันธุ์มาแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การที่อวัยวะเพศแข็งตัวคืออะไร

การแข็งตัวของอวัยวะเพศจะเกิดขึ้นเมื่อเนื้อเยื่อที่มีลักษณะคล้ายฟองน้ำภายในองคชาตนั้นเต็มไปด้วยเลือด ซึ่งส่งผลให้องคชาตมีขนาดใหญ่ขึ้นและตั้งชูชันได้ ซึ่งการแข็งตัวดังกล่าวสามรถหายไปเองได้หรือหลังจากมีการหลั่งอสุจิออกไปแล้ว

บางครั้งพบว่า เด็กหนุ่มจะหลั่งน้ำอสุจิในขณะที่หลับอยู่ ซึ่งเรียกว่า “อาการฝันเปียก” โดยมักจะมีอาการแข็งตัวได้หลายครั้งในขณะที่อยู่ในภวังค์การหลับในระยะที่เรียกว่า REM (rapid eye movement) ซึ่งเป็นระยะการหลับที่ทำให้ความฝันเกิดขึ้นได้

เหตุใดอวัยวะเพศจึงต้องแข็งตัว

แม้ว่าการแข็งตัวของอวัยวะเพศอาจมีสาเหตุมาจากการถูกกระตุ้นทางเพศ อย่างการดูภาพยนต์เซ็กซี่ แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะการแข็งตัวของอวัยวะเพศสามารถเกิดขึ้นเองได้เสมอโดยที่ไม่มีการกระตุ้น ดังนั้นหากอยู่ๆ อวัยวะเพศของคุณแข็งตัวขึ้นมาในสถานการณ์ที่คุณไม่ประสงค์และอาจทำให้คุณรู้สึกอาย -- อย่างในชั้นเรียน – คุณไม่จำเป็นต้องกังวลว่ามีสิ่งใดผิดปกติเกิดขึ้นกับคุณหรือไม่ เพราะร่างกายของคุณกำลังแสดงออกมาตามธรรมชาติที่ควรเป็นในวัยที่เหมาะสมเท่านั้นเอง

อวัยวะเพศแข็งตัวบ่อยเกินไปรึเปล่า?

เนื่องจากร่างกายของชายแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะระบุจำนวนอาการแข็งตัวของอวัยวะเพศที่เป็นปกติได้อย่างแน่นอน บางคนเกิดอาการได้หลายครั้งต่อวัน ในขณะที่บางคนไม่มีอาการดังกล่าวเลยในหนึ่งวัน นั่นเพราะความผันผวนและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายของแต่ละบุคคลที่เป็นไปตามอายุ ความสมบูรณ์ทางเพศ การออกกำลังกายหรือการออกแรงทำกิจกรรมในแต่ละวัน และรวมถึงการนอนหลับพักผ่อนด้วย คุณไม่จำเป็นต้องวิตกกังวล จนกว่าคุณจะพบว่ามีอาการปวดหรือรู้สึกไม่สบายขึ้นมา

อย่างไรก็ตาม หากคุณยังวิตกกังวลหรือมีข้อสงสัย คุณสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อหาคำตอบหรือได้รับคำแนะนำซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกสบายใจขึ้นได้

จะทำอย่างไรถึงจะไม่ให้อวัยวะเพศแข็งตัว

เนื่องจากการแข็งตัวของอวัยวะเพศเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถทำอะไรได้มาก ที่คุณสามารถทำได้คือ พยายามหลั่งน้ำอสุจิออกมาหรือปล่อยให้เวลาผ่านไปเพื่อให้ทุกอย่างกลับมาสู่ภาวะปกติเองเช่นเดิม และเมื่อฮอร์โมนของคุณคงที่และคุณผ่านพ้นช่วงการปรับสู่วัยเจริญพันธุ์แล้ว อาการแข็งตัวและภาวะฝันเปียกจะค่อยๆ ลดลงเอง


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Men & Diabetes | Diabetes. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/diabetes/library/features/diabetes-and-men.html)
Random Erections in Adults: Causes, Management, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/mens-health/random-erections)
5 penis facts. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/sexual-health/five-penis-facts/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)