วิธีลดอาการปวดเวลาฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วิธีลดอาการปวดเวลาฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

ใม่ใช่แค่เด็กเท่านั้นที่กลัวการฉีดยา แต่พบว่ามีผู้ใหญ่ประมาณ 20% ที่กลัวการฉีดยาเช่นกัน 

แต่การฉีดวัคซีนนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญและสามารถช่วยชีวิตคุณหรือคนที่คุณรักที่ยังมีภูมิคุ้มกันไม่สมบูรณ์ได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีที่ได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่นั้นมีความเสี่ยงต่อการนอนโรงพยาบาลจากโรคนี้ลด 57%

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เมื่อไร?

ในปัจจุบัน เราแนะนำให้ผู้ที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ทุกๆ ปี

การกลัวการฉีดยานั้นเป็นเรื่องที่เข้าใดได้ เพราะว่าการฉีดยาอาจทำให้เกิดอาการปวดตามมา แต่ว่ามี 2 ทางที่อาจจะช่วยลดอาการปวดหลังการฉีดวัคซีนได้ นั่นก็คือการทำให้บริเวณที่จะฉีดยานั้นเกิดอาการชา หรือการทำให้สมองของคุณไม่ต้องคิดถึงเรื่องอาการปวด

วิธีต่อไปนี้สามารถลดอาการปวดได้

  • ผ่อนคลาย หากคุณกลัวการฉีดยา ให้หายใจเข้าออกลึกๆ ตั้งสมาธิ หรือทำวิธีใดๆ ก็ได้ที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ก่อนและหลังจากการฉีก นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดความเครียดเช่นการดื่มชาหรือกาแฟ หรือการพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดยาก่อนที่จะมาฉีดยา
  • เตรียมตัวให้พร้อม ประคบเย็นที่บริเวณแขนเป็นเวลา 3 นาทีหรืออาจจะรับประทานยาพาราเซตามอลแก้ปวดล่วงหน้า วิธีนี้จะสามารถช่วยลดอาการปวดทั้งในขณะที่ฉีดและหลังจากที่ฉีดได้ นอกจากนั้นก่อนฉีดยา พยาบาลจะมีการใช้แอลกอฮอล์ทาที่บริเวณที่จะฉีด ซึ่งจะช่วยลดความไวต่อการรับสัมผัสของผิวหนังลงเมื่อแอลกอฮอล์แห้งและเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
  • ทำตัวเหมือนเด็ก การดูดนิ้วหรือเคี้ยวลูกอมที่มีน้ำตาลนั้นจะช่วยหลั่งสารเอนดอร์ฟินและลดความปวดที่คุณรู้สึกขณะที่ฉีดยาได้ นี่เป็นวิธีที่มักใช้ในเด็กเล็กแต่มันก็สามารถใช้ในผู้ใหญ่ได้เช่นเดียวกัน เพราะสามารถช่วยเบี่ยงเบนความสนใจไปจากการฉีดยาได้
  • เลือกฉีดยาที่แขนข้างที่ไม่ถนัด วิธีนี้จะไม่ทำให้คุณใช้งานแขนได้ลดลงหากเกิดอาการปวด ปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อความปวดที่เกิดขึ้นนั้นก็คือความหนาแน่นของกล้ามเนื้อที่แขน ดังนั้นให้บีบลูกบอลคลายเครียดเพื่อช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ วิธีการฉีดยานั้นก็มีผลเช่นกัน โดยการฉีดอย่างรวดเร็วนั้นจะเจ็บน้อยกว่าการค่อยๆ ฉีด

10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Flu vaccine side effects. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/vaccinations/flu-vaccine-side-effects/)
Flu Vaccine Safety Information. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/flu/prevent/general.htm)
Flu Shot Side Effects. Healthline. (https://www.healthline.com/health/flu-shot-side-effects)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)