จิตใจที่สดชื่น ตื่นเต้น มีผลดีต่อร่างกายอย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จิตใจที่สดชื่น ตื่นเต้น มีผลดีต่อร่างกายอย่างไร

บุคคลที่มีชื่อเสียงของโลกเป็นต้นว่า เบอนาร์ด ชอว์ เบอร์ทรันด์ รัสเซลล์, ซัมเมอร์เซ็ท มอห์ม, ไมเคิลแองเจโล และวินสตัน เชอร์ชิลล์ เหล่านี้เป็นตัวอย่างบุคคลที่มีจิตใจกระชุ่มกระชวยเป็นหนุ่มอยู่เสมอมีจินตนาการกว้างไกล ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าไม่รู้จักแก่เฒ่า แม้ว่าจะมีอายุมากแล้วก็ตาม

a18.gif การรักษาร่างกายไม่ให้แก่ต้องอาศัยจิตใจที่สดชื่น มีพลังของหนุ่มสาว ไม่ทำอะไรที่ซ้ำซากน่าเบื่อหน่าย เป็นต้นว่างานประจำที่ทำต้องเปลี่ยนโดยสิ้นเชิงทุก 10-12 เดือน จิตใจของคนเรามักจะแก่ก่อนสังขาร ข้อนี้สำคัญมาก ต้องคอยดูว่ามีสิ่งเหล่านี้เกิดกับตัวเราหรือไม่ เช่น กลายเป็นคนเชื่ออะไรโดยไม่ใช้เหตุผล เกลียดการเปลี่ยนแปลง เบื่อหน่ายการท่องเที่ยวที่ผจญภัยกามารมณ์กลายเป็นสิ่งซ้ำซากเหมือนกับแปรงฟัน เหล่านี้แสดงถึงจิตใจที่แก่ชราเสียแล้ว จิตใจคนเรามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อขบวนการแก่เฒ่าของสังขาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

การใช้จิตบำบัด รักษาโรคทางด้านจิตใจ

การใช้จิตบำบัด

a8.gif คนไข้ที่เป็นโรคปวดข้อ โรคกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ บางครั้งอาจรักษาให้หายได้โดยวิธีจิตบำบัด นี่เป็นตัวอย่างที่แสดงถึงความสำคัญของจิตใจในการรักษาโรค

ประโยชน์ของความรัก

a8.gif ความรัก ความชื่นชม และยกย่องผู้อื่น มีผลต่อบุคลิกภาพของคนมากถ้าเราให้ความรักกับใครคนหนึ่ง เราอาจเปลี่ยนแปลงสภาพทั้งจิตใจและร่างกายของคน ๆ นั้นอย่างสิ้นเชิง

ผลของการกระทำซ้ำซาก

a8.gif คูเอ (Coue’) แพทย์ผู้มีชื่อเสียง พยายามปลูกฝังความคิดคนไข้ว่าเขาหายจากโรคแล้ว โดยกระทำซ้ำแล้วซ้ำอีก จนกระทั่งคนไข้เชื่อมั่นว่าเขาหายแล้วจริง ๆ และก็เป็นความจริง นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง ในการใช้อำนาจของจิตใจรักษาความเจ็บป่วย


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Ways to "Spring Clean" Your Brain. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/ways-to-spring-clean-your-brain-2795044)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม