รู้จักเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด สุดยอดเครื่องมือไฮเทคคุณสมบัติล้ำ!

เผยแพร่ครั้งแรก 26 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รู้จักเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด สุดยอดเครื่องมือไฮเทคคุณสมบัติล้ำ!

ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมากขึ้น จึงมีอุปกรณ์เครื่องมือไฮเทคต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย รวมถึงเทอร์โมมิเตอร์ที่ใช้สำหรับวัดไข้  ซึ่งก็ได้เปลี่ยนจากรูปแบบเดิมๆ มาเป็นเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด ที่มีความรวดเร็วและแม่นยำในการวัดไข้มากกว่า แถมใช้งานง่ายกว่าเดิมอีกด้วย โดยจะเห็นได้ว่าโรงพยาบาลส่วนใหญ่ล้วนเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์วัดไข้แบบใหม่นี้กันมากขึ้นและถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายมากทีเดียว

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด คืออะไร?

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรดคือ เครื่องมือสำหรับวัดไข้แบบใหม่ ที่ใช้คลื่นอินฟราเรดในการวัดค่าอุณหภูมิ ไม่จำเป็นต้องหนีบอุปกรณ์วัดไข้ไว้ที่ใต้รักแร้อีกต่อไป แถมใช้เวลาในการวัดไข้รวดเร็วกว่าปกติอีกด้วย จึงทำให้เกิดความสะดวกและรวดเร็วในการตรวจรักษามากขึ้น หมดปัญหาความยุ่งยากในการตรวจวัดไข้เด็กไปได้เลย

ฟังก์ชั่นการใช้งานหลักๆ มีอะไรบ้าง?

สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานของเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด มีฟังก์ชั่นที่หลากหลายและน่าสนใจเป็นอย่างมาก อาจเรียกได้ว่าเป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้ได้อย่างลงตัวและมีประสิทธิภาพที่สุด โดยมีฟังก์ชั่นการใช้งานหลักๆ ดังนี้

วัดอุณหภูมิแบบ 4 in 1 

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด สามารถวัดอุณหภูมิได้แบบ 4 in 1 ซึ่งก็คือการวัดไข้ทางหู, วัดไข้ทางหน้าผาก, วัดอุณหภูมิห้องและวัดอุณหภูมิของน้ำหรือนม อาจกล่าวได้ว่าเป็นอุปกรณ์วัดไข้ที่มากไปด้วยประโยชน์แท้จริง เพราะสามารถนำมาใช้งานได้อย่างหลากหลายและคุ้มค่ามากทีเดียว

  • นาฬิกา มีนาฬิกาบนอุปกรณ์วัดไข้เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรด  จึงสามารถใช้ดูเวลาแทนนาฬิกาทั่วไปได้และมีระบบตั้งเวลาเตือนให้วัดไข้ทุกชั่วโมงอีกด้วย จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดการหลงลืมอีกต่อไป
  • การอ่านค่าอุณหภูมิ มีความสามารถในการอ่านค่าอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว ภายใน 1 วินาทีเท่านั้น ต่างจากปรอทวัดไข้แบบเดิมๆ ที่ต้องใช้เวลาในการอ่านค่านานพอสมควร และด้วยระบบการใช้คลื่นอินฟราเรด จึงวัดไข้ได้โดยไม่ต้องสัมผัสทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างง่ายดายและสะดวกยิ่งขึ้น
  • ไฟ back light บนหน้าจอ LCD สำหรับการอ่านค่าอุณหภูมิ มีไฟ back light ที่จะให้แสงสว่างส่งผลให้อ่านค่าดังกล่าวในที่มืดได้ง่ายขึ้น ตอบโจทย์ทุกการใช้งานที่จะไม่ทำให้ผิดหวัง
  • วัดอุณหภูมิได้สองค่า เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรดสามารถวัดอุณหภูมิได้ 2 ค่า คือค่าองศาเซลซียสและองศาฟาเรนไฮ ซึ่งเป็นค่าที่นิยมใช้วัดมากที่สุดในปัจจุบัน

ข้อดีของการใช้เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรด

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรดมีข้อดีที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง ซึ่งก็ทำให้อุปกรณ์วัดไข้ประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน นั่นก็เพราะ

1.ใช้งานง่าย

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรดถือเป็นอุปกรณ์วัดไข้ที่ใช้งานง่ายที่สุด เพราะไม่ต้องสัมผัสก็สามารถวัดไข้ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ซึ่งสามารถใช้วัดได้ทั้งทางหูและหน้าผาก โดยใช้เวลาในการอ่านค่าแค่ 1 วินาทีเท่านั้น ที่สำคัญคือผลที่ได้จากการวัดด้วยเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรดมีความแม่นยำมาก ซึ่งมีค่าความคลาดเคลื่อนแค่ +/- 0.1

2.ปลอดภัยกว่า

ด้วยรูปแบบและวัสดุที่ใช้ผลิตเป็นตัวปรอทที่มีความทันสมัย จึงมีความปลอดภัยมากกว่าปรอทวัดไข้แบบเดิมๆ และไม่เสี่ยงอันตรายจากเศษแก้วหรือปรอทอีกด้วย สามารถใช้วัดไข้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่โดยไม่ต้องกังวล

3.มีความทนทาน

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้แบบนี้มีความทนทานมาก ไม่ต้องกลัวว่าจะตกแล้วแตกเหมือนกับปรอทวัดไข้แบบดั้งเดิม และด้วยรูปทรงที่จับกระชับมือจึงทำให้หยิบจับใช้งานได้ง่ายขึ้น แม้ว่าราคาดูเหมือนแพงไปนิดแต่ก็มีความคุ้มค่าไม่น้อย

4.ทำความสะอาดง่าย

ด้วยการออกแบบที่ทันสมัย จึงทำให้เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรดสามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ใช้ผ้าฝ้ายชื้นเช็ดทำความสะอาดบริเวณหัววัดเท่านั้น จึงง่ายต่อการเก็บรักษาและสามารถใช้งานได้โดยไม่มีข้อจำกัดจำนวนครั้ง

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรดเป็นเครื่องมือสำหรับการวัดไข้ที่มีความทันสมัย สามารถใช้งานได้ง่ายเพียงกดปุ่มปุ่มเดียวโดยไม่ต้องสัมผัสกับผิวหนังของผู้ป่วย ดังนั้นอุปกรณ์วัดไข้แบบนี้จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถึงราคาจะสูงกว่าอุปกรณ์วัดไข้ทั่วไป แต่ก็มีความคุ้มค่ากว่ามากทีเดียวและมีดีไซน์ที่ดูน่าใช้งานอีกด้วย


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Gadget Report: Infrared Thermometer to Fight Ebola Premiers at CE. Healthline. (https://www.healthline.com/health-news/infrared-thermometer-to-fight-ebola-premiers-at-ces-010515#1)
2019's Best Baby Thermometers: Forehead, Newborn, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/baby/best-baby-thermometer)
Wyckoff AS. (2009). Thermometer use 101. (https://www.aappublications.org/content/30/11/29.2)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)