กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

คุณแม่ตั้งครรภ์ฝังเข็มปลอดภัยหรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
คุณแม่ตั้งครรภ์ฝังเข็มปลอดภัยหรือไม่

คุณแม่หลายๆ คนมีความกังวลหากจะต้องใช้ยาระหว่างตั้งครรภ์ การฝังเข็มถือเป็นศาสตร์ทางเลือกหนึ่งที่ไม่ต้องใช้ยาที่มีมานานหลายศตวรรษ และนับได้ว่าปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 

ตั้งครรภ์อยู่ ฝังเข็มได้ไหม?

ในปี 2014 ได้มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการฝังเข็มระหว่างตั้งครรภ์ของกลุ่มตัวอย่างจาก 10 ประเทศ ผลการศึกษาพบว่า การฝังเข็มให้ผลข้างเคียงด้านลบในระดับต่ำมาก (เพียงร้อยละ 1.3 เท่านั้น) 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

แต่ก็อาจทำให้เมื่อยล้า อ่อนแรง หากป่วยอยู่ก่อนแล้ว อาการอาจรุนแรงขึ้นได้ ในผู้หญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ การฝังเข็มอาจทำให้เลือดออกเล็กน้อย บวมช้ำ หรือปวดบริเวณที่ถูกฝังเข็ม ส่วนในผู้หญิงตั้งครรภ์ เชื่อกันว่าจะช่วยรักษาอาการปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานและหลัง รวมถึงบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน

การศึกษาซึ่งเผยให้ทราบข้อเท็จจริงที่ค่อนข้างหลากหลายนี้ ทำให้เกิดความสับสนว่าการฝังเข็มนั้นมีประโยชน์จริงหรือไม่

หากตั้งครรภ์แล้วอยากฝังเข็มควรทำอย่างไร?

หากคุณแม่อยากลองรับการฝังเข็ม อาจต้องมองหานักฝังเข็มที่ผ่านการรับรองและมีใบอนุญาต ผ่านการฝึกอบรม หรือมีประสบการณ์ฝังเข็มให้หญิงตั้งครรภ์มาก่อนแล้ว และก่อนเริ่มกระบวนการรักษา แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ฝากครรภ์และหมอฝังเข็มเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพที่คุณมีเสียก่อน

สุดท้ายนี้ แม้ว่าการฝังเข็มเป็นเหมือนยาเสริมที่อาจเหมาะสำหรับบรรเทาอาการปวดหรือไม่สบายตัวที่มักเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ หากคุณแม่เข้ารับการฝังเข็มเรียบร้อยแล้วก็ควรสังเกตอาการของตนเองว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ หากพบว่ามีอาการผิดปกติก็ควรพบแพทย์ทันที และไม่ควรใช้วิธีนี้ในการรักษาโรคร้ายแรงใดๆ เป็นอันขาด


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What to Expect Editors, Why You Might Want to Try Acupuncture During Pregnancy (https://www.whattoexpect.com/pregnancy-acupuncture.aspx), 11 December 2018
Tacey E.K. White, Is it safe to have acupuncture during pregnancy? (https://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-have-acupuncture-during-pregnancy_1246184.bc)
Jimin Park, The safety of acupuncture during pregnancy: a systematic review(https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4112450/), 19 February 2014

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม