ถุงยางธรรมชาติ vs ถุงยางพลาสติก

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ถุงยางธรรมชาติ vs ถุงยางพลาสติก

การใช้ถุงยางอนามัยผู้ชาย ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดีอีกวิธีหนึ่งนะคะ เพราะถ้าใช้ได้ถูกต้อง และไม่มีปัญหารั่วซึม, ฉีกขาด หรือเลื่อนหลุด ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยเพียง 2% เท่านั้นเอง ราคาก็ถูก หาซื้อก็ง่าย วิธีใช้ก็ไม่ยุ่งยาก แถมยังช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย

ถุงยางที่เห็นวางจำหน่ายอยู่ทั่วไป ส่วนใหญ่จะผลิตจากน้ำยางพาราค่ะ และบางรุ่นก็มีการเคลือบสารฆ่าอสุจิ (Spermicide) ไว้ด้วย ซึ่งสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้บางราย พบได้ทั้งชายและหญิง ที่อาจจะมีการแพ้ และเกิดผื่น บวมแดง ระคายเคือง หรือแสบคัน บริเวณผิวที่สัมผัสกับถุงยางนั้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากเป็นเพียงการแพ้สารฆ่าอสุจิ เมื่อเปลี่ยนไปใช้ถุงยางรุ่นอื่นที่ไม่มีการเคลือบสารดังกล่าวไว้ แม้จะเป็นถุงยางธรรมชาติเหมือนเดิม ก็จะไม่เกิดการแพ้ซ้ำอีก

แต่สำหรับผู้ที่แพ้ยางพารา ต้องหาซื้อถุงยางที่ทำจากวัสดุอื่นมาใช้แทน ซึ่งมีอยู่หลายชนิดค่ะ อย่างไรก็ตาม เท่าที่เห็นมีจำหน่ายอยู่ในประเทศไทย ก็จะมีถุงยางที่ผลิตจากโพลียูรีเธน (Polyurethane) และถุงยางที่ผลิตจากโพลีไอโซพรีน (Polyisoprene)

 บทความนี้จึงเลือกถุงยางที่ผลิตจากยางพารา (Latex condom) 1 รุ่น มาเปรียบเทียบกับถุงยางที่ผลิตจากวัสดุอื่นที่ไม่ใช่ยางพารา (Non latex condom) 1 รุ่นนะคะ และเพื่อเน้นให้เห็นความแตกต่างเฉพาะการเป็นหรือไม่เป็นยางธรรมชาติ จึงได้จับคู่เปรียบเทียบจากถุงยางยี่ห้อเดียวกัน โดยเลือกรุ่นที่มีคุณลักษณะใกล้เคียงกันค่ะ

แต่เนื่องจากถุงยางยี่ห้อดูเร็กซ์ที่นำมาเป็นตัวอย่างในครั้งนี้ เท่าที่มีจำหน่ายในประเทศไทยในปัจจุบัน จะมีรุ่นที่ไม่ใช่น้ำยางธรรมชาติอยู่รุ่นเดียว ซึ่งมีขนาด 56 มิลลิเมตร จึงถือเป็นการจับคู่ชกรุ่นเฮฟวี่เวท ส่วนใครที่เชียร์คู่ชกในรุ่นไลท์ฟลายเวท ก็ขอให้รอโอกาสต่อไป (ฮ่า)

รูปแบบ

 • ผลิตจากน้ำยางธรรมชาติ (Latex)
 • ผิวเรียบ ผนังไม่ขนาน ปลายกระเปาะ
 • โปร่งแสง ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น
 • มีสารหล่อลื่น
 • ขนาด 56 มิลลิเมตร (ความหนา 0.06 มิลลิเมตร)
 • ขนาดบรรจุ 3 ชิ้น/กล่อง
 • ผลิตจากน้ำยางสังเคราะห์ โพลีไอโซพรีน (Polyisoprene)
 • ผิวเรียบ ผนังไม่ขนาน ปลายกระเปาะ
 • โปร่งแสง ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น
 • มีสารหล่อลื่น
 • ขนาด 56 มิลลิเมตร (ความหนา 0.06 มิลลิเมตร)
 • ขนาดบรรจุ 2 ชิ้น/กล่อง

จะเห็นได้ว่า Durex comfort (ดูเร็กซ์ คอมฟอร์ท) และ Durex smooth (ดูเร็กซ์ สมูท) นอกจากความแตกต่างของวัสดุที่นำมาใช้ผลิต และจำนวนถุงยางในหนึ่งกล่องแล้ว คุณสมบัติอย่างอื่นไม่ได้แตกต่างกันนะคะ

จุดเด่น

 • พบปัญหาฉีกขาดน้อยกว่า
 • ใช้กับผู้ที่แพ้ยางพาราได้

ประสิทธิภาพของถุงยางชนิดยางธรรมชาติและยางสังเคราะห์ไม่แตกต่างกันค่ะ แต่พบว่าถุงยางสังเคราะห์ที่ทำจากโพลียูรีเธน ซึ่งมีจำหน่ายในต่างประเทศในชื่อ Durex Avanti (ดูเร็กซ์ อเวนที) มีโอกาสฉีกขาดหรือเลื่อนหลุดได้มากกว่าถุงยางธรรมชาติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อย่างไรก็ตาม ดูเร็กซ์ สมูทซึ่งทำจากโพลีไอโซพรีน แม้จะไม่บางเท่ากับถุงยางชนิดโพลียูรีเธน แต่ก็มีความยืดหยุ่นและกระชับมากกว่า จึงพบปัญหาถุงยางฉีกขาดหรือเลื่อนหลุดได้น้อยกว่าดูเร็กซ์ อเวนที ดังนั้น จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่แพ้ยางพาราแต่ต้องการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ

ราคา

กล่องละ 64 – 129 บาท

กล่องละ 55 – 119 บาท

ถุงยางทั้งสองรุ่นมีราคาใกล้เคียงกัน โดยที่ดูเร็กซ์ สมูทอาจมีราคาต่อกล่องต่ำกว่านิดหน่อย แต่ถ้าคิดราคาต่อ 1 ชิ้น ดูเร็กซ์ คอมฟอร์ทก็จะมีราคาที่ย่อมเยากว่าเล็กน้อย

ดังนั้น ราคาจึงไม่น่าจะเป็นอุปสรรคสำหรับนักชกนะคะ ถ้าสามารถหาซื้อนวมที่ต้องการได้ (ฮ่า) เนื่องจากถุงยางพลาสติกยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย จึงยังไม่ได้รับความนิยมนัก และหาซื้อได้ยากกว่าถุงยางธรรมชาติค่ะ

แต่อย่างน้อยก็ทำให้ผู้ที่มีปัญหาแพ้ยางธรรมชาติ ที่เข็ดขยาดกับการใช้ถุงยางพาราทั่วไป ได้มีทางเลือกและโอกาสในการ “ยืดอกพกถุง” กับใครเค้าบ้างนะคะ (ฮ่า)


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Testing Guidance for Male Condoms Made From New Material (Non-Latex). U.S. Food and Drug Administration (FDA). (https://www.fda.gov/regulatory-information/search-fda-guidance-documents/testing-guidance-male-condoms-made-new-material-non-latex)
Non-Latex SKYN Condoms Are Made From Polyisoprene. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/skyn-non-latex-condoms-906782)
Non-latex versus latex male condoms for contraception. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12804475)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)