เรียนจิตวิทยา

เรียนพื้นฐานเกี่ยวกับจิตวิทยา
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เรียนจิตวิทยา

คุณอยากเรียนจิตวิทยาหรือไม่ ? จิตวิทยาเป็นหนึ่งในสาขายอดนิยมในมหาวิทยาลัยทั่วโลก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องรับปริญญาในสาขานี้จึงจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับความคิดและพฤติกรรมของมนุษย์ ในปัจจุบันมีหลายวิธีที่ทำให้คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับความคิดและพฤติกรรมของมนุษย์ เช่น การลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัย การลงเรียนออนไลน์ หรือการเรียนด้วยตัวเองผ่านแหล่งข้อมูลออนไลน์

บทนำสู่จิตวิทยา

การเริ่มเรียนตั้งแต่พื้นฐานนั้นเป็นสิ่งที่ดีเสมอเมื่อเริ่มเรียนอะไรใหม่ ๆ  มาเรียนรู้ว่าจิตวิทยาคืออะไร รวมถึงประวัติศาสตร์ของวิชานี้ และเมื่อคุณเริ่มเข้าใจวิชามากขึ้น ให้ใช้เวลาบางส่วนในการเรียนรู้ว่าเนื้อหาของวิชานี้คืออะไรและการศึกษาเรื่องความคิดและพฤติกรรมนี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เมื่อไร ?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีการทำวิจัยในสาขาจิตวิทยา

นักวิจัยทำการศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมของมนุษย์ได้อย่างไร ? เด็กนักเรียนที่เรียนสาขานี้จะต้องมีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับระเบียบงานวิจัยที่นักจิตวิทยาใช้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับว่ามนุษย์ทำพฤติกรรมนั้นทำไมและอย่างไร แม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้วางแผนว่าจะเป็นนักวิจัยทางจิตวิทยา แต่การรู้ว่านักวิทยาศาสตร์เข้าถึงสาขานี้ได้อย่างไรก็จะทำให้คุณเข้าใจสิ่งที่คุณพบเจอระหว่างเรียนมากขึ้น

พัฒนาการของมนุษย์

ก่อนหน้านี้ไม่นานมนุษย์ส่วนใหญ่ยังเชื่อว่าเด็กก็คือผู้ใหญ่ที่ย่อส่วนลง จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ที่นักวิจัยเริ่มค้นพบว่าเด็กนั้นมีความแตกต่างจากผู้ใหญ่และเป็นส่วนที่สำคัญสำหรับชีวิต

จิตวิทยาเกี่ยวกับพัฒนาการนี้เป็นหนึ่งในสาขาย่อยที่ใหญ่ที่สุดของจิตวิทยา ซึ่งศึกษาทุกแง่มุมของพัฒนาการและความเปลี่ยนแปลงระหว่างช่วงอายุของชีวิต

จิตวิทยาเกี่ยวกับพฤติกรรม

จิตวิทยาเกี่ยวกับพฤติกรรมนั้นเคยเป็นแนวคิดหลักในช่วงศตวรรษที่ 20 แนวคิดหลายชิ้นยังคงใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันทั้งในเรื่องของการบำบัด การศึกษา และการฝึกสัตว์ ในปัจจุบันพฤติกรรมอาจจะไม่ใช่หัวข้อหลักของการรักษาเหมือนในอดีต แต่การเข้าใจพื้นฐานในหลักการของพฤติกรรมนั้นยังเป็นสิ่งที่จำเป็นหากคุณต้องการจะเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา

ทฤษฏีที่สำคัญในจิตวิทยา

นักคิดที่มีความสำคัญในสาขาจิตวิทยา เช่น Freud, Erikson และ Piaget ได้เสนอทฤษฏีเพื่ออธิบายพัฒนาการ พฤติกรรม และหัวข้ออื่น ๆ ไว้หลายรูปแบบ แม้ว่าทฤษฎีบางอย่างอาจไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไป แต่มันก็ยังสำคัญและต้องเรียนรู้ถึงผลที่ตามมาต่อวิชาจิตวิทยา

บุคลิกภาพ

จิตวิทยาเกี่ยวกับบุคลิกภาพนั้นเป็นอีกหนึ่งสาขาหลักภายในวิชาจิตวิทยา เมื่อคุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิชานี้เพิ่มขึ้น คุณจะค้นพบว่าทฤษฎีที่ดีที่สุดบางชิ้นทางจิตวิทยานั้นมีศูนย์กลางมาจากความเข้าใจว่าบุคลิกภาพนั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร บุคลิกภาพเป็นสิ่งที่ทำให้เราเป็นตัวเรา ปัจจัยอะไรที่ส่งผลต่อการสร้างบุคลิกภาพ ? บุคลิกภาพนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่ ?

จิตวิทยาสังคม

ทำให้แต่ละคนถึงแสดงออกต่างกัน ? นักจิตวิทยาสังคมนั้นพยายามทำความเข้าใจกับพฤติกรรมในสังคม เช่น วิธีการที่เราปฏิบัติตัวต่ออีกฝ่ายและคนอื่นส่งผลอย่างไรต่อพฤติกรรมของเรา

คุณพร้อมที่จะเรียนรู้แล้วหรือยัง?


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Learn the Basics of Psychology. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/learn-psychology-2795592)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป