พีรศักดิ์ คานทองดี
เขียนโดย
พีรศักดิ์ คานทองดี
พญ.รุจิรา เทียบเทียม
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.รุจิรา เทียบเทียม

ดูดไขมันต้นขา ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ในปัจจุบัน ทำให้ปัญหาไขมันสะสมบริเวณต้นขาสามารถกำจัดได้ด้วยการ ดูดไขมัน บริเวณดังกล่าวออกมา เพื่อเปลี่ยนเรียวขาให้กลับมากระชับได้อย่างปลอดภัย
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ม.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 15 ก.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ดูดไขมันต้นขา ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การดูดไขมัน (Liposuction) เป็นเทคนิคการลดไขมันที่สะสมในร่างกาย โดยการใช้ท่อที่มีขนาดเล็กประมาณ 3-6 มิลลิเมตรสอดผ่านแผลขนาดเล็กเข้าใต้ผิวหนังเพื่อดูดไขมันส่วนที่ไม่ต้องการออก แต่ไม่ใช่การลดความอ้วน
 • การดูดไขมันบริเวณต้นขาเพื่อลดกระชับสัดส่วนมีหลายวิธี เช่น การดูดไขมันโดยใช้แรงดันน้ำ การใช้เลเซอร์ ดูดไขมันด้วยการใช้คลื่นความถี่สูง ทั้งนี้สองวิธีหลังมีประสิทธิภาพในการทำให้ผิวหลังการดูด กระชับกว่าวิธีอื่น และเสียเลือดน้อย
 • การดูดไขมันเป็นการผ่าตัดแบบหนึ่ง จึงอาจมีภาวะแทรกซ้อนหลังการรักษาเกิดขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับความชำนาญการของแพทย์ผู้ทำการรักษา เช่น การเสียเลือดมาก การได้ยาชา หรือยาสลบเกินขนาด ภาวะเม็ดไขมันไปอุดตันในหลอดเลือดที่ต้นขา หรือปอด แพ้ยา 
 • การดูดไขมันบริเวณต้นขาแม้จะเป็นวิธีการที่รวดเร็วและเห็นผลลัพธ์ค่อนข้างชัดเจน แต่ก็เป็นเพียงการนำไขมันที่ถูกสะสมออกมาเพียง 60% เท่านั้น เท่ากับว่ายังมีไขมันบางส่วนเหลืออยู่ และมีโอกาสที่จะเกิดการสะสมเพิ่มขึ้นได้อีกในอนาคต
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจดูด - สลายไขมัน

ต้นขาใหญ่ หนึ่งในปัญหาหนักใจของสาวๆ หลายคน เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ต้นขาเป็นส่วนที่ง่ายต่อการสะสมไขมัน แต่กลับเป็นส่วนที่ลดยากที่สุด

ยิ่งไปกว่านั้น ในบางคนที่ถึงแม้ร่างกายส่วนอื่นๆ จะผอมเพรียว แต่ก็อาจมีการสะสมของไขมันบริเวณต้นขาและทำให้เรือนร่างช่วงล่างแลดูใหญ่ ไม่สมส่วน ส่งผลต่อความมั่นใจ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดูดไขมันหน้าเรียวกับหมอบอส - Natchaya Clinic ผลลัพธ์นาน 1 ปี

ประสบการณ์ 2,000+ เคส / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / ดูดทั้งแก้ม กรอบหน้า และเหนียง

ถึงแม้ว่าต้นขาจะเป็นส่วนที่ลดยากที่สุด แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีเลย เพราะเทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบันทำให้สาวๆ สามารถจัดการกับไขมันช่วงต้นขาได้อย่างง่ายดาย รวดเร็ว และเห็นผล ด้วยวิธีการดูดไขมันนั่นเอง

ทำความรู้จักการดูดไขมัน

การดูดไขมัน (Liposuction) เป็นเทคนิคการลดไขมันที่สะสมในร่างกาย โดยการใช้ท่อที่มีขนาดเล็กประมาณ 3-6 มิลลิเมตรสอดผ่านแผลขนาดเล็กเข้าใต้ผิวหนัง เพื่อดูดไขมันส่วนที่ไม่ต้องการออก

อย่างไรก็ตาม การดูดไขมันไม่ใช่การลดความอ้วน เป็นเพียงการกำจัดไขมันเฉพาะส่วนรูปแบบหนึ่งเท่านั้น

การดูดไขมันบริเวณต้นขามีแบบไหนบ้าง?

การดูดไขมันบริเวณต้นขาเพื่อลดกระชับสัดส่วนในผู้ที่มีการสะสมไขมันในบริเวณดังกล่าวมีหลากหลายวิธี เช่น

 • การดูดไขมันโดยใช้แรงดันน้ำ
 • การใช้เลเซอร์
 • การดูดไขมันด้วยการใช้คลื่นความถี่สูง (Ultrasonic liposuction)

วิธีการดูไขมันด้วยการใช้เลเซอร์ และคลื่นความถี่สูง พบว่า มีประสิทธิภาพในการทำให้ผิวหลังการดูดกระชับกว่าวิธีอื่น รวมถึงยังเสียเลือดน้อยกว่าอีกด้วย

การดูดไขมันด้วยการใช้คลื่นความถี่สูงเป็นวิธีที่ค่อนข้างได้รับความนิยม เนื่องจากมีประสิทธิภาพดี ความปลอดภัยสูง ไม่ส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อ หลอดเลือด และเส้นประสาทช่วงต้นขา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดูดไขมันหน้าเรียวกับหมอบอส - Natchaya Clinic ผลลัพธ์นาน 1 ปี

ประสบการณ์ 2,000+ เคส / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / ดูดทั้งแก้ม กรอบหน้า และเหนียง

วิธีทำคือ ใช้ท่อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1-2 มิลลิเมตร เจาะผ่านชั้นผิวหนังด้านนอกหรือใน แล้วปล่อยคลื่นความถี่เพื่อสลายไขมัน จากนั้นจึงค่อยดูดไขมันที่สลายออกมา

แผลจากการดูดไขมันในรูปแบบนี้จะมีขนาดเล็ก ทำให้ผู้รับการดูดไขมันฟื้นตัวเร็ว

ดูดไขมันต้นขาตรงไหนได้บ้าง?

หลายคนอาจสงสัยว่า การดูดไขมันช่วงต้นขาต้องดูดตรงไหนบ้าง ดูดกี่จุด

เหล่านี้ขึ้นอยู่กับลักษณะรูปร่างและปริมาณของไขมันที่สะสม ตลอดจนความคาดหวังในการรักษาของผู้รับบริการ แต่โดยปกติแล้ว ในคนที่ร่างกายไม่ได้อ้วนมาก ดูดไขมันเฉพาะบริเวณต้นขาด้านนอกก็สามารถให้ผลลัพธ์ตามความคาดหวังได้

แพทย์จะลงแผลบริเวณต้นขาด้านบน ใกล้ๆ สะโพก และอาจจะลงแผลเพิ่มบริเวณเข่าด้านนอก ข้างละ 2 จุด

แต่ในบางกรณีที่มีปริมาณไขมันสะสมจำนวนมาก อาจจำเป็นต้องดูดดไขมันบริเวณด้านในด้วย เพื่อให้ผลลัพธ์เป็นไปตามความคาดหวัง ซึ่งการดูดไขมันบริเวณนี้ แพทย์จะลงแผลเข้าได้ในใกล้ขาหนีบประมาณ 1-2 จุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดูดไขมันหน้าเรียวกับหมอบอส - Natchaya Clinic ผลลัพธ์นาน 1 ปี

ประสบการณ์ 2,000+ เคส / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / ดูดทั้งแก้ม กรอบหน้า และเหนียง

ขั้นตอนการดูดไขมันบริเวณต้นขา

การดูดไขมันบริเวณต้นขาคือ การศัลยกรรมตกแต่งด้วยการผ่าตัดรูปแบบหนึ่ง มีขั้นตอนการรักษาดังต่อไปนี้

 1. พบศัลยแพทย์ตกแต่ง ปรึกษาและพูดคุยถึงความคาดหวังในการรักษา ผลจากการรักษา ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น โดยผู้ป่วยจำเป็นต้องแจ้งประวัติการรักษาในส่วนต่างๆ เช่น ยาโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยาหรืออาหาร 
 2. แพทย์ระบุตำแหน่งที่จะดูดไขมันออก ในกรณีที่จะดูดไขมันออกเพียงจุดเดียวและมีไขมันปริมาณไม่มาก อาจใช้ยาชา แต่ถ้าดูดไขมันหลายจุดและปริมาณมาก จะต้องทำภายใต้การดมยาสลบ
 3. แพทย์ทำการเจาะแผลขนาดเล็กที่ผิวหนัง ขนาดเท่ากับขนาดของท่อที่จะทำการดูดไขมัน อย่างน้อยตำแหน่งละ 2 รู เพื่อให้การดูดไขมันเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ
 4. เมื่อทำการดูดไขมันเสร็จ แพทย์จะทำการเย็บด้วยไหมชนิดที่ต้องตัดออก นอกจากนี้ผู้ป่วยจำเป็นต้องใส่ผ้ายืด (Elastic bandage) สำหรับรัดตรงบริเวณที่ดูดไขมันออกไปแล้วเป็นเวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมงหลังการผ่าตัดใหม่ เพื่อลดอาการบวม และเป็นการกดให้โพรงที่เกิดจากการดูดไขมันออกยุบติดกัน และไม่ให้เกิดการคั่งของน้ำเหลือง

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมันบริเวณต้นขา

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวหลังการดูดไขมัน การออกกำลังกาย และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น มีดังนี้

 • หลังจากการดูดไขมันในช่วง 1-2 แรก อาจมีน้ำซึมจากแผล แต่จะค่อยๆ ลดและหายไปเอง
 • ควรใส่ผ้ายืด (Elastic bandage) หรือชุดที่กระชับสัดส่วนในบริเวณต้นขาในช่วง 1 เดือนแรก
 • อาจมีอาการปวดล้าบริเวณกล้ามเนื้อต้นขาได้บ้างเล็กน้อย แต่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ปกติหลังทำการรักษา
 • สามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้หลังผ่าตัด 3 สัปดาห์ และออกกำลังหนักได้หลังผ่าตัด 6 สัปดาห์
 • อาการช้ำและปวดจะดีขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์
 • จะเห็นผลการดูดไขมันต้นขาได้ 80-90% เมื่อผ่านไป 3 เดือน

การดูดไขมันต้นขาอันตรายหรือไม่?

เนื่องจากปัจจุบันมีการศึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีทางการแพทย์ เพื่อกำจัดไขมัน กระชับสัดส่วน อย่างต่อเนื่อง ทำให้การดูดไขมันแบบต่างๆ ปลอดภัยขึ้น

อย่างไรก็ตาม การดูดไขมันเป็นการผ่าตัดแบบหนึ่ง จึงอาจมีภาวะแทรกซ้อนหลังการรักษาเกิดขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับความชำนาญการของแพทย์ผู้ทำการรักษา ได้แก่

 • ภาวะแทรกซ้อนรุนแรง เช่น การเสียเลือดมาก การได้ยาชา หรือยาสลบเกินขนาด ภาวะเม็ดไขมันไปอุดตันในหลอดเลือดที่ต้นขาหรือปอด แพ้ยา หรือสารที่ใช้ในการช่วยดูดไขมัน ภาวะที่เครื่องมือทะลุเข้าไปยังอวัยวะภายใน
 • ภาวะแทรกซ้อนทั่วไป เช่น ภาวะผิวหนังเป็นคลื่นไม่เรียบ ภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ

ถึงแม้ว่าการดูดไขมันบริเวณต้นขาจะเป็นวิธีการที่รวดเร็วและเห็นผลลัพธ์ค่อนข้างชัดเจนหลังทำ แต่การดูดไขมันต้นขาเป็นเพียงการนำไขมันที่ถูกสะสมออกมาเพียง 60%

นั่นเท่ากับว่า ยังมีไขมันบางส่วนเหลืออยู่ และมีโอกาสที่จะเกิดการสะสมเพิ่มขึ้นได้อีกในอนาคต

ดังนั้นการดูดไขมันไม่ได้ให้ผลลัพธ์ถาวร ผู้ที่ทำการดูดไขมันบริเวณต้นขาจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดไขมันสะสมเพิ่ม ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เรียวขากระชับได้รูปในแบบที่ต้องการ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจดูด - สลายไขมัน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
การดูดไขมันหน้าท้อง ปลอดภัยหรือไม่ เจ็บแค่ไหน เห็นผลทันทีหรือไม่ ต้องดูแลอย่างไร, (https://hdmall.co.th/c/abdominal-liposuction).
Phillip J. Stephan, MD, Jeffrey M. Kenkel, MD, Updates and Advances in Liposuction, Aesthetic Surgery Journal, Volume 30, Issue 1, January 2010, Pages. 83–97.
Collins PS, Moyer KE., Evidence-Based Practice in Liposuction, Ann Plast Surg. 2018 Jun;80(6S Suppl 6): S403-S405.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สลายไขมันด้วยความเย็น โดยเครื่อง LipoFreeze
สลายไขมันด้วยความเย็น โดยเครื่อง LipoFreeze

สลายไขมันด้วยความเย็น โดยเครื่อง LipoFreeze หนึ่งในวิธีกำจัดไขมันที่ปลอดภัย ไม่เจ็บ ไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้น

อ่านเพิ่ม
ทำความรู้จักเทคโนโลยีสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis)
ทำความรู้จักเทคโนโลยีสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis)

นวัตกรรมกำจัดไขมันแบบใหม่ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น และเห็นการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

อ่านเพิ่ม