ภูวนัย ดวงสุภา
เขียนโดย
ภูวนัย ดวงสุภา
พญ.รุจิรา เทียบเทียม
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.รุจิรา เทียบเทียม

ทำความรู้จักเทคโนโลยีสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis)

นวัตกรรมกำจัดไขมันแบบใหม่ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น และเห็นการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ
เผยแพร่ครั้งแรก 8 เม.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ทำความรู้จักเทคโนโลยีสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis)

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เทคโนโลยีสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis) เป็นนวัตกรรมกำจัดไขมันที่ไม่ต้องผ่านตัด เจาะ หรือดูดไขมัน จึงไม่ทำให้เกิดบาดแผล และไม่ต้องพักฟื้น
 • กลไกการสลายไขมันด้วยความเย็นคือ การส่งผ่านความเย็นอุณหภูมิติดลบไปแช่แข็งเซลล์ไขมันให้ตายลง ก่อนที่จะถูกกำจัดออกจากร่างกายโดยเม็ดเลือดขาว เรียกกระบวนการนี้ว่า 
  "อะพอปโทซิส (Apoptosis)"
 • การสลายไขมันด้วยความเย็น 1 ครั้ง ใช้ระยะเวลาในการทำ 30-70 นาที สามารถกำจัดไขมันได้ 20-50% ขึ้นอยู่กับเครื่องที่ใช้ โดยจะใช้ระยะเวลาในการสลายไขมัน 4-8 สัปดาห์ก็จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลง 
 • เครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นในปัจจุบัน มีหลายรุ่น หลายยี่ห้อ เช่น เครื่อง CoolSculpting เครื่อง LipoFreeze เครื่อง Power Slim เครื่อง Cooltech define หากสนใจสลายไขมันด้วยความเย็น แนะนำให้สอบถามข้อมูลจากคลินิกเพื่อเลือกเครื่องที่ตอบโจทย์ที่สุด 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจสลายไขมันด้วยความเย็น   

เทคโนโลยีสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis) เป็นนวัตกรรมกำจัดไขมันที่ไม่ต้องผ่าตัด เจาะ หรือดูดไขมัน จึงไม่ทำให้เกิดบาดแผล ไม่ต้องพักฟื้น ใช้เวลาทำเพียง 30-70 นาทีก็สามารถกลับบ้านได้เลย 

เทคดนโลยีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดไขมันในร่างกาย แต่กลัวเจ็บ และไม่มีเวลา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดูดไขมันหน้าเรียวกับหมอบอส - Natchaya Clinic ผลลัพธ์นาน 1 ปี

ประสบการณ์ 2,000+ เคส / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / ดูดทั้งแก้ม กรอบหน้า และเหนียง

กลไกการสลายไขมันด้วยความเย็น เป็นอย่างไร?

กลไกการสลายไขมันด้วยความเย็น เริ่มจากวางแผ่นป้องกันความเย็นบริเวณที่ต้องการสลายไขมัน ก่อนที่จะใช้ Applicator หรือหัวเครื่องในการส่งความเย็นไปวางไว้ตรงบริเวณที่ต้องการกำจัดไขมัน

หลังจากนั้นตัวเครื่องจะส่งผ่านความเย็นอุณหภูมิติดลบไปแช่แข็งไขมันใต้ผิวหนัง ใช้ระยะเวลาประมาณ 30-70 นาที ขึ้นอยู่กับเครื่องและรุ่นที่ใช้

เมื่อเซลล์ไขมันถูกแช่แข็งด้วยอุณหภูมติดลบติดต่อกันในระยะเวลาหนึ่ง เซลล์ไขมันก็จะแข็งตัว หยุดการเจริญเติบโต และค่อยๆ ตายลงในที่สุด

หลังจากนั้นเซลล์เม็ดเลือดขาวในร่างกายจะทำหน้าที่ย่อยซากเซลล์ไขมันที่ตายลง และขับออกจากร่างกายผ่านทางระบบน้ำเหลือง เรียกกระบวนการนี้ว่า "อะพอปโทซิส (Apoptosis)"

กระบวนการดังกล่าวใช้ระยะเวลาประมาณ 4-8 สัปดาห์ ก็จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลง ซึ่งการสลายไขมันด้วยความเย็นใน 1 ครั้ง สามารถกำจัดไขมันใต้ผิวหนังได้ประมาณ 20-50% ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของเครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นที่ใช้งาน 

จากงานวิจัยพบว่า ประสิทธิภาพโดยเฉลี่ยของการสลายไขมันด้วยความเย็นในภาพรวมสามารถลดสัดส่วนได้โดยประมาณดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดูดไขมันหน้าเรียวกับหมอบอส - Natchaya Clinic ผลลัพธ์นาน 1 ปี

ประสบการณ์ 2,000+ เคส / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / ดูดทั้งแก้ม กรอบหน้า และเหนียง

 • ลดชั้นไขมันบริเวณหน้าท้องได้เฉลี่ย 6.86 ซม.
 • ลดชั้นไขมันบริเวณต้นขาด้านในได้เฉลี่ย 5.78 ซม. โดยเฉพาะหากใช้ร่วมกับ Shock Wave
 • ลดชั้นไขมันบริเวณต้นแขนได้เฉลี่ย 2.75 ซม.

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวผู้เข้ารับการรักษาทั้งด้านอายุ เพศ ลักษณะของผิวหนัง ความไวของผิว โรคประจำตัว และพฤติกรรมสุขภาพก่อนเข้ารับการรักษา

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีหุ่นเฟิร์มกระชับทันที หากเป็นผู้ที่มีไขมันสะสมเป็นจำนวนมากก็อาจจะต้องทำอย่างต่อเนื่อง 2-3 ครั้ง ถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

เครื่องสลายไขมันด้วยความเย็น มีอะไรบ้าง?

การเลือกใช้เครื่องสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis machine) ให้เหมาะสมกับการกำจัดเซลล์ไขมันใต้ชั้นผิวเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากเซลล์ไขมันใต้ชั้นผิวหนังจะตายเมื่อถูกแช่แข็งในอุณหภูมิติดลบที่แตกต่างกัน เริ่มตั้งแต่ -1 องศาเซลเซียสเป็นต้นไป

หากเซลล์ไขมันอยู่ใต้ชั้นผิวที่ลึกมาก หรือสะสมเป็นจำนวนมากก็จำเป็นต้องใช้อุณหภูมิติดลบมากขึ้น ทำให้ต้องใช้เครื่องที่ทำอุณหภูมิติดลบได้มาก แต่หากเซลล์ไขมันสะสมไม่มาก การใช้เครื่องที่ทำอุณหภูมิติดลบได้ปานกลางก็เพียงพอแล้ว

เครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นในปัจจุบันมีหลายรูปแบบ หลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละรูปแบบก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป เช่น

1. เครื่อง CoolSculpting

เป็นเครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นยอดนิยม ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า สามารถกำจัดไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถทำอุณหภูมิติดลบได้ -11 ถึง -13 องศาเซลเซียส

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดูดไขมันหน้าเรียวกับหมอบอส - Natchaya Clinic ผลลัพธ์นาน 1 ปี

ประสบการณ์ 2,000+ เคส / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / ดูดทั้งแก้ม กรอบหน้า และเหนียง

2. เครื่อง LipoFreeze

เป็นเครื่องสลายไขมันความเย็นที่มีการจัดจำหน่ายหลายรุ่น ส่วนใหญ่สามารถทำอุณหภูมิติดลบได้ประมาณ -5 องศาเซลเซียส

3. เครื่อง Power Slim

เป็นเครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นจากประเทศเกาหลีใต้ สลายไขมันด้วย 4 ระบบคือ แช่แข็งไขมันด้วยความเย็น ใช้คลื่นเสียงเร่งการเผาผลาญ ใช้คลื่นความร้อนเพื่อยกกระชับผิวและกำจัดเซลลูไลท์ และใช้ไลโปเลเซอร์ (Lipo laser) เสริมประสิทธิภาพการสลายไขมัน และป้องกันผิวเป็นคลื่น

4. เครื่อง Cooltech define

เป็นเครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นจากประเทศสเปน มีจุดเด่นคือ สามารถทำพร้อมกันได้ถึง 4 หัว ทำให้สลายไขมันด้วยความเย็นพร้อมกันทั่วร่างกายได้ในครั้งเดียว ใช้อุณหภูมิ -10 องศาเซลเซียส และใช้ระยะเวลาในการทำ 70 นาทีต่อ 1 ครั้ง

นอกจากเครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว ยังมีเครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นในรูปแบบอื่นๆ อีก เช่น เครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นแบบคาดเอวที่สามารถใช้งานได้ที่บ้าน

การใช้เครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตาม ข้อควรระวังคือ ประสิทธิภาพในการสลายไขมัน และความปลอดภัยในการใช้งาน

คุณควรตรวจสอบก่อนว่า เครื่องที่ใช้งานเป็นของแท้ หรือของปลอม และมีการรับรองมาตรฐานสากลหรือไม่

ข้อดีของการสลายไขมันด้วยความเย็น

การสลายไขมันด้วยความเย็นมีข้อดีดังนี้

 • เป็นวิธีการกำจัดไขมันที่ปลอดภัย ใช้ระยะเวลาในการทำไม่นาน ไม่ต้องผ่าตัด ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ไม่ต้องพักฟื้น และไม่ทำให้เกิดบาดแผล
 • การสลายไขมันด้วยความเย็นโดยเครื่องที่ได้รับมาตรฐาน สามารถกำจัดไขมันได้ 20-50% ในครั้งเดียว เห็นผลลัพธ์ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ โดยใช้ระยะเวลาในการสลายไขมัน 4-8 สัปดาห์
 • สามารถกำจัดเซลล์ไขมันได้แทบทุกส่วนในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง ต้นแขน หรือต้นขา
 • การสลายไขมันด้วยความเย็น เป็นการกำจัดเฉพาะเซลล์ไขมัน ไม่ส่งผลกระทบต่อเซลล์เนื้อเยื่ออื่นๆ เพราะเซลล์ไขมันเป็นเซลล์ที่ไวต่อความเย็นที่สุด

ข้อเสียของการสลายไขมันด้วยความเย็น

แม้จะมีข้อดี แต่การสลายไขมันด้วยความเย็นก็มีข้อเสียเช่นกัน ดังนี้

 • การสลายไขมันด้วยความเย็น เป็นวิธีกำจัดไขมันที่มีราคาค่อนข้างสูง และอาจต้องทำ 2-3 ครั้งถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน สำหรับผู้ที่มีไขมันสะสมเป็นจำนวนมาก
 • การสลายไขมันด้วยความเย็นไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคลมพิษแพ้ความเย็น โรคผิดปกติเกี่ยวกับหลอดเลือด ผู้ป่วยโรคผิวหนัง ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ฯลฯ เนื่องจากอาจเป็นอันตรายได้ ดังนั้นก่อนเข้าใช้บริการควรปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัย
 • หลังเข้ารับการสลายไขมันด้วยความเย็น อาจเกิดอาการชา หรือบวมแดงได้ ซึ่งจะหายได้เองภายใน 2 สัปดาห์

ผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนที่อาจพบได้

 • ผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรง เช่น ผิวหนังแดง ก้อนนูนหลังทำ ผิวมีความรู้สึกไวต่อการสัมผัส เจ็บบริเวณที่ทำ ซึ่งมักจะหายไปใน 1-4 สัปดาห์หลังทำ
 • ผลข้างเคียงที่รุนแรงปานกลางที่อาจพบได้ แต่ไม่บ่อย เช่น หน้ามืดเป็นลม ภาวะที่มีการสร้างเซลล์ไขมันเพิ่มขึ้นจากเดิมหลังการรักษาไปอย่างน้อย 6 เดือน พบได้ประมาณ 0.025% ของผู้ที่เข้ารับการรักษา (1 รายใน 4,000 ราย)

สลายไขมันด้วยความเย็น ราคาเท่าไร?

การสลายไขมันด้วยความเย็นที่คลินิก หรือโรงพยาบาล จะมีราคาแตกต่างกันไปตามชนิดของเครื่องที่ใช้ จำนวนจุดที่ต้องการกำจัดไขมัน หรือแพ็กเกจเสริมต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามา เช่น การนวดสลายไขมันหลังใช้เครื่องสลายไขมันด้วยความเย็น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดไขมัน

ราคาการสลายไขมันด้วยความเย็น 1 ครั้ง จะเริ่มตั้งแต่ 4,000-50,000 บาท

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า เทคโนโลยีสลายไขมันด้วยความเย็น หรือ Cryolipolysis มีหลายรูปแบบ หลายยี่ห้อ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ควรปรึกษาแพทย์ หรือสอบถามข้อมูลจากทางคลินิกเพื่อเลือกใช้เครื่องที่เหมาะสมกับตัวคุณมากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว สลายไขมันด้วยความเย็น CoolSculpting ที่ MN Clinic | HDmall
รีวิว CoolSculpting จากเดอะไซน์คลินิก | HDmall
รีวิว นวดสลายเซลลูไลท์ ทำสปาบำรุงผิว ที่ Perfect Figure Slimming & Spa | HDmall
รีวิว Cool Slim สลายไขมันที่หน้าท้อง ที่ Punnisa Clinic | HDmall
รีวิว Venus Legacy เทคโนโลยี สลายไขมัน ที่ Identity Medical Clinic | HDmall
รีวิว สลายไขมันต้นขา ด้วย Cool Slimming ที่ Levince Clinic | HDmall

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสลายไขมันด้วยความเย็น จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
CoolSculpting คืออะไร ผลข้างเคียงเป็นอย่างไร?, (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-coolsculpting-at-the-sign-clinic).
Cryotherapy คืออะไร? ช่วยอะไร? เห็นผลจริงไหม? (https://hdmall.co.th/c/cryotherapy).
Meyer PF, Davi Costa E Silva J, Santos de Vasconcellos L, de Morais Carreiro E, Valentim da Silva RM., Cryolipolysis: patient selection and special considerations., Clin Cosmet Investig Dermatol. 2018 Oct 16;11:499-503.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สลายไขมันด้วยความเย็น โดยเครื่อง LipoFreeze
สลายไขมันด้วยความเย็น โดยเครื่อง LipoFreeze

สลายไขมันด้วยความเย็น โดยเครื่อง LipoFreeze หนึ่งในวิธีกำจัดไขมันที่ปลอดภัย ไม่เจ็บ ไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้น

อ่านเพิ่ม