กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

จริงหรือไม่ที่ตั้งครรภ์แล้วจะเดินต้วมเตี้ยม

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
จริงหรือไม่ที่ตั้งครรภ์แล้วจะเดินต้วมเตี้ยม

การตั้งครรภ์แล้วเดินต้วมเตี้ยมเป็นเรื่องจริง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านสูตินรีเวชวิทยาท่านหนึ่งจาก University of Texas Medical Branch Galveston กล่าวว่า “ในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ จะเกิดการกระจายน้ำหนักเมื่อมีทารกถ่วงอยู่ด้านหน้า ส่งผลให้จุดศูนย์ถ่วงของร่างกายเปลี่ยนไป จนคุณแม่รู้สึกเสียสมดุลในขณะยืนหรือเดินได้” เธอยังกล่าวต่อว่า “คุณแม่อาจสังเกตได้ว่าตัวเองมีท่าเดินแปลกไป โดยจะเคลื่อนที่จากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง และจากหน้าไปหลังอย่างช้าๆ นั่นก็เพื่อรักษาสมดุลของร่างกายนั่นเอง”

ท้องโตๆ ไม่ได้เป็นเพียงสิ่งเดียวที่ทำให้คุณแม่เดินต้วมเตี้ยมเหมือนนกเพนกวิน ยังมีอีกเหตุผลหนึ่งคือ ในขณะที่ลูกน้อยกำลังโตขึ้นเรื่อยๆ อุ้งเชิงกรานและสะโพกของคุณแม่จะขยายใหญ่ขึ้นด้วยเพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับลูกน้อย และจะยิ่งดูชัดเจนขึ้นอีกเมื่อทารกน้อยเริ่มกลับหัวและเคลื่อนที่ลงสู่อุ้งเชิงกราน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้ ฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์ยังส่งผลทำให้เอ็นยืดตัวและข้อต่อคลายออก เหล่านี้อาจส่งผลต่อการเดินเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ภาวะต่างๆ ที่เกิดขึ้นก็เพื่อให้เวลาคลอด ลูกน้อยสามารถเคลื่อนผ่านอุ้งเชิงกรานออกมาได้อย่างราบรื่นนั่นเอง

ที่มาของข้อมูล https://www.babycenter.com/404_is-it-true-that-pregnant-women-waddle_10366571.bc


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Does the first trimester of pregnancy induce alterations in the walking pattern?. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6334989/)
Pregnant Orgasm: By Trimester, How It Feels & When to Avoid. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/pregnant-orgasm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม