การจัดการกับการบ้านและการเล่นกีฬา

การจัดการเวลาเพื่อช่วยให้เด็กสามารถจัดการกับการบ้านและการเล่นกีฬาได้อย่างเหมาะสม
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การจัดการกับการบ้านและการเล่นกีฬา

การจัดการกับทั้งเรื่องของการบ้านและการเล่นกีฬานั้นเป็นเรื่องที่ยาก​โดยเฉพาะหากลูกของคุณอยู่ในชุดนักกีฬาที่ต้องเดินทาง และไม่มีวิธีใดที่สามารถแก้ไขเรื่องนี้ได้ง่ายๆ นอกเหนือไปจากการสอนให้ลูกของเขาจัดการกับกำหนดส่งงานและจัดการกับเวลาเพื่อประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตของพวกเขาในภายภาคหน้า ลองมาองความท้าทายนี้ให้กลายเป็นโอกาส

วางแผนล่วงหน้าและจดลงกระดาษ

การมีปฏิทินเป็นเรื่อสำคัญ สำหรับเด็กบางคน (หรือแม้แต่ผู้ใหญ่) การมีปฏิทินกระดาษขนาดใหญ่เป็นสิ่งที่สามารถช่าวยพวกเขาได้มากที่สุด แต่หากลูกของคุณชื่นชอบการใช้อุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ คุณอาจจะใช้แอพลิเคชั่นปฏิทินก็ได้ การใช้แอพลิเคชั่นเหล่านี้ยังจะเพิ่มทางเลือกให้คุณสามารถตั้งเตือนได้ ลองใช้แอพชิเคชั่นเหล่านี้กับกิจกรรมทั้งทางด้านกีฬาและกำหนดการส่งงานต่างๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ตอนนี้คุณก็จะมีจุดอ้างอิงว่ากำหนดการส่งงานเป็นเมื่อไหร่และคุณจะจัดการจัดสรรช่วงเวลาต่างๆ ไปกับการทำอะไรบ้าง ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีในการเรียนรู้ที่จะแบ่งงานใหญ่ๆ ให้กลายเป็นชิ้นย่อยๆ และเรียนรู้การสร้างนิสัยในการจัดการกับการบ้านชิ้นใหม่ทุกสัปดาห์ นอกจากนั้นหากลูกของคุณต้องขาดเรียนหรือต้องเข้าสอบในวันอื่นหรือส่งงานก่อน คุณอาจจะขอความช่วยเหลือจากครูได้

ขอความช่วยเหลือ

ไม่ใช่ครูทุกคนที่จะเข้าใจเกี่ยวกับการขาดเรียนหรือส่งงานช้ากว่ากำหนด แต่การลองพูดคุยกับคุณครูตั้งแต่ช่วงต้นปีหรือช่วงก่อนฤดูกาลแข่งขันเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นก็อาจจะช่วยได้ เมื่อลูกของฉันได้รับการกระทบกระเทือนที่สมอง เธอต้องจำกัดเวลาในการจ้องมองจอและไม่สามารถทำการบ้านที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ได้

คุณครูของเธอตกลงที่จะให้เธอพิมพ์การบ้านดังกล่าวออกมา และเมื่อเธอต้องเดินทางไปกับทีมนักกีฬาของโรงเรียน เธอก็ไม่ได้สามารถใช้ Wi-Fi ได้ตลอดเวลาเพื่อทำการบ้าน ดังนั้นเธอต้องวางแผนที่จะทำการบ้านล่วงหน้า หรือขอเปลี่ยนแปลงกำหนดส่งงานกับครูของเธอ การพูดคุยเรื่องนี้ล่วงหน้าก่อนที่จะเกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นมาก

หาเวลา

เด็กไม่สามารถทำทุกอย่างได้ในตอนเย็นหลังเลิกเรียน คุณไม่สามารถใส่ทั้งการซ้อมกีฬา กิจกรรมนอกห้องเรียนอื่นๆ กินเข้าเย็น และนอนให้พัยงพอลงไปได้ ดังนั้นควรทำให้แน่ใจว่าพวกเขาใช้เวลาในช่วงอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระหว่างอยู่ที่โรงเรียน เช่นในคาบว่าง นอกเหนือไปจากการทำการบ้านหรืออ่านหนังสือแล้วนั้น พวกเขาอาจไปสอบย้อนหลัง ทำงานหรือเข้าเรียนในชั้นที่ขาดไปได้ วันหยุด ช่วงเวลาวันหยุดนั้นเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนอยากนอนและเข้าสังคม แต่ลูกของคุณอาจจะต้องสละเวลาส่วนนี้บางส่วนมาทำการบ้าน

ระหว่างการฝึกซ้อน ลูกของคุณอาจมีเวลาว่าง 15-20 นาทีก่อนหรือหลังการซ้อม (เช่นเวลาที่รอรถเมล์) แน่นอนว่าพวกเขาอาจจะอยากใช้เวลาช่วงนี้ไปกับการพูดคุยกับเพื่อนร่วมทีมหรือเล่นเกมในโทรศัพท์มือถือ แต่ช่วงเวลา 15 นาทีนี้พวกเขาสามารถอ่านหนังสือจบ 1 บทหรือทำโจทย์เลขบางข้อได้

ระหว่างอยู่บนรถ ไม่ใช่เด็กทุกคนที่จะสามารถทำงานได้บนยานพาหนะที่เคลื่อนไหว แต่ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่เป็นประโยชน์มากสำหรับเด็กที่ยุ่ง เพราะมันมักจะมีช่วงเวลาระหว่างเกมการแข่งขันเกิดขึ้น ผู้ฝึกสอนหรือผู้จัดการทีมอาจแนะนำให้เด็กๆ ใช้เวลานี้ไปกับการทำการบ้านได้

อย่าอดนอน

การนอนหลับอย่างเพียงพอนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพของลูกและความสำเร็จของพวกเขาในการเล่นกีฬา การนอนหลับเพิ่มขึ้น 1 ชั่วโมงในตอนกลางคืนอาจหมายถึงผลการเรียนที่ดีขึ้น “ช่วยให้คุณตื่นและอารมณ์ดี” และลดความถี่ในการเข้าพบแพทย์ได้ อ้างอิงจาก National Sleep Foundation การนอนดึกในบางวันนั้นเป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้ แต่พวกเขาควรพยายามอย่างเต็มที่ที่จะนอนหลับให้เพียงพอในแต่ละคืน การห้ามตื่นสายในวันหยุดจะช่วยให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิตตามตารางตื่นนอนและเข้านอนในระหว่างอาทิตย์ได้ดีขึ้น


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Ways to Help Your Teen Succeed in High School (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/school-help-teens.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม