เคล็ดลับในการกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว

กระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวและสร้างพื้นฐานที่แข็งแรง
เผยแพร่ครั้งแรก 24 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เคล็ดลับในการกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว

ครอบครัวที่มีความสุขนั้นจะมีความสัมพันธ์ในครอบครัวที่เข้มแข็ง ในฐานะที่พ่อแม่เป็นหัวหน้าของครอบครัว พ่อแม่ก็มีหน้าที่ที่จะต้องปกป้องและทำให้ความสัมพันธ์นี้แข็งแรงขึ้นเช่นกัน ซึ่งมันไม่ใช่อะไรที่จะเกิดขึ้นได้เองภายใต้การชีวิตที่วุ่นวายของเราในแต่ละวัน

10 วิธีในการกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว

คุณสามารถสร้างรากฐานที่แข็งแรงนี้ได้โดยการทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ ซึ่งจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวของคุณ

1.จัดตารางให้มีเวลาสำหรับครอบครัว

เมื่อคุณมีลูกวัยรุ่น คุณอาจจะต้องการเห็นตารางของทุกคน ลองเลือกช่วงเย็นของวันหนึ่ง อาจจะเป็นสัปดาห์ละครั้งที่ทั้งครอบครัวจะได้มานั่งรวมกันทำกิจกรรมสนุก ๆ และเมื่อทำเป็นประจำสม่ำเสมอ ทุกคนก็จะรู้ว่าคืนวันนั้นเป็นช่วงเวลาที่ต้องทำตัวให้ว่างเพื่อให้เวลากับครอบครัว หากคุณกำลังวางแผนการไปเที่ยว ลองวางแผนอย่างน้อย 1 เดือนล่วงหน้า บอกทุกคนในครอบครัวและให้พวกเขาได้รับรู้เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่จัดตารางอื่นมาชนกัน

2.รับประทานอาหารร่วมกันให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

การศึกษาพบว่าการรับประทานอาหารร่วมกันนั้นจะช่วยส่งเสริมการพูดคุยกันภายในครอบครัว ลองเลือกมื้อเย็นระหว่างสัปดาห์บางวันที่คุณคาดว่าทุกคนจะมารับประทานอาหารเย็นพร้อมกัน อย่าใช้โทรศัพท์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระหว่างนี้ แค่รับประทานอาหารและพูดคุยร่วมกัน หากคุณไม่สามารถรับประทานอาหารเย็นร่วมกันเนื่องจากแต่ละคนมีตารางที่ยุ่งมาก คุณอาจจะลองเปลี่ยนเป็นรับประทานอาหารเช้าแทน

3.ทำสิ่งต่างๆ ที่เป็นความรับผิดชอบภายในบ้านร่วมกัน

การทำความสะอาดบ้านหรือดูแลสวนนั้นเป็นความรับผิดชอบของทั้งครอบครัว ลองเขียนรายการงานบ้านทั้งหมดและมอบหมายให้แต่ละคน ระบุเวลาที่ทุกคนจะได้มาจัดการกับงานบ้านต่าง ๆ พร้อมกัน หากลูกของคุณต้องการความยืดหยุ่นในตารางเวลา ลองกำหนดวันสุดท้ายที่พวกเขาควรจะต้องทำงานนั้นให้เสร็จแทน

4.สร้างเป้าหมายของครอบครัว

มันอาจจะฟังดูแปลก ๆ หรือเหมือนกับธุรกิจมากเกินไปแต่มันก็เป็นสิ่งที่ทำได้จริง การสร้างเป้าหมายสำหรับครอบครัวจะช่วยเตือนให้สมาชิกในครอบครัวรู้ว่าสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญคืออะไร หรืออะไรคือสิ่งที่คุณชื่นชอบมากที่สุดเกี่ยวกับคนอื่น ๆ มันง่ายและสนุกที่จะสร้างสิ่งนี้ขึ้นภายในครอบครัว (และมันเป็นกิจกรรมที่ดีสำหรับค่ำคืนของครอบครัว) วางเป้าหมายของครอบครัวคุณไว้ในสถานที่ที่เห็นได้ชัดภายในบ้าน อ่านและพูดถึงมันบ่อย ๆ

5.นัดพบครอบครัว

ช่วงเวลาในการพบปะครอบครัวนั้นเป็นช่วงเวลาที่ดีในการสอบถามถึงคนอื่น ๆ หรือพูดคุยเกี่ยวกับอนาคต (เช่น วางแผนเที่ยว) คุณอาจจะนัดหมายวันมาก่อนหรืออาจจะเป็นการจัดแบบกะทันหันก็ได้ และให้สมาชิกในครอบครัวแต่ละคนสามารถนัดได้เมื่อพวกเขาต้องการ ลองเริ่มการพบปะครอบครัวด้วยการอ่านเป้าหมายของครอบครัว หากคุณมีครอบครัวใหญ่ คุณอาจจะสอบถามว่ามีใครมีเรื่องที่ต้องการจะพูดหรือไม่ จดเรื่องที่พวกเขาต้องการจะพูดและค่อย ๆ ไล่ไปทีละข้อ

6.ส่งเสริมและสนับสนุนซึ่งกันและกัน

แรงสนับสนุนจากครอบครัวนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ และคุณสามารถสร้างความสัมพันธ์นี้ขึ้นมาซึ่งจะคงอยู่ไปตลอดชีวิตของลูกคุณ แม้ว่าพวกเขาจะโตขึ้นและคุณอาจจะจากไปแล้วก็ตาม ควรส่งเสริมให้พวกเขาได้เรียนรู้ในสิ่งที่สำคัญสำหรับคนอื่น ๆ และเรียนรู้ที่จะสนับสนุนซึ่งกันและกัน แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ดีหรือไม่ดีก็ตาม แบ่งปันเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้นในที่ทำงาน สอบถามเกี่ยวกับการสอบของลูก ๆ แสดงความเห็นใจเมื่อทีมของพวกเขาแพ้ ฉลองเมื่อสอบได้เกรดดี และให้รางวัลพฤติกรรมที่ดี ด้วยการทำสิ่งพิเศษต่าง ๆ ร่วมกัน

7.มีเวลานอกสำหรับตัวเอง

การเป็นพ่อแม่นั้นเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ที่คุณจะต้องทำในทุกวัน และแม้แต่กระทรวงแรงงานยังต้องให้บริษัทอนุญาตให้พนักงานสามารถพักได้ 10 นาที 2 ครั้งระหว่างวันที่ทำงาน ดังนั้น คุณก็ควรจะมีเวลาพักเช่นกัน ความจริงก็คือคุณจะเป็นพ่อแม่ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณมีช่วงเวลาสำหรับตัวเองบ้าง หยุดพักอ่านหนังสือสักบท ไปร้านเสริมสวย หรือเล่นกอล์ฟ ทำอะไรก็ได้ที่คุณชื่นชอบแม้ว่าจะเป็นเวลาสั้น ๆ ก็ตาม

8.ไปเป็นอาสาสมัครด้วยกัน

การให้เวลาของคุณเพื่อช่วยให้ชีวิตของคนอื่นดีขึ้นนั้นเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีคุณค่า การเรียนรู้บทเรียนของชีวิตที่สำคัญด้วยกันนั้นจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวเมื่อคุณมีลูก ลองใช้เวลาที่ธนาคารอาหารในท้องถิ่นหรือสร้างบ้านสำหรับการกุศลในช่วงวันหยุด กิจกรรมเหล่านี้จะเป็นประสบการณ์ที่คุณสามารถแบ่งปันได้ตลอดชีวิต การเป็นอาสาสมัครนั้นเป็นประสบการณ์ในแง่บวกและเป็นวิธีที่ดีในการแสดงให้กับลูกวัยรุ่นของคุณได้รู้

9.มีส่วนร่วมกับความสนใจของลูกคุณ

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ฝึกสอน แต่คุณสามารถช่วยในการหาทุนหรือรับผิดชอบเกี่ยวกับขนมระหว่างนั่งรถไปแข่งขันได้ ลองถามว่าคุณสามารถช่วยเหลืออะไรได้บ้าง มันเป็นสิ่งที่แสดงให้ลูกของคุณเห็นว่าคุณใส่ใจกับความชอบของพวกเขา

10.เข้าร่วมกิจกรรมกับครอบครัวอื่น ๆ

การอยู่กับครอบครัวอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นในชุมชนหรือในโบสถ์ ก็ล้วนแต่เป็นการช่วยกระชับความสัมพันธ์ภายในครอบครัวของคุณได้เช่นกัน


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kids & Tech: Tips for Parents in the Digital Age. HealthyChildren.org. (https://www.healthychildren.org/English/family-life/Media/Pages/Tips-for-Parents-Digital-Age.aspx)
Having Healthy Family Relationships With Less Stress. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/healthy-family-relationshps-and-stress-relief-3144541)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)