ลูกจะเข้าโรงเรียนแล้ว อยากทราบวิธีการฝึกเข้าห้องน้ำ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ลูกจะเข้าโรงเรียนแล้ว อยากทราบวิธีการฝึกเข้าห้องน้ำ

a14.gif ในเด็กเล็ก ๆ จะเคยชินกับการอึรดกางเกง ฉี่รดกางเกง จะเป็นเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ ถ้าคุณพ่อคุณแม่หรือคนใกล้ชิดไม่ฝึกการเข้าห้องน้ำ ก็จะทำไม่ได้เมื่อโตขึ้นเข้าโรงเรียนจะสร้างปัญหาต่อตนเองและครูอนุบาล เด็กวัย 3 ขวบขึ้นไป จะรู้จักการกลั้นปัสสาวะแล้ว สามารถบอกได้ว่าปวดฉี่ ปวดอุจจาระได้ จึงควรเริ่มฝึกลูกเข้าห้องน้ำตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อความเคยชิด

วิธีการฝึกลูกเข้าห้องน้ำ

  1. อย่าปล่อยให้เด็กเล่นจนเพลินเวลาปวดปัสสาวะ อุจจาระก็จะปล่อยรดกางเกง ควรเตือนเขาทุก 4-5 ชั่วโมง ชวนไปเข้าห้องน้ำในระยะแรกคุณแม่จะต้องล้างก้นให้ก่อน แล้วค่อยฝึกกันภายหลัง
  2. ควรหาเสื้อผ้าที่ลูกถอดออกเองอย่างง่าย ๆ เมื่อเวลาเขาปวดเขาสามารถจะถอดเองได้โดยไม่มีอุปสรรค หรือถอดไม่ทันกาล
  3. พื้นห้องน้ำต้องสะอาด ไม่มีน้ำขังทำให้ลื่น หกล้มได้ง่าย
  4. สภาพส้วมต้องเหมาะสมกับเด็ก ไม่สูงเกินไป
  5. หลังจากถ่ายเสร็จแล้วฝึกให้ล้างก้นเองโดยที่คุณแม่ค่อย ๆ ให้ฝึกทีละน้อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What to Do When Your Potty-trained Child Suddenly Isn’t. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/what-to-do-when-your-potty-trained-child-suddenly-isnt/)
How to potty train. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/potty-training-tips/)
How to Handle Potty Training Regression. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/potty-training-regression-2634551)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม