กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ภาวะความดันโลหิตสูงกว่าปกติในช่วงผู้ใหญ่ตอนต้นนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจในภายหลัง

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ภาวะความดันโลหิตสูงกว่าปกติในช่วงผู้ใหญ่ตอนต้นนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจในภายหลัง

ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงในช่วงผู้ใหญ่ตอนต้นหรือที่เรียกว่ากลุ่ม prehypertension นั้นจะมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจในภายหลัง

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of the American College of Cardiology ได้กล่าวว่าผู้ที่มีระดับความดันโลหิตสูงกว่าปกติเล็กน้อยในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้นนั้นมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจในภายหลัง โดยงานวิจัยนี้ได้ติดตามผู้เข้าร่วมวิจัยนานถึง 25 ปีและทำการตรวจติดตามสุขภาพของผู้เข้าร่วมวิจัยเช่นการตรวจวัดความดันโลหิตเป็นระยะรวมทั้งสิ้น 7 ครั้ง และในช่วงก่อนจบการศึกษามีการตรวจทางภาพวินิจฉัยของหัวใจ จากการศึกษาดังกล่าว นักวิจัยพบว่าผู้ที่มีความดันโลหิตสูงกว่าปกติเพียงเล็กน้อย (120/80 – 139/89) ในขณะที่อายุน้อยกว่า 30 ปีนั้นมีแนวโน้มที่จะเกิดความผิดปกติที่หัวใจโดยเฉพาะหัวใจห้องล่างซ้ายเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยกลางคน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads taap

แล้วแพทย์จะต้องทำอย่างไร?

ในช่วงก่อนหน้านี้ ภาวะความดันโลหิตสูงหมายถึงการมีความดันโลหิตตั้งแต่ 140/90 ขึ้นไป แต่ในช่วงว 20 ปีที่ผ่านมา พบกว่าการมีระดับความดันโลหิตสูงกว่า 120/80 นั้นมีความเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดสมองอุดตันที่เพิ่มขึ้น

ดังนั้นจึงมีการเรียกกลุ่มผู้ที่มีความดันอยู่ระหว่าง 120/80 และ 139/89 ว่า prehypertension

งานวิจัยนี้ได้กล่าวว่ากลุ่ม prehypertension นี้จะเริ่มมีความผิดปกติเกิดขึ้นที่หัวใจในภายหลัง โดยความผิดปกติดังกล่าวนั้นเห็นจากการทำ echocardiogram แต่คนส่วนใหญ่มักจะยังไม่มีอาการที่แสดงถึงความผิดปกติ

ฉันสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง?

คุณควรไปตรวจวัดความดันโลหิตเป็นประจำแม้ว่าคุณจะมีความดันโลหิตต่ำกว่า 120/80 ก็ตามอย่างน้อยปีละครั้ง และอย่าทิ้งห่างกันเกินกว่า 2 ปี

คุณไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ ในปัจจุบันร้านขายยาบางแห่งมีบริการวัดความดันโลหิตฟรี

หากความดันโลหิตของคุณเกิน 120/80 คุณควรเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตของคุณทันที เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น ซึ่งหมายความว่าคุณจะสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาที่หัวใจและโรคเส้นเลือดสมองอุดตันได้เช่นกัน

หากคุณสูบบุหรี่ คุณควรเลิกสูบบุหรี่เป็นลำดับแรก นอกจากนั้นการรับประทานอาหารที่ดีและการออกกำลังกายก็ช่วยให้ความดันโลหิตของคุณอยู่ในเกณฑ์ปกติเช่นกัน

• คุณควรควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
• รับประทานผักและผลไม้ในปริมาณที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของอาหารแต่ละมื้อ และมันฝรั่งไม่นับว่าเป็นผัก
• อาหารอีกครึ่งหนึ่งนั้นควรทำมาจากโปรตีนที่มีประโยชน์หรือคาร์โบไฮเดรตจากธัญพืช
• ลดการรับประทานเกลือและใช้เกลือให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้
• ดื่มน้ำเปล่าแทนการดื่มน้ำอัดลม
• ทำร่างกายให้ตื่นตัวอยู่เสมอตลอดทั้งวัน
• ออกกำลังกายระดับปานกลางอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน

แล้วอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต?

ผู้ที่อยู่ในกลุ่ม prehypertension บางคนอาจจะได้รับประโยชน์จากการเริ่มกินยาลดความดันซึ่งในปัจจุบันยังไม่รู้ว่ายาตัวใดที่จะได้ผลดีที่สุด และงานวิจัยในอนาคตอาจเน้นไปที่การหาพันธุกรรมและปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่จะทำให้เป็นโรคนี้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Raised blood pressure. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/gho/ncd/risk_factors/blood_pressure_prevalence_text/en/)
High Blood Pressure in Young Adults, Teens. Healthline. (https://www.healthline.com/health-news/high-blood-pressure-ignored)
High blood pressure (hypertension). NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/high-blood-pressure-hypertension/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ยา Dopamine (โดปามีน) สามารถใช้รักษาภาวะหัวใจล้มเหลวได้
ยา Dopamine (โดปามีน) สามารถใช้รักษาภาวะหัวใจล้มเหลวได้

ยา Dopamine (โดปามีน) ทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นในขณะที่หัวใจล้มเหลว ช่วยบรรเทาอาการความดันโลหิตได้

อ่านเพิ่ม
รู้จักอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่พบได้บ่อยๆ
รู้จักอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่พบได้บ่อยๆ

หากอยากรู้ว่า อุปกรณ์การแพทย์ชิ้นไหน ทำงานอย่างไร ต้องไม่พลาดบทความนี้

อ่านเพิ่ม