พีรศักดิ์ คานทองดี
เขียนโดย
พีรศักดิ์ คานทองดี
พญ.รุจิรา เทียบเทียม
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.รุจิรา เทียบเทียม

ดูดไขมันต้นขา ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ในปัจจุบัน ทำให้ปัญหาไขมันสะสมบริเวณต้นขาสามารถกำจัดได้ด้วยการ ดูดไขมัน บริเวณดังกล่าวออกมา เพื่อเปลี่ยนเรียวขาให้กลับมากระชับได้อย่างปลอดภัย
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ม.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 15 ก.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ดูดไขมันต้นขา ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การดูดไขมัน (Liposuction) เป็นเทคนิคการลดไขมันที่สะสมในร่างกาย โดยการใช้ท่อที่มีขนาดเล็กประมาณ 3-6 มิลลิเมตรสอดผ่านแผลขนาดเล็กเข้าใต้ผิวหนังเพื่อดูดไขมันส่วนที่ไม่ต้องการออก แต่ไม่ใช่การลดความอ้วน
 • การดูดไขมันบริเวณต้นขาเพื่อลดกระชับสัดส่วนมีหลายวิธี เช่น การดูดไขมันโดยใช้แรงดันน้ำ การใช้เลเซอร์ ดูดไขมันด้วยการใช้คลื่นความถี่สูง ทั้งนี้สองวิธีหลังมีประสิทธิภาพในการทำให้ผิวหลังการดูด กระชับกว่าวิธีอื่น และเสียเลือดน้อย
 • การดูดไขมันเป็นการผ่าตัดแบบหนึ่ง จึงอาจมีภาวะแทรกซ้อนหลังการรักษาเกิดขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับความชำนาญการของแพทย์ผู้ทำการรักษา เช่น การเสียเลือดมาก การได้ยาชา หรือยาสลบเกินขนาด ภาวะเม็ดไขมันไปอุดตันในหลอดเลือดที่ต้นขา หรือปอด แพ้ยา 
 • การดูดไขมันบริเวณต้นขาแม้จะเป็นวิธีการที่รวดเร็วและเห็นผลลัพธ์ค่อนข้างชัดเจน แต่ก็เป็นเพียงการนำไขมันที่ถูกสะสมออกมาเพียง 60% เท่านั้น เท่ากับว่ายังมีไขมันบางส่วนเหลืออยู่ และมีโอกาสที่จะเกิดการสะสมเพิ่มขึ้นได้อีกในอนาคต
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจดูด - สลายไขมัน

ต้นขาใหญ่ หนึ่งในปัญหาหนักใจของสาวๆ หลายคน เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ต้นขาเป็นส่วนที่ง่ายต่อการสะสมไขมัน แต่กลับเป็นส่วนที่ลดยากที่สุด

ยิ่งไปกว่านั้น ในบางคนที่ถึงแม้ร่างกายส่วนอื่นๆ จะผอมเพรียว แต่ก็อาจมีการสะสมของไขมันบริเวณต้นขาและทำให้เรือนร่างช่วงล่างแลดูใหญ่ ไม่สมส่วน ส่งผลต่อความมั่นใจ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดูด-สลายไขมันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 474 บาท ลดสูงสุด 55334 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 1

ถึงแม้ว่าต้นขาจะเป็นส่วนที่ลดยากที่สุด แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีเลย เพราะเทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบันทำให้สาวๆ สามารถจัดการกับไขมันช่วงต้นขาได้อย่างง่ายดาย รวดเร็ว และเห็นผล ด้วยวิธีการดูดไขมันนั่นเอง

ทำความรู้จักการดูดไขมัน

การดูดไขมัน (Liposuction) เป็นเทคนิคการลดไขมันที่สะสมในร่างกาย โดยการใช้ท่อที่มีขนาดเล็กประมาณ 3-6 มิลลิเมตรสอดผ่านแผลขนาดเล็กเข้าใต้ผิวหนัง เพื่อดูดไขมันส่วนที่ไม่ต้องการออก

อย่างไรก็ตาม การดูดไขมันไม่ใช่การลดความอ้วน เป็นเพียงการกำจัดไขมันเฉพาะส่วนรูปแบบหนึ่งเท่านั้น

การดูดไขมันบริเวณต้นขามีแบบไหนบ้าง?

การดูดไขมันบริเวณต้นขาเพื่อลดกระชับสัดส่วนในผู้ที่มีการสะสมไขมันในบริเวณดังกล่าวมีหลากหลายวิธี เช่น

 • การดูดไขมันโดยใช้แรงดันน้ำ
 • การใช้เลเซอร์
 • การดูดไขมันด้วยการใช้คลื่นความถี่สูง (Ultrasonic liposuction)

วิธีการดูไขมันด้วยการใช้เลเซอร์ และคลื่นความถี่สูง พบว่า มีประสิทธิภาพในการทำให้ผิวหลังการดูดกระชับกว่าวิธีอื่น รวมถึงยังเสียเลือดน้อยกว่าอีกด้วย

การดูดไขมันด้วยการใช้คลื่นความถี่สูงเป็นวิธีที่ค่อนข้างได้รับความนิยม เนื่องจากมีประสิทธิภาพดี ความปลอดภัยสูง ไม่ส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อ หลอดเลือด และเส้นประสาทช่วงต้นขา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดูด-สลายไขมันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 474 บาท ลดสูงสุด 55334 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 1

วิธีทำคือ ใช้ท่อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1-2 มิลลิเมตร เจาะผ่านชั้นผิวหนังด้านนอกหรือใน แล้วปล่อยคลื่นความถี่เพื่อสลายไขมัน จากนั้นจึงค่อยดูดไขมันที่สลายออกมา

แผลจากการดูดไขมันในรูปแบบนี้จะมีขนาดเล็ก ทำให้ผู้รับการดูดไขมันฟื้นตัวเร็ว

ดูดไขมันต้นขาตรงไหนได้บ้าง?

หลายคนอาจสงสัยว่า การดูดไขมันช่วงต้นขาต้องดูดตรงไหนบ้าง ดูดกี่จุด

เหล่านี้ขึ้นอยู่กับลักษณะรูปร่างและปริมาณของไขมันที่สะสม ตลอดจนความคาดหวังในการรักษาของผู้รับบริการ แต่โดยปกติแล้ว ในคนที่ร่างกายไม่ได้อ้วนมาก ดูดไขมันเฉพาะบริเวณต้นขาด้านนอกก็สามารถให้ผลลัพธ์ตามความคาดหวังได้

แพทย์จะลงแผลบริเวณต้นขาด้านบน ใกล้ๆ สะโพก และอาจจะลงแผลเพิ่มบริเวณเข่าด้านนอก ข้างละ 2 จุด

แต่ในบางกรณีที่มีปริมาณไขมันสะสมจำนวนมาก อาจจำเป็นต้องดูดดไขมันบริเวณด้านในด้วย เพื่อให้ผลลัพธ์เป็นไปตามความคาดหวัง ซึ่งการดูดไขมันบริเวณนี้ แพทย์จะลงแผลเข้าได้ในใกล้ขาหนีบประมาณ 1-2 จุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดูด-สลายไขมันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 474 บาท ลดสูงสุด 55334 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 1

ขั้นตอนการดูดไขมันบริเวณต้นขา

การดูดไขมันบริเวณต้นขาคือ การศัลยกรรมตกแต่งด้วยการผ่าตัดรูปแบบหนึ่ง มีขั้นตอนการรักษาดังต่อไปนี้

 1. พบศัลยแพทย์ตกแต่ง ปรึกษาและพูดคุยถึงความคาดหวังในการรักษา ผลจากการรักษา ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น โดยผู้ป่วยจำเป็นต้องแจ้งประวัติการรักษาในส่วนต่างๆ เช่น ยาโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยาหรืออาหาร 
 2. แพทย์ระบุตำแหน่งที่จะดูดไขมันออก ในกรณีที่จะดูดไขมันออกเพียงจุดเดียวและมีไขมันปริมาณไม่มาก อาจใช้ยาชา แต่ถ้าดูดไขมันหลายจุดและปริมาณมาก จะต้องทำภายใต้การดมยาสลบ
 3. แพทย์ทำการเจาะแผลขนาดเล็กที่ผิวหนัง ขนาดเท่ากับขนาดของท่อที่จะทำการดูดไขมัน อย่างน้อยตำแหน่งละ 2 รู เพื่อให้การดูดไขมันเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ
 4. เมื่อทำการดูดไขมันเสร็จ แพทย์จะทำการเย็บด้วยไหมชนิดที่ต้องตัดออก นอกจากนี้ผู้ป่วยจำเป็นต้องใส่ผ้ายืด (Elastic bandage) สำหรับรัดตรงบริเวณที่ดูดไขมันออกไปแล้วเป็นเวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมงหลังการผ่าตัดใหม่ เพื่อลดอาการบวม และเป็นการกดให้โพรงที่เกิดจากการดูดไขมันออกยุบติดกัน และไม่ให้เกิดการคั่งของน้ำเหลือง

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมันบริเวณต้นขา

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวหลังการดูดไขมัน การออกกำลังกาย และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น มีดังนี้

 • หลังจากการดูดไขมันในช่วง 1-2 แรก อาจมีน้ำซึมจากแผล แต่จะค่อยๆ ลดและหายไปเอง
 • ควรใส่ผ้ายืด (Elastic bandage) หรือชุดที่กระชับสัดส่วนในบริเวณต้นขาในช่วง 1 เดือนแรก
 • อาจมีอาการปวดล้าบริเวณกล้ามเนื้อต้นขาได้บ้างเล็กน้อย แต่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ปกติหลังทำการรักษา
 • สามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้หลังผ่าตัด 3 สัปดาห์ และออกกำลังหนักได้หลังผ่าตัด 6 สัปดาห์
 • อาการช้ำและปวดจะดีขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์
 • จะเห็นผลการดูดไขมันต้นขาได้ 80-90% เมื่อผ่านไป 3 เดือน

การดูดไขมันต้นขาอันตรายหรือไม่?

เนื่องจากปัจจุบันมีการศึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีทางการแพทย์ เพื่อกำจัดไขมัน กระชับสัดส่วน อย่างต่อเนื่อง ทำให้การดูดไขมันแบบต่างๆ ปลอดภัยขึ้น

อย่างไรก็ตาม การดูดไขมันเป็นการผ่าตัดแบบหนึ่ง จึงอาจมีภาวะแทรกซ้อนหลังการรักษาเกิดขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับความชำนาญการของแพทย์ผู้ทำการรักษา ได้แก่

 • ภาวะแทรกซ้อนรุนแรง เช่น การเสียเลือดมาก การได้ยาชา หรือยาสลบเกินขนาด ภาวะเม็ดไขมันไปอุดตันในหลอดเลือดที่ต้นขาหรือปอด แพ้ยา หรือสารที่ใช้ในการช่วยดูดไขมัน ภาวะที่เครื่องมือทะลุเข้าไปยังอวัยวะภายใน
 • ภาวะแทรกซ้อนทั่วไป เช่น ภาวะผิวหนังเป็นคลื่นไม่เรียบ ภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ

ถึงแม้ว่าการดูดไขมันบริเวณต้นขาจะเป็นวิธีการที่รวดเร็วและเห็นผลลัพธ์ค่อนข้างชัดเจนหลังทำ แต่การดูดไขมันต้นขาเป็นเพียงการนำไขมันที่ถูกสะสมออกมาเพียง 60%

นั่นเท่ากับว่า ยังมีไขมันบางส่วนเหลืออยู่ และมีโอกาสที่จะเกิดการสะสมเพิ่มขึ้นได้อีกในอนาคต

ดังนั้นการดูดไขมันไม่ได้ให้ผลลัพธ์ถาวร ผู้ที่ทำการดูดไขมันบริเวณต้นขาจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดไขมันสะสมเพิ่ม ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เรียวขากระชับได้รูปในแบบที่ต้องการ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจดูด - สลายไขมัน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Phillip J. Stephan, MD, Jeffrey M. Kenkel, MD, Updates and Advances in Liposuction, Aesthetic Surgery Journal, Volume 30, Issue 1, January 2010, Pages. 83–97.
Collins PS, Moyer KE., Evidence-Based Practice in Liposuction, Ann Plast Surg. 2018 Jun;80(6S Suppl 6): S403-S405.
สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย, ต้นขาใหญ่ต้องทำอย่างไร (https://www.plasticsurgery.or.th/article/large-thigh.php), 18 December 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สลายไขมันด้วยความเย็น โดยเครื่อง LipoFreeze
สลายไขมันด้วยความเย็น โดยเครื่อง LipoFreeze

สลายไขมันด้วยความเย็น โดยเครื่อง LipoFreeze หนึ่งในวิธีกำจัดไขมันที่ปลอดภัย ไม่เจ็บ ไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้น

อ่านเพิ่ม
ทำความรู้จักเทคโนโลยีสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis)
ทำความรู้จักเทคโนโลยีสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis)

นวัตกรรมกำจัดไขมันแบบใหม่ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น และเห็นการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

อ่านเพิ่ม