คุณจะรู้ได้อย่างไรว่ามีตัวเรือด (bed bug)

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
คุณจะรู้ได้อย่างไรว่ามีตัวเรือด (bed bug)

ตัวเรือดนั้นสามารถแพร่ได้จากบ้านหลังหนึ่งไปอีกหลังหนึ่งโดยเฉพาะในอพาร์ทเมนต์ที่แต่ละห้องนั้นอยู่ไม่ห่างกันมากนัก ดังนั้นหากคนที่คุณรู้จักนั้นมีปัญหาเรื่องนี้ ควรอยู่ในห่างและตรวจสอบบ้านของคุณเองว่ามีหรือไม่

ตัวเรือดเป็นแมลงที่มีขนาดเล็กที่เมื่อกัดแล้วทำให้เกิดอาการคัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

ตัวเรือดนั้นสามารถกัดได้และทำให้เกิดตุ่มที่มีอาการคัน หากคุณพบว่าตัวเองนั้นมีตุ่มขึ้นเป็นหย่อมๆ โดยเฉพาะหากเรียงเป็นเส้นตรง 3 ตุ่ม ให้ลองมองหาตัวเรือดในบ้าน บางคนอาจจะไม่เคยมีอาการว่าถูกกัดก็ได้เพราะพวกเขาไม่มีปฏิกิริยาต่อการถูกกัด ดังนั้นทุกคนจึงควรจะสังเกตหาตัวเรือดเป็นประจำ

มองรอยเปื้อนดำๆ บนผ้าปูเตียงหรือปลอกหมอน

เนื่องจากตัวเรือดนั้นไม่สะอาด ดังนั้นพวกมันอาจทิ้งรอยดำเล็กๆ ไว้ในบริเวณที่พวกมันอาศัยอยู่ คุณควรสังเกตรอยดำที่ผิดปกติที่พบที่ปลอกหมอนหรือผ้าปูเตียง

คุณนอนโรงแรมบ่อย

ห้องในโรงแรมนั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้มีการแพร่กระจายตัวเรือด ผู้ที่ต้องนอนโรงแรมนั้นมักจะใช้วิธี S.L.E.E.P เพื่อค้นหาตัวเรือด วิธีนี้เป็นการมองหาสัญญาณที่แสดงว่ามีตัวเรือดอยู่ในห้อง ตรวจเตียงก่อนใช้ และตรวจกระเป๋าเดินทางก่อนที่จะเก็บกระเป๋ากลับ

มีขุยผิวหนังอยู่บนเตียงหรือตามเสื้อผ้า

ขุยผิวหนังจากตัวเรือดนั้นมักจะมีขนาดเล็กสีน้ำตาลและเป็นรูปวงรี นี่เป็นหนึ่งในสัญญาณที่แสดงว่าคุณมีตัวเรือด หากคุณพบว่ามีขุยเหล่านี้อยู่รอบๆ บ้าน แสดงว่าคุณอาจจะมีตัวเรือดอยู่ในบ้าน อย่าเพิ่งตกใจเพราะแม้แต่ในบ้านที่สะอาดที่สุดก็สามารถพบตัวเรือดได้เช่นกัน มันไม่ได้แสดงว่าคุณเป็นคนไม่สะอาด แต่ตัวเรือดนั้นเพียงต้องการเลือดเพื่อมีชีวิตอยู่

คุณมองหาตัวเรือดแค่เฉพาะที่เตียง

ตัวเรือดนั้นสามารถอาศัยอยู่ในสถานที่อื่นๆ นอกเหนือจากเตียงได้ ดังนั้นหากคุณมองหาตัวเรือด อย่าลืมตรวจตามใต้เก้าอี้และโซฟา ลิ้นชัก และบริเวณที่ผนังเริ่มลอก

มีรอยสีน้ำตาลแดงบนผ้าปูที่นอนที่ทำให้เกิดรอยเปื้อนเมื่อเช็ด

ตัวเรือดสามารถปล่อยอุจจาระของพวกมันไว้บนผ้าปูที่นอนได้และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่แสดงว่าคุณมีตัวเรือด หากคุณพบว่ามีจุดเล็กๆ ที่กลายเป็นรอยเปื้อนเวลาที่เช็ดด้วยผ้าเปียก นี่อาจจะแสดงว่าเป็นอุจจาระของตัวเรือดได้ และหากพบว่าจุดดังกล่าวนั้นอยู่ตามขอบเตียงก็จะยิ่งเพิ่มความน่าจะเป็นมากขึ้น

คุณเพิ่งซื้อเฟอร์นิเจอร์มือสองมาโดยยังไม่ได้ซัก

เฟอร์นิเจอร์มือสองอาจนำแมลงต่างๆ เข้ามาในบ้านได้ เช่นตัวเรือด อย่าลืมตรวจสอบเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่คุณจะนำเข้าบ้านก่อนที่จะซื้อ


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Bed bug bites: Pictures, treatment, and prevention. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318083)
Bed Bugs: How to Identify Bedbugs and How to Get Rid of Them. WebMD. (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/guide/bedbugs-infestation#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม