การใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อ HIV

เผยแพร่ครั้งแรก 29 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
การใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อ HIV

แม้ว่าการตรวจพบว่าติดเชื้อ HIV จะมีผลกระทบต่อจิตใจ แต่การดูแลเอาใจใส่ ให้การสนับสนุนผู้ติดเชื้อ จะทำให้ผู้ติดเชื้อมีชีวิตที่ยืนยาว มีสุขภาพแข็งแรงได้

ฉันควรทำอย่างไรถ้าตรวจพบว่าติดเชื้อ HIV

หากคุณตรวจพบว่าติดเชื้อ HIV นับเป็นข่าวร้ายอย่างยิ่ง คุณอาจรู้สึกโกรธ อาย กลัว หรือละอายใจในตอนแรก แต่คุณจะรู้สึกดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป โดยการได้รับการสนับสนุนจากระบบที่ดีและการเข้ารับคำปรึกษา ซึ่งจะช่วยคุณได้ ปัจจุบันมียาหลายชนิดที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรง และมีวิธีในการป้องกันการแพร่เชื้อ HIV ไปยังผู้อื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ ความจริงที่สำคัญคือ ผู้ติดเชื้อ HIV สามารถมีความสัมพันธ์กับผู้อื่น มีเพศสัมพันธ์โดยป้องกัน และมีชีวิตปกติเหมือนคนทั่วไป เพียงแต่ต้องมีข้อควรระมัดระวังเพิ่มเติมเล็กน้อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คนหลายล้านคนติดเชื้อ HIV – แน่นอนว่าคุณไม่ใช่คนเดียวบอกโลกนี้ ผู้คนจำนวนมากเคยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 1 โรคในชีวิตนี้ ดังนั้นการติดเชื้อ HIV หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไม่ใช่เรื่องน่าอาย ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนสกปรก หรือเป็นคนไม่ดี

ปัจจุบันไม่มียารักษาโรคติดเชื้อ HIV ให้หายขาด แต่ยาสามารถช่วยให้ผู้ติดเชื้อมีชีวิตยืนยาว มีสุขภาพที่แข็งแรง ยารักษา HIV เราเรียกว่ายาต้าน HIV (ยา ART) จะช่วยลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากเชื้อ HIV  แม้ว่าคุณจะยังไม่มีอาการใด ๆ และยังรู้สึกแข็งแรงดีอยู่ เราก็แนะนำให้คุณไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับวิธีการใดๆ ก็ตามที่จะช่วยให้คุณสุขภาพที่แข็งแรง

การดูแลสภาพจิตใจก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน คำแนะนำคือเข้าพบผู้ให้คำปรึกษาที่ได้รับการอบรมสำหรับดูแลผู้ติดเชื้อ HIV โดยเฉพาะ ปัจจุบันมีช่องทางรับคำปรึกษาหลายช่องทาง เช่นทางเว็บไซต์ออนไลน์ หรือกลุ่มผู้ติดเชื้อต่างๆ ที่จะช่วยให้คำปรึกษาคุณได้ เพราะเขาเหล่านั้นมีความเข้าใจกับสิ่งที่คุณกำลังประสบอยู่อย่างมาก

สิ่งที่สำคัญมากๆ คือเมื่อคุณต้องมีเพศสัมพันธ์ ต้องแจ้งให้คู่ของคุณทราบเสมอว่ากำลังติดเชื้อ HIV อยู่ แน่นอนว่าคงไม่ง่ายที่จะบอก แต่มันคือเรื่องสำคัญ

ฉันจะบอกผู้อื่นอย่างไรว่าฉันติดเชื้อ HIV

มันเป็นเรื่องที่ดูน่ากลัวที่จะต้องยอมรับว่าคุณกำลังติดเชื้อ HIV อยู่  เริ่มแรกคุณอาจจะเริ่มพูดคุยกับเพื่อนสนิท หรือคนในครอบครัวที่คุณไว้ใจในการพูดคุยกันส่วนตัว นักให้คำปรึกษาหรือกลุ่มผู้ติดเชื้อจะช่วยเหลือเราเกี่ยวกับวิธีในการพูดกับผู้อื่นว่าคุณกำลังติดเชื้อ HIV   โปรดระมัดระวังการแจ้งว่าคุณกำลังติดเชื้อ HIV เพราะผู้ติดเชื้อ HIV จำนวนมากต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม

ไม่มีสูตรสำเร็จเพียงวิธีเดียวในการพูดกับคู่ของคุณว่าคุณกำลังติดเชื้อ HIV  จึงขอแนะนำวิธีพื้นฐานที่อาจจะช่วยเหลือคุณได้ :

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  1. สงบสติอารมณ์และจำไว้ว่าคุณไม่ใช่คนเดียวที่ติดเชื้อ HIV บนโลกนี้ คนนับล้านคนติดเชื้อ HIV ผู้ติดเชื้อ HIV จำนวนมากมีความสัมพันธ์กับผู้อื่นที่ดีได้ ดังนั้นพยายามเริ่มพูดคุยเรื่องนี้ด้วยอารมณ์สงบ มีทัศนคติเชิงบวก  การติดเชื้อ HIV เป็นปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้เป็นตัวตัดสินคน ๆ นั้น
  2. เรียนรู้ความจริงเกี่ยวกับการติดเชื้อ HIV และโรคเอดส์ เพื่อให้พร้อมที่จะตอบคำถามคู่ของคุณได้  บอกให้คู่ของคุณทราบว่าปัจจุบันมียาหลายชนิดที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงยืนยาวและสามารถป้องกันการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้  การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยจะช่วยป้องกันคู่ของคุณจากการติดเชื้อ HIV ได้
  3. เลือกเวลาที่เหมาะสม เลือกเวลาในการพูดคุยที่คุณจะไม่ถูกรบกวนหรือถูกขัดจังหวัด และสถานที่พูดควรคุยส่วนตัวและผ่อนคลาย  หากคุณว้าวุ่นใจ หรือกังวลใจ คุณอาจต้องเริ่มคุยกับเพื่อนที่รู้ว่าคุณกำลังติดเชื้ออยู่ หรือคุยกับนักให้คำปรึกษา หรือฝึกพูดกับตัวเองก่อน  ซึ่งอาจฟังดูแปลกๆ แต่การฝึกพูดกับตัวเอง จะช่วยให้คุณคิดออกว่าคุณต้องการจะพูดอะไร และทำให้รู้สึกมั่นใจมากขึ้นเมื่อคุณต้องพูดกับคู่ของคุณ
  4. ปลอดภัยไว้ก่อน หากคุณกลัวว่าคู่ของคุณอาจจะทำร้ายคุณได้ อาจต้องใช้วิธีอื่นที่หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า เช่น การใช้อีเมล ส่งเป็นข้อความ หรือโทรศัพท์ไปหา  ในกรณีที่รุนแรงมากให้งดการพูดเรื่องนี้กับคู่ของคุณ และหากรู้สึกไม่ปลอดภัยให้แจ้งตำรวจ

คุณต้องไม่ตำหนิคู่ของคุณในระหว่างการพูดคุย หาก 1 ใน 2 คนมีผลการตรวจ HIV เป็นบวกในระหว่างความสัมพันธ์นั้น มันไม่ได้หมายความว่าอีกคนหนึ่งหลอกลวง โดยปกติแล้วใช้เวลา 3 เดือนกว่าที่ผลการตรวจ HIV จะแสดงให้เห็น และผู้คนส่วนมากไม่มีอาการนานหลายปี  นอกจากนี้ผู้ติดเชื้อ HIV จำนวนมากติดเชื้อมานานโดยไม่รู้ตัว จึงเป็นการยากมากที่จะหาว่าต้นตอของการติดเชื้อนั้นมาจากใคร และติดมาเมื่อไร ดังนั้นสิ่งสำคัญสุดคือคุณทั้งสองควรเข้ารับการตรวจ ถ้าผลการตรวจพบว่าติดเชื้อเพียงหนึ่งคน สิ่งถัดมาคือต้องเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีในการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันการติดต่อของเชื้อ HIV ดังกล่าว

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือการบอกคู่ของคุณคนก่อนหน้านี้ว่าคุณกำลังติดเชื้อ HIV เพื่อให้เขาคนนั้นไปรับการตรวจด้วย

ฉันต้องรู้อะไรบ้างหากจะใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อ HIV

บางคนรู้สึกว่าชีวิตรักของตนเองจะต้องจบลงเมื่อพวกเขาพบว่าตนเองติดเชื้อ HIV แต่ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น ผู้ติดเชื้อสามารถมีความสัมพันธ์ที่โรแมนติก และมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ ปัจจุบันยารักษาโรคติดเชื้อ HIV มีประสิทธิภาพมาก ซึ่งจะช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรงและป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อ HIV ไปยังผู้อื่น

สิ่งที่สำคัญมากๆ ก็คือต้องบอกคู่ของคุณเกี่ยวกับผลเลือดของคุณ ซึ่งจะช่วยให้ทั้งคุณและคู่ของคุณร่วมกันวางแผนในการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย การตรวจ และการรักษาต่อไป

มันเป็นเรื่องปกติที่จะกังวลว่าคู่ของคุณจะมีปฏิกิริยาตอบสนองอย่างไร บางคนอาจรู้สึกไม่สบายใจอย่างมาก หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น พยายามสงบสติอารมณ์และให้พูดคุยเกี่ยวกับแผนการในการมีสุขภาพที่ดีของคุณและทำอย่างไรที่จะมีผลการตรวจ HIV เป็นลบไปตลอด บางครั้งอาจต้องให้เวลาคู่ของคุณบ้างในการเข้าใจและยอมรับมัน  คุณควรแนะนำให้คู่ของคุณเข้าพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ HIV

ถ้าคุณบอกผู้อื่นว่าคุณติดเชื้อ HIV แต่พวกเขาทำให้คุณรู้สึกไม่ดี เสียใจ ก็ไม่เป็นไร คุณสมควรที่จะอยู่กับคนที่เคารพและใส่ใจคุณ และมีคนมากมายที่เป็นเช่นนั้น

เชื้อ HIV ส่งผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่

ทารกในครรภ์สามารถติดเชื้อ HIV จากแม่สู่ลูกขณะตั้งครรภ์ คลอด หรือให้นมบุตร ได้ ดังนั้นจึงเป็นข้อแนะนำที่สำคัญในการตรวจ HIV เมื่อมาฝากครรภ์ครั้งแรก  หากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ติดเชื้อ HIV อยู่จริง ปัจจุบันมียาที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการแพร่เชื้อ HIV ไปยังทารกในครรภ์แล้ว  การใช้ยาดังกล่าวจะทำให้ทารกเพียง 2 ใน 100 รายที่คลอดจากมารดาที่มีเชื้ออยู่ ติดเชื้อ  แต่ถ้าไมได้รับการรักษาจะทำให้ทารกมากถึง 25 จาก 100 รายติดเชื้อ


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Living with HIV: What is it really like?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323981)
Living With HIV | HIV Basics | HIV/AIDS. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/hiv/basics/livingwithhiv/index.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)