ภณิตา พงษ์เดช
เขียนโดย
ภณิตา พงษ์เดช
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

สีปากติดทนกึ่งถาวร ด้วยวิธี...สักปาก

การสักปาก การเสริมความงามเพื่อให้ได้ริมฝีปากสีที่ต้องการ ติดทนหลายปี แต่การสักก็มีความเสี่ยง ต้องศึกษาครบทุกด้านก่อนตัดสินใจ
เผยแพร่ครั้งแรก 14 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 5 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 20 พ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สีปากติดทนกึ่งถาวร ด้วยวิธี...สักปาก

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การสักปาก คือการทำให้ริมฝีปากมีสีที่ต้องการแบบกึ่งถาวร ต้องปฏิบัติโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เครื่องมือและสีสำหรับสักผลิตมาเพื่อการสักริมฝีปากโดยเฉพาะ
 • ก่อนสักปาก คุณต้องหมั่นบำรุงปากให้ชุ่มชื้น เพื่อช่วยให้สีติดทนมากขึ้น และก่อนนัดสักปาก 1 สัปดาห์ จะต้องงดวิตามิน และอาหารเสริมทุกชนิด เพื่อป้องกันเกิดอาการเลือดหยุดไหลช้า
 • หลังสักปากจำเป็นต้องปิดปาก รวมถึงไม่เกา แกะ หรือแตะริมฝีปาก เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • สีปากที่ติดทนขึ้นอยู่เทคนิคของผู้เชี่ยวชาญแต่ละคน แต่โดยส่วนมากสีปากที่ผ่านการสักมีอายุประมาณ 1-3 ปี
 • ปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจสักปาก

ใครประสบปัญหาริมฝีปากดำ คล้ำ แล้วอยากจะปรับสภาพสีริมฝีปากให้ดูมีสุขภาพที่ดีขึ้น มีสีสว่างขึ้น หรือมีริมฝีปากธรรมชาติมีสีจืดซีด ทำให้ต้องทาลิปสติกซ้ำบ่อยๆ ตลอดวัน การสักปากอาจเป็นทางออกที่น่าสนใจ เพราะจะช่วยให้ริมฝีปากมีสีอมชมพูสดใสติดทนตลอดเวลา 

นอกจากนี้การสักปากยังช่วยแก้ปัญหาให้คนมีอาการแพ้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับริมฝีปาก เช่น ลิปสติก ขี้ผึ้งทาปาก ดินสอเขียนตัดขอบปาก รวมถึงช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องรูปปาก ให้มีรูปปากที่ชัดและได้รูปตามต้องการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

การสักปากคืออะไร?

การสักปาก คือการทำให้ริมฝีปากมีสีที่ต้องการแบบกึ่งถาวร ด้วยวิธีการสักสีลงไป เป็นหัตถการที่ทำโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เครื่องมือ และสีสำหรับสักผลิตมาเพื่อการสักริมฝีปากโดยเฉพาะ

สักปากสีอะไรได้บ้าง?

ในปัจจุบันมีเฉดสีให้เลือก ได้แก่ สีส้ม แดง และชมพู และสามารถเลือกสักแบบไล่สีเข้ม-อ่อนเหมือนทาทินต์ (Tint) ได้ด้วย

เตรียมตัวอย่างไรก่อนสักปาก?

 • รักษา และบำรุงริมฝีปากให้นุ่ม ชุ่มชื้นสม่ำเสมอ โดยหมั่นทาลิปมันบำรุงริมฝีปากล่วงหน้า 2 สัปดาห์ เพื่อช่วยให้การสักติดสีง่ายยิ่งขี้น
 • งดวิตามินหรืออาหารเสริมทุกชนิดก่อนสักปาก 1 สัปดาห์ เนื่องจากวิตามินบางตัวส่งผลทำให้เลือดหยุดช้าได้
 • ควรรับประทานอาหารให้เรียบร้อยก่อนไปสัก เนื่องจากใช้เวลาสักค่อนข้างนาน และไม่สามารถดื่มน้ำหรือกินอาหารได้ในขณะนั้น

ขั้นตอนการสักปาก

การสักปาก มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. แพทย์จะเริ่มจากทายาชาบริเวณริมฝีปาก แล้วรอประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์
 2. เริ่มกระบวนการสักปาก ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง  ระหว่างการสัก คุณอาจจะรู้สึกเจ็บหรือแสบริมฝีปากเล็กน้อย หากรู้สึกยาชาเริ่มอ่อนฤทธิ์ หรือมีอาการเจ็บมากจนรู้สึกผิดปกติ ให้แจ้งแพทย์หรือผู้สักทันที 

ผลข้างเคียงจากการสักปาก

เมื่อสักริมฝีปากเสร็จ ผู้รับการสักปากบางคนอาจรู้สึกตึงๆ หรือเจ็บที่ริมฝีปาก และมีอาการบวมประมาณ 1-2 วัน นอกจากนี้ หลังจากสักปากเสร็จใหม่ๆ จะได้สีปากเข้มจัดกว่าปกติ ในบางรายอาจมีอาการแพ้สีสักปากได้

วิธีดูแลตัวเองหลังสักปาก 

 • ในช่วงวันแรกหลังการสัก จำเป็นจะต้องปิดปาก เพื่อป้องกันฝุ่นละออง และการติดเชื้อ
 • ควรทายารักษาแผลจากการสักปาก ที่ได้รับจากแพทย์ หรือลิปบาล์ม ก็จะช่วยให้แผลสักปากหายเร็วขึ้น ทาเป็นประจำจนกว่าแผลที่แห้งจะลอกออกหมด 
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสรุนแรง ไม่ควรเกาหรือแกะริมฝีปากโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้อักเสบ อาจจะทำให้สีที่ได้ดูไม่สม่ำเสมอกัน
 • ควรดื่มน้ำให้มากๆ งดรับประทานอาหารที่มีรสจัด ของหมักของดอง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในช่วงที่ปากยังลอกไม่หมด 
 • หมั่นรักษาความสะอาดด้วยการบ้วนปาก และใช้น้ำเกลือเช็ดริมฝีปาก หลังรับประทานอาหารทุกครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

สักปากแล้วเห็นผลเลยหรือไม่ สีสักจะอยู่ทนแค่ไหน? 

หลังจากสักปากเรียบร้อย แผลจากการสักปากจะค่อยๆ ลอก ใช้เวลาประมาณ 3-7 วัน จึงจะลอกหมด และจะได้สีปากจริงที่อ่อนลงกว่าสีที่ได้จากการสักในตอนแรกเล็กน้อย สำหรับบางรายที่มีริมฝีปากคล้ำมาก อาจต้องทำการสักซ้ำอีกครั้ง 

โดยส่วนมากแพทย์จะนัดสักปากซ้ำหลังจากสักไปแล้วประมาณ 3 เดือน อีกทั้งสีปากจะติดทนอยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับเทคนิคและความเชี่ยวชาญ วัสดุเครื่องมือ และปัจจัยประกอบอื่นๆ โดยมากจะมีอายุอยู่ที่ประมาณ 1-3 ปี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการสักปาก

การสักปากเป็นค่านิยมที่อยากทำให้สีของริมฝีปากสวยอิ่ม แต่ต้องเข้าใจว่า สีของริมฝีปากก็เหมือนกับสีของผิวหนัง การสักไม่ใช่จะทำให้สีตรงกับความต้องการเสมอไป 

อีกทั้งการสักยังอาจก่อให้เกิดปัญหาได้ เช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย จากการดูแลความสะอาดของผิวหนังบริเวณที่สักไม่ดีพอ ผู้ดำเนินการสักไม่เชี่ยวชาญ หรือใช้อุปกรณ์การสักไม่ได้มาตรฐาน

นอกจากนี้ยังมีข้อควรรู้เกี่ยวกับการสักปาก ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

 • ก่อนทำการสักริมฝีปาก ต้องเข้าใจก่อนว่า การสัก หรือเพ้นท์จะต้องใช้เข็มในการลงสี หากสถานที่รับการสัก ไม่มีคุณภาพ อาจนำเข็ม หรือเครื่องมือที่ใช้แล้วมาใช้ซ้ำอีกครั้ง ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อได้ 
 • ต้องศึกษาหาข้อมูลและเลือกสถานที่รับการสัก โดยคำนึงถึงความปลอดภัยมากที่สุด 
 • เมื่อเลือกสถานที่สักได้แล้วควรสอบถามรายละเอียดต่างๆ ให้ละเอียดถี่ถ้วน และตกลงค่ารักษาก่อนเข้ารับการสักปาก 
 • สีที่สักริมฝีปากหลังสักเสร็จ อาจจะไม่ตรงกับความต้องการ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสีเดิมของริมฝีปากของเราก่อน ริมฝีปากอาจจะคล้ำมาก หรือมีสีไม่สม่ำเสมอกัน ทำให้สักแล้วสีดูจาง หรือเข้มกว่าที่ต้องการ
  ความชำนาญของผู้สักก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ได้สีปากไม่เป็นไปอย่างที่คาดหวัง อาจต้องสักใหม่อีกครั้ง เพื่อย้ำสีให้ตรงตามความต้องการ
 • ผู้ที่ไม่ควรสักปาก ได้แก่ สตรีมีครรภ์ ผู้ป่วยมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงเกิน 180/109 มิลลิเมตรปรอท โรคหัวใจ ผู้ที่ขาดวิตามินเค มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ และผู้ที่รับประทานยากลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือด 

ราคาการสักปาก

ค่าใช้จ่ายในการสักปากขึ้นอยู่กับสถานที่ให้บริการแต่ละที่ เริ่มตั้งแต่ที่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท

ได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการสักปากแล้ว หวังว่าคงมีความพร้อมมากขึ้นก่อนที่จะตัดสินใจสักปาก ทั้งนี้ก็ควรศึกษาและหาข้อมูลรายละเอียดให้รอบคอบ 

เพราะการสัก ซึ่งเป็นการเสริมความงามด้วยการเติมแต่งสีลงไปในชั้นผิวหนังอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งควรเลือกสักปากกับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ จากโรงพยาบาลหรือสถานที่ที่น่าเชื่อถือเท่านั้น ไม่หลงเชื่อการสักปากราคาถูก ที่อาจใช้เครื่องมือ และอุปกรณ์ที่ไม่มีคุณภาพ ไม่ปลอดภัย 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจสักปาก จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
โรงพยาบาลยันฮี, สักปากชมพู (https://th.yanhee.net/หัตถการ/สักปากชมพู/).
มติชนออนไลน์, หมอผิวหนังจุฬาฯ เตือนสักปากระวัง! ติดเชื้อง่าย รักษายาก(https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_1113922).
Healthline, What You Need to Know Before Considering a Lip Tattoo (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/lip-tattoo)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม