กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การติดเชื้อ HPV ในผู้หญิง

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 14 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การติดเชื้อ HPV ในผู้หญิง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เชื้อ HPV เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง ซึ่งสามารถติดต่อกันได้ผ่านทางผิวหนังจากการสัมผัส
 • แม้เชื้อ HPV จะมีถึง 150 สายพันธุ์ แต่สายพันธุ์ที่มักทำให้เกิดความผิดปกติมีไม่กี่สายพันธ์ เช่น สายพันธุ์ 6 และ 11 ทำให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศได้
 • ผู้หญิงที่ติดเชื้อ HPV สายพันธุ์ 16 และ 18 อาจเกิดอาการแทรกซ้อนจนกลายมะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด โดยช่วงแรกอาจไม่มีอาการเลย แต่จะเริ่มแสดงอาการเมื่อเชื้อลุกลามไปมากแล้ว เช่น มีเลือดออกผิดปกติ มีแผลเปิด มีตุ่มขึ้น และสีของสารคัดหลั่งผิดปกติ
 • หากเป็นหูด ยังคงสามารถหาซื้อยามารักษาเองได้ แต่หากเป็นมะเร็งปากมดลูก จะต้องรับการรักษาที่โรงพยาลเท่านั้น แพทย์อาจพิจารณาให้ผ่าตัด ฉายรังสี หรือให้เคมีบำบัด
 • อย่างไรก็ตาม กว่า 70% ของมะเร็งปากมดลูกเกิดจากเชื้อ HPV สายพันธุ์ 16 และ 18 ดังนั้นจึงควรฉีดวัคซีนป้องกันเอาไว้ก่อน (ดูแพ็กเกจฉีดวัคซีน HPV ได้ที่นี่)

เชื้อ HPV เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกเกือบทุกราย

เชื้อ Human papillomavirus (HPV) เป็นกลุ่มของเชื้อไวรัสประมาณ 150 ชนิดที่สามารถส่งผลได้ต่อทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ถึงแม้ว่าการติดเชื้อ HPV ส่วนมากจะไม่มีอาการ แต่ก็สามารถทำให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศและมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง โดยคุณสามารถติดเชื้อ HPV จากคนที่ไม่มีอาการได้ และคุณก็สามารถแพร่เชื้อ HPV ไปให้ผู้อื่นขณะที่คุณไม่มีอาการได้เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีน HPV วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5280 บาท ลดสูงสุด 6316 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 28

ความชุกของการติดเชื้อ HPV ในผู้หญิง

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค (CDC) ได้กล่าวว่า การสัมผัสผิวหนังอย่างใกล้ชนิดทั้งจากการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทางทวารหนัก หรือทางปาก สามารถทำให้เกิดการแพร่เชื้อ HPV ได้มากถึง 40 ชนิด ผู้ชายและผู้หญิงเกือบทุกคนที่ยังมีเพศสัมพันธ์จะได้รับเชื้อภายในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต ทำให้เชื้อนี้เป็นเชื้อที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบได้บ่อยที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา

รายงานในวารสาร Sexually Transmitted Disease ปี ค.ศ. 2013 ได้กล่าวว่า มีการประมาณว่ามีผู้หญิงในประเทศสหรัฐอเมริกาปรมาณ 39.9 ล้านคนมีการติดเชื้อ HPV ในปี ค.ศ. 2008 และในจำนวนนี้เป็นผู้หญิงอายุระหว่าง15-24 ปี ประมาณ 9 ล้านคน นอกจากนั้นยังมีการติดเชื้อ HPV เพิ่มขึ้น 7 ล้านรายในผู้หญิงอายุ 15-59 ปี ในปี ค.ศ. 2008

อาการของการติดเชื้อ HPV ในผู้หญิง

สมาคมโรคมะเร็งแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวว่า เชื้อ HPV ประมาณ ¾ ของทั้งหมดมีการติดต่อผ่านการสัมผัสผิวหนังโดยตรง สามารถทำให้เกิดหูดที่ผิวหนังได้ เช่นหูดที่เท้า เชื้อ HPV สายพันธุ์อื่นสามารถทำให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศได้ และผู้ที่มีหูดที่อวัยวะเพศประมาณ 90% มีความเกี่ยวข้องกับเชื้อ HPV สายพันธุ์ 6 และ 11

อ้างอิงจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค ในผู้หญิงหูดที่อวัยวะเพศอาจมีขนาดเล็กจนมองไม่เห็น สามารถโตอยู่ภายในหรือรอบๆ ทวารหนัก ต้นขาด้านบน ภายในช่องคลอด บนปากมดลูก หรือรอบๆ ทางเข้าช่องคลอดได้ โดยหูดที่อวัยวะเพศอาจมีความแตกต่างกันได้ ดังนี้

 • เกิดขึ้นหลังจากการติดเชื้อไปแล้วหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน
 • เป็นหูดราบๆ หรือนูนก็ได้
 • โตเป็นกลุ่มและมีลักษณะเหมือนดอกกะหล่ำ
 • อาจมีอาการกดเจ็บ เจ็บ หรือคันได้

นอกจากนั้นยังอาจทำให้มีตกขาวเพิ่มขึ้น หรือมีเลือดออกจากช่องคลอดหรือทวารหนักได้

ภาวะแทรกซ้อน (โรคมะเร็งทีเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ HPV)

การติดเชื้อ HPV บางสายพันธุ์แบบเรื้อรังอาจนำไปสู่การเป็นมะเร็งหลายชนิดในผู้หญิงได้ โดยมะเร็งปากมดลูกเกือบทั้งหมดเกิดจากการติดเชื้อ HPV และ 70% ของมะเร็งชนิดนี้มีความเกี่ยวข้องกับเชื้อ HPV สายพันธุ์ 16 และ 18 โดยเฉพาะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีน HPV วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5280 บาท ลดสูงสุด 6316 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 28

อ้างอิงจากสถาบันโรคมะเร็งแห่งชาติสมาคมโรคมะเร็งแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวว่า เชื้อ HPV มีความเกี่ยวข้องถึง 7 ใน 10 รายของมะเร็งในช่องปาก มะเร็งที่อวัยวะเพศหญิงภายนอก และมะเร็งช่องคลอด ในผู้หญิงมะเร็งในช่องปากอาจทำให้

มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด และมะเร็งที่อวัยวะเพศภายนอกในระยะแรกมักไม่มีอาการ แต่มะเร็งในระยะที่รุนแรงขึ้นอาจทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติในช่องคลอด หรือมีอาการปวดและมีสารคัดหลั่งขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ โดยมะเร็งที่อวัยวะเพศหญิงภายนอกอาจทำให้เกิดอาการ ดังนี้

 • เป็นแผลเปิดหรือเป็นตุ่ม
 • คันในช่องคลอด
 • มีสีที่เปลี่ยนไปและหนาตัวมากขึ้น

การรักษาการติดเชื้อ HPV ในผู้หญิง

ไม่มีการรักษาการติดเชื้อ HPV ให้หายขาด แต่มีการรักษาที่สามารถช่วยบรรเทาอาการได้ หูดที่ผิวหนังในบริเวณที่ไม่ใช่อวัยเพศอาจรักษาได้ด้วย

 • Salicylic acid (ซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป)
 • Cryotherapy
 • Cantharidin (เป็นสารเคมีที่เพศอาจใช้รักษา)
 • การผ่าตัด เช่น Electrosurgery เป็นการผ่าตัดนำหูดออกและการทำเลเซอร์
 • Immunotherapy

ในรายที่เป็นเรื้อรังหรือรุนแรง หูดที่อวัยวะเพศสามารถรักษาด้วยการใช้ยาทาหลายชนิด เช่น ครีม imiquimod Podofilox solution หรือแบบเจล และ sinecatechins (สารสกัดชนิดหนึ่งจากชาเขียว) และการผ่าตัด

มะเร็งจากการติดเชื้อ HPV สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการรักษามะเร็งทั่วไป ประกอบด้วยการใช้ยาเคมีบำบัด การฉายรังสี และการผ่าตัด หากสามารถตรวจพบได้ตั้งแต่ระยะแรกก่อนเป็นมะเร็งอาจสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดและช่วยป้องกันไม่ให้เกิดมะเร็งปากมดลูกขึ้น

วัคซีน HPV สำหรับผู้หญิง

มีวัคซีน HPV 3 รูปแบบที่อนุมัติให้ใช้ในผู้หญิงอายุ 9-26 ปี เพื่อป้องกันการติดเชื้อ HPV ประกอบด้วย

 • Cervarix, Gardasil และ Gardasil 9 : Cervarix สามารถป้องกันเชื้อ HPV สายพันธุ์ 16 และ 18 ส่วน Gardasil จะสามารถป้องกันเชื้อ HPV สายพันธุ์ 6 และ 11 ได้เพิ่มขึ้น และ Gardasil 9 สามารถป้องกันได้ทั้ง 4 ชนิดรวมกับสายพันธุ์ 31, 33, 45, 52 และ 58 วัคซีนเหล่านี้สามารถป้องกันการติดเชื้อได้เกือบ 100% ในการฉีดวัคซีนจะแบ่งออกเป็น 3 ครั้ง โดยเข็มที่ 2 จะฉีดห่างจากเข็มแรก 1-2 เดือน และเข็มที่ 3 จะห่างจากเข็มแรก 6 เดือน

วัคซีนนี้แนะนำให้ฉีดใน

 • เด็กหญิงทุกคนอายุ 11 หรือ 12 ปี
 • เด็กหญิงอายุ 9 ปี ที่มีประวัติถูกทารุณกรรมทางเพศ
 • เด็กหญิงที่อายุมากกว่านี้จนถึง 26 ปี หากยังไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน

วัคซีนนี้ยังแนะนำให้ฉีดในผู้ชายและเด็กชายบางคนอีกด้วย


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Human papillomavirus (HPV) and cervical cancer. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/human-papillomavirus-(hpv)-and-cervical-cancer)
Prevalence of DNA-HPV in Male Sexual Partners of HPV-Infected Women and Concordance of Viral Types in Infected Couples. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3398875/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วัคซีน HPV คืออะไร? ป้องกันการติดเชื้อได้ 100% เลยหรือไม่?
วัคซีน HPV คืออะไร? ป้องกันการติดเชื้อได้ 100% เลยหรือไม่?

ป้องกันมะเร็งปากมดลูกตั้งแต่วันนี้ด้วยวัคซีน HPV ยิ่งฉีดเร็ว ยิ่งปลอดภัย

อ่านเพิ่ม