โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
ชื่อผู้สนับสนุน
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

ตรวจหาภูมิตอบสนองหลังฉีดวัคซีน อีกทางเลือกคลายความกังวลในสถานการณ์โควิด

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันตนเองหลังฉีดวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ด้วยแพ็กเกจตรวจหาภูมิ หลังฉีดวัคซีน แม่นยำ ปลอดภัย รวดเร็ว ราคาไม่แพง
เผยแพร่ครั้งแรก 19 ก.ค. 2021 อัปเดตล่าสุด 30 ก.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ตรวจหาภูมิตอบสนองหลังฉีดวัคซีน อีกทางเลือกคลายความกังวลในสถานการณ์โควิด

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • วัคซีนไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้ 100% เพียงสามารถบรรเทาอาการหลังติดเชื้อไม่ให้รุนแรงได้เท่านั้น และยังมีคนจำนวนมากที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ดังนั้นคุณจึงยังต้องใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และพกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวอยู่เสมอ
 • หากต้องการเดินทางไปต่างประเทศ ให้ตรวจสอบเงื่อนไขเกี่ยวกับเอกสารการตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19 ในประเทศนั้นๆ ให้เรียบร้อยก่อน เพื่อให้คุณสามารถเดินทางเข้าออกประเทศได้โดยไม่ติดขัด
 • สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบทั้ง 2 เข็มแล้ว แต่ยังกังวลหรือข้องใจว่า แล้วตกลงร่างกายของตนเองมีภูมิคุ้มกันในการต้านเชื้อไวรัส COVID-19 แล้วหรือยัง ทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้เปิดให้บริการสำหรับ “การตรวจวัดระดับภูมิ หลังฉีดวัคซีน COVID-19”
 • การตรวจวัดระดับภูมิ สามารถดูการเปลี่ยนแปลงของภูมิตอบสนองภายในร่างกายของตนเองว่า สามารถต้านเชื้อไวรัส COVID-19 ได้หรือไม่ หลังจากฉีดวัคซีนต้านเชื้อไวรัสครบแล้ว

ถึงแม้ประชาชนชาวไทยจะทยอยได้รับวัคซีนต้านเชื้อไวรัส COVID-19 กันแล้ว ซึ่งดูเหมือนจะช่วยให้สถานการณ์คลี่คลายลง แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีการเปิดเผยข่าวและผลการศึกษาใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส

ในตอนนี้เป็นที่ยืนยันแล้วว่า ไม่ใช่วัคซีนต้านเชื้อไวรัส COVID-19 ทุกยี่ห้อที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้อย่างเด็ดขาด แต่สามารถบรรเทาความรุนแรงของอาการเมื่อติดเชื้อลงได้ ต่างจากผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนที่มีแนวโน้มจะอาการรุนแรงกว่าจนอาจถึงแก่ชีวิต

ประชาชนหลายคนก็ยังไม่นิ่งนอนใจและยังคงหวาดกลัวการติดเชื้อกันอยู่ ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่หลายรายซึ่งเป็นผู้ที่เคยได้รับวัคซีนมาก่อนแล้ว รวมถึงผู้ที่มีอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนอย่างรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตหลายคน

นี่จึงกลายเป็นคำถามว่า “แล้วเราควรดูแลตนเองอย่างไรเมื่อได้รับวัคซีนแล้ว?” และ “จะรู้ได้อย่างไรว่า ร่างกายตนเองมีภูมิต้านเชื้อไวรัสเรียบร้อย หลังฉีดวัคซีน?” HD.co.th จะพามาดูเคล็ดลับการดำเนินชีวิตหลังจากรับวีคซีนต้านไวรัส COVID-19 พร้อมกัน!

5 อาการข้างเคียงที่พบบ่อยหลังฉีดวัคซีนต้านไวรัส COVID-19

จะเห็นได้จากข่าวหรือหน้าสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับอาการข้างเคียงหลังจากวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 โดยมีหลากหลายอาการ ระดับความรุนแรงไม่เท่ากัน ได้แก่

 1. ปวดศีรษะ
 2. ปวดเมื่อยตามตัว
 3. มีไข้สูง
 4. อ่อนเพลีย
 5. ปวดระบมบริเวณที่ฉีดวัคซีน

หากคุณเกิดอาการเหล่านี้ก็อย่าเพิ่งตกใจ สามารถปฐมพยาบาลเพื่อบรรเทาอาการด้วยตนเองได้ ดังนี้

 • หากมีไข้สูง ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ให้ดื่มน้ำมากๆ สวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นเพื่อให้สบายตัว นอนพักผ่อนให้มากๆ หากรู้สึกหนาวสั่นจากไข้ สามารถรับประทานยาพาราเซตามอล (Paracetamol) ขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด จนกว่าไข้จะทุเลาลง
 • หากปวดระบมบริเวณที่ฉีดวัคซีน ให้ประคบเย็น หากผ่านไป 2 วันยังไม่ดีขึ้น ให้ลองออกกายบริหารแขนข้างที่ฉีดเบาๆ

นอกจากยาพาราเซตามอลสำหรับลดไข้ คุณไม่ควรรับประทานยาบรรเทาอาการเองโดยไม่ผ่านคำแนะนำจากแพทย์ เพราะอาจจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ในภายหลัง รวมถึงตัวยาอาจไปทำปฏิกิริยากับวัคซีนจนเกิดผลข้างเคียงรุนแรง

โดยตัวยาที่คุณต้องระมัดระวัง อย่ารับประทาน เมื่อเกิดอาการข้างเคียงจากวัคซีน ได้แก่

 • ยาแอสไพริน (Aspirin)
 • ยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen)
 • ยาอาร์โคเซีย(Arcoxia)
 • ยาเซเลเบร็กซ์ (Celebrex)

โดยปกติอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 จะหายไปภายใน 1-3 วัน แต่หากอาการไม่ดีขึ้น รวมถึงมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอย่างรุนแรง เช่น แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก มีผื่นขึ้นตามตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปากเบี้ยว มีอาการบวมทั่วร่างกาย คลื่นไส้อาเจียนอย่างหนัก ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

การใช้ชีวิตหลังฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ครบ 2 เข็มแล้ว

สำหรับหลายคนที่ยังสับสนว่า แล้วตนเองควรจะดำเนินชีวิตอย่างไรเมื่อรับวัคซีนครบแล้ว คุณสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำง่ายๆ ได้ดังต่อไปนี้

 • จำไว้เสมอว่า วัคซีนไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้ 100% เพียงสามารถบรรเทาอาการหลังติดเชื้อไม่ให้รุนแรงได้เท่านั้น และยังมีคนจำนวนมากที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ดังนั้นคุณจึงยังต้องใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และพกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวอยู่เสมอ
 • คุณสามารถออกไปข้างนอกบ้านได้ แต่ก็ยังต้องรักษาระยะห่าง (Social Distancing) ระหว่างผู้คนรอบตัวอยู่เสมอ ทั้งผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว อยู่ในระหว่างรับวัคซีนให้ครบ 2 เข็ม และยังไม่ได้รับวัคซีนเลย
 • หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำจากแก้วเดียวกัน รับประทานอาหารโดยใช้ช้อนกลางคันเดียวกัน หรือตักอาหารร่วมภาชนะเดียวกัน เพราะยังมีความเสี่ยงที่คุณอาจจะติดเชื้อจากผู้อื่นอยู่
 • หากต้องการเดินทางไปต่างประเทศ ให้ตรวจสอบเงื่อนไขเกี่ยวกับเอกสารการตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19 ในประเทศนั้นๆ ให้เรียบร้อยก่อน เพื่อให้คุณสามารถเดินทางเข้าออกประเทศได้โดยไม่ติดขัด
 • หมั่นดูแลความสะอาดบ้านอยู่เสมอ และควรเปิดหน้าต่างให้มีการถ่ายเทอากาศรอบๆ บ้านบ้าง
 • รับประทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดิบ ไม่ได้ปรุงสุก หรือซื้อมาจากสถานที่ที่ไม่มีสุขอนามัยดีพอ
 • พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าปล่อยให้ร่างกายอ่อนเพลีย

จากคำแนะนำข้างต้น คุณจะเห็นได้ว่า การดำเนินชีวิตต่างๆ ในช่วงเวลานี้ก็ยังต้องมีการระมัดระวังอยู่เช่นเดิม ด้วยเชื้อไวรัสที่ยังมีการแพร่กระจายอยู่ทั่วโลก รวมถึงการเกิดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่มากมายที่ยังไม่มียารักษาและแนวทางควบคุมอย่างปลอดภัย

ดังนั้นถึงแม้คุณจะรับวัคซีนต้านเชื้อไวรัสครบ 2 เข็มแล้ว คุณก็ยังต้องระมัดระวังตนเองและรักษาสุขอนามัยให้สะอาดอยู่เสมอ

คลายความกังวลหลังฉีดวัคซีน ด้วยการตรวจระดับภูมิคุ้มกัน

สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบทั้ง 2 เข็มแล้ว แต่ยังกังวลหรือข้องใจว่า แล้วตกลงร่างกายของตนเองมีภูมิคุ้มกันในการต้านเชื้อไวรัส COVID-19 แล้วหรือยัง ทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้เปิดให้บริการสำหรับ “การตรวจวัดระดับภูมิ หลังฉีดวัคซีน COVID-19”

โดยแพ็กเกจนี้จะสามารถตอบข้อสงสัยและความกังวลใจให้กับผู้เข้ารับบริการทุกท่านที่ต้องการทราบการเปลี่ยนแปลงของภูมิตอบสนองภายในร่างกายของตนเองว่า สามารถต้านเชื้อไวรัส COVID-19 ได้หรือไม่ หลังจากฉีดวัคซีนต้านเชื้อไวรัสครบแล้ว

เพื่อที่เมื่อคุณทราบผลการตรวจหาระดับภูมิตอบสนองแล้ว คุณจะได้ทราบวิธีการดูแลตนเองเพิ่มเติมต่อไป รวมถึงได้วางแผนการเดินทาง การพบปะผู้คน หรือการดำเนินชีวิตที่อาจเสี่ยงทำให้ติดเชื้อเพิ่มเติม

โดยทางโรงพยาบาลได้แบ่งแพ็กเกจออกเป็น 4 แบบ ได้แก่

หากคุณไม่มั่นใจว่า ภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของตนเองแข็งแรงพอหรือไม่ และมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรหลังจากฉีดวัคซีน ก็สามารถมาเข้ารับการตรวจได้ ด้วยราคาการตรวจที่ไม่แพงจนเกินไป โดยอยู่ที่ 1,500-4,000 บาทเท่านั้น

อย่าลังเลที่จะเข้ารับการตรวจ เพื่อไขข้อข้องใจเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในสถานการณ์การแพ่ระบาดของเชื้อไวรัสตอนนี้ เพื่อที่คุณจะได้รู้จักการดูแลตนเองอย่างเหมาะสม รวมถึงเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับคนที่คุณรักและอยู่ใกล้ชิดด้วย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Centers for Disease Control and Prevention, When You’ve Been Fully Vaccined (https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/fully-vaccinated.html), 19 June 2021.
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, การตรวจระดับภูมิ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 และระดับวิตามินดี (https://www.bumrungrad.com/th/packages/immune-response-covid-19-after-vaccination-plus-vitamin-d), 19 มิถุนายน 2564.
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, การตรวจวัดระดับภูมิ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 (https://www.bumrungrad.com/th/packages/immune-response-covid-19-after-vaccination), 19 มิถุนายน 2564.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)