โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
ชื่อผู้สนับสนุน
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

ตรวจสุขภาพประจำปี เช็กก่อนป่วย รักษาง่ายกว่า

ความจำเป็นของการตรวจสุขภาพประจำปี สัญญาณ 4 ข้อที่บอกว่าคุณควรตรวจร่างกายได้แล้ว และแจ้งข่าว Event บำรุงราษฎร์ Health Fair 2021
เผยแพร่ครั้งแรก 24 มี.ค. 2021 อัปเดตล่าสุด 24 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ตรวจสุขภาพประจำปี เช็กก่อนป่วย รักษาง่ายกว่า

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การ “ตรวจสุขภาพประจำปี” ตามช่วงอายุ เป็นทางหนึ่งที่ช่วยให้พบเจอความผิดปกติได้อย่างทันท่วงที
 • ไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพประจำปีทุกๆ ปีต่อเนื่องก็ได้ แพทย์จะบอกว่าจากการตรวจประเมินครั้งล่าสุดนี้ คุณสามารถเว้นระยะการตรวจไปได้อีกกี่ปี
 • มี 4 สัญญาณหลักๆ ที่พอจะบอกได้ว่าคุณควรตรวจสุขภาพได้แล้ว
 • สนใจตรวจสุขภาพ แต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหน อาจเริ่มที่ Event “บำรุงราษฎร์ Health Fair 2021 A Healthy Life Style” ณ Central Embassy ชั้น G เวลา 10.00-20.00 น. วันที่ 24-28 มีนาคม 2564 ในงานมีจำหน่ายแพ็กเกจตรวจสุขภาพราคาประหยัด และแพ็กเกจซื้อ 1 แถม 1 ด้วย!

หลายคนคิดว่ารอให้มีอาการป่วยแล้วค่อยไปหาหมอ แต่รู้หรือไม่ว่าโรคร้ายแรงหลายอย่างไม่มีอาการแสดงใดๆ เลยในระยะเริ่มต้น จะพบจากการตรวจคัดกรองเท่านั้น

การ “ตรวจสุขภาพประจำปี” ตามช่วงอายุ เป็นทางหนึ่งที่ช่วยให้พบเจอความผิดปกติได้อย่างทันท่วงที เช่น อาจพบเนื้องอกขนาดเล็ก ก่อนพัฒนาเป็นเนื้อร้ายขนาดใหญ่ พบภาวะขาดสารอาหารบางอย่างก่อนจะส่งผลเสียต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย พบระดับน้ำตาลและไขมันสูงตั้งแต่ระยะแรก ทำให้ปรับพฤติกรรมได้ทัน ก่อนที่จะส่งผลต่อหลอดเลือดหัวใจและสมอง

ตรวจสุขภาพประจำปี จำเป็นแค่ไหน ควรเลือกแพ็กเกจอย่างไร?

การตรวจสุขภาพประจำปี เป็นการตรวจประเมินภาวะสุขภาพ ณ ขณะนั้นๆ ไม่ใช่การรักษาโรค แต่ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยชี้แนวทางในการดูแลสุขภาพให้เหมาะสม เช่น บอกว่าควรรับประทานหรือหลีกเลี่ยงอาหารชนิดใด มีระบบใดของร่างกายที่ชักน่าสงสัย ควรรับการตรวจให้ละเอียดขึ้น

หลักการเลือกแพ็กเกจตรวจสุขภาพประจำปีคือควรเลือกให้ตรงกับเพศและอายุ เพราะการตรวจบางอย่างอาจไม่เหมาะกับคนอายุน้อย เช่น การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยแมมโมแกรมในคนอายุต่ำกว่า 40 ปี อาจให้ผลบวกลวงได้ เนื่องจากเนื้อเต้านมยังหนาแน่นอยู่ เป็นต้น

ไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพประจำปีทุกๆ ปีต่อเนื่องก็ได้ แพทย์ผู้ตรวจจะเป็นคนบอกเองว่าจากการตรวจประเมินครั้งล่าสุดนี้ คุณสามารถเว้นระยะการตรวจไปได้อีกกี่ปี

ข้อสำคัญคือควรแจ้งประวัติสุขภาพแก่แพทย์ให้ครบถ้วน ไม่ละเลยอาการใดๆ หรือทึกทักเอาเองว่าไม่อันตรายแม้ว่าอาการเหล่านั้นจะเกิดขึ้นบ่อย เช่น มองภาพเบลอ มีผื่นคัน มีเสียงในหู หน้ามืด วิงเวียน ฯลฯ ทุกข้อมูลล้วนมีประโยชน์ต่อการตรวจประเมินให้แม่นยำมากขึ้น

4 ข้อที่บอกว่าคุณควรเริ่มตรวจสุขภาพได้แล้ว

แม้ว่าหลายๆ โรค เมื่อเป็นในระยะแรกเริ่มจะยังไม่มีอาการแสดงอย่างที่กล่าวไปแล้ว แต่ก็มีภาวะสุขภาพบางอย่างที่เป็นสัญญาณบอกว่าร่างกายของคุณกำลังไม่ปกติ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจสอบดูสักที 4 ข้อที่บอกว่าคุณควรเริ่มตรวจสุภาพ ได้แก่

1. มีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ต่ำหรือสูงเกินมาตรฐาน

ค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index) หรือที่เรียกกันว่า BMI เป็นการวัดความสมดุลของน้ำหนักและส่วนสูง ซึ่งทำให้ทราบว่าแต่ละคนมีน้ำหนักเหมาะสมหรือไม่ สูตรคำนวณคือ น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) หารด้วยส่วนสูง (เมตร) ยกกำลัง 2 ค่าเฉลี่ยที่เหมาะสมของดัชนีมวลกายจะอยู่ที่ประมาณ 18.5-22.9

แม้ว่าการผอมหรืออ้วน ไม่สามารถบ่งบอกได้แน่ชัดว่าสุขภาพดีหรือแย่ แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่มีค่าดัชนีมวลกายต่ำ รูปร่างผอมบางมาก ก็มักมีความเสี่ยงกระดูกพรุน ส่วนผู้ที่ดัชนีมวลกายเกินมากๆ มีรูปร่างอวบหรืออ้วน อาจมีปัญหาคอเลสเตอรอลหรือไขมันสะสม ซึ่งส่งผลต่อปัญหาหัวใจและหลอดเลือดได้

2. ความดันสูงเกินมาตรฐาน

ความดันปกติของคนเราควรจะไม่เกิน 120/80 มิลลิเมตรปรอท หรืออาจเพิ่มหรือลดได้นิดหน่อยตามกิจกรรมที่ทำ เช่น ถ้าเพิ่งเดินขึ้นบันไดหรือออกกำลังกาย ความดันอาจจะสูงกว่าช่วงนั่งพัก

การที่ความดันสูงตลอดทั้งวัน หรือความดันสูงแม้ขณะนั่งอยู่เฉยๆ ย่อมบอกถึงความผิดปกติบางอย่าง อาจเกี่ยวข้องกับโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ หรือโรควิตกกังวล

3. อ่อนเพลีย ง่วงตลอดวัน แม้เข้านอนตามปกติ

หากสังเกตตัวเองแล้วพบว่าไม่มีมูลเหตุใดๆ ที่ควรจะก่อให้เกิดภาวะง่วงซึม ไม่ได้นอนดึกหรือใช้แรงมากกว่าปกติ แต่กลับรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย ง่วงอยู่ตลอดวัน ไม่ควรชะล่าใจ เพราะนี่อาจแสดงถึงความผิดปกติของต่อมหมวกไต เช่น ภาวะต่อมหมวกไตล้า ซึ่งส่งผลต่อสมดุลการผลิตฮอร์โมนหลายชนิด

4. ป่วยง่ายหรือป่วยบ่อย

เนื่องจากสภาพแวดล้อม พันธุกรรม และพฤติกรรมของแต่ละคนแตกต่างกัน ทำให้ความเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยแตกต่างกันไปด้วย แต่โดยทั่วไปแล้วในร่างกายของทุกคนจะมีระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยต้านทานเชื้อโรคอยู่

ไม่แปลกที่เมื่อตากฝนตัวเปียกอยู่หลายชั่วโมงแล้วเป็นหวัด หรือโหมงานหนักติดต่อกันหลายๆ วันแล้วเริ่มเจ็บคอ แต่ควรใส่ใจตัวเองเป็นพิเศษหากสังเกตว่าตัวเองเป็นไข้หวัดติดต่อกันตลอดเดือนไม่หายสักที หรือเพียงแค่โดนแดดนิดหน่อยก็มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะไม่สบาย

เพราะอาการเหล่านี้อาจแสดงถึงระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรง ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นอาจมาจากการขาดสารอาหารบางอย่าง เช่น วิตามินดี ก็ได้

“บำรุงราษฎร์ Health Fair 2021” ช้อปแพ็กเกจสุขภาพจากบำรุงราษฎร์ราคาเริ่มต้น 1,000 บาท

ถ้าสนใจตรวจสุขภาพ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่ไหน ปลายเดือน มีนาคม 2564 เป็นโอกาสดี

วันที่ 24-28 มีนาคม 2564 มีงาน “บำรุงราษฎร์ Health Fair 2021 A Healthy Life Style” จัดที่ห้าง Central Embassy ชั้น G เวลา 10.00-20.00 น.

นอกจากจะมีการบรรยายเกี่ยวกับสุขภาพจากแพทย์ผู้ชำนาญการแล้ว ยังมีแพ็กเกจตรวจสุขภาพราคาประหยัดจำหน่าย ราคาเริ่มต้นเพียง 1,000 บาทเท่านั้น!

ตัวอย่างแพ็กเกจตรวจสุขภาพที่น่าสนใจ พร้อมราคา

 • แพ็กเกจคัดกรองโรคหลอดเลือดสมองและความจำ 24,000 บาท
 • แพ็กเกจการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดระยะเริ่มต้น ด้วย Low-Dose CT 6,800 บาท
 • แพ็กเกจการส่องกล้องเพื่อตรวจวินิจฉัยลำไส้ใหญ่ 22,300 บาท
 • แพ็กเกจการส่องกล้องเพื่อตรวจวินิจฉัยโรคของหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กส่วนต้น 15,000 บาท
 • แพ็กเกจการส่องกล้องโรคระบบทางเดินอาหารส่วนบนและส่วนล่าง 35,000 บาท
 • แพ็กเกจการทดสอบการได้ยิน 1,000 บาท
 • แพ็กเกจการไหลของปัสสาวะ (สำหรับดูเรื่องต่อมลูกหมาก) 1,900 บาท
 • แพ็กเกจการตรวจประเมินความเสี่ยงและสาเหตุภูมิแพ้ของผู้ที่รักการอยู่บ้าน 19,950 บาท
 • แพ็กเกจการตรวจประเมินความเสี่ยงและสาเหตุภูมิแพ้ของผู้ที่รักสัตว์เลี้ยง (สุนัขและแมว) 7,020
 • แพ็กเกจการตรวจคัดกรองสุขภาพตา 3,800 บาท
 • แพ็กเกจการตรวจความเสี่ยงโรคมะเร็งและโรคหัวใจจากพันธุกรรม 27,800 บาท
 • แพ็กเกจการตรวจความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดจากพันธุกรรม 17,630 บาท
 • แพ็กเกจการตรวจความเสี่ยยงโรคมะเร็งจากพันธุกรรม 17,630 บาท
 • แพ็กเกจการตรวจหาโรคทางพันธุกรรมที่อาจถ่ายทอดไปยังบุตร สำหรับคุณผู้หญิงและคู่สมรส 39,930 บาท
 • แพ็กเกจการตรวจหาโรคทางพันธุกรรมที่อาจถ่ายทอดไปยังบุตร สำหรับคุณผู้หญิง 21,930 บาท

นอกจากแพ็กเกจตรวจสุขภาพราคาประหยัดข้างต้น ยังมีแพ็กเกจตรวจสุขภาพสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย ซื้อ 1 แถม 1 สามารถเปรียบเทียบรายการตรวจ ดูรายละเอียดระยะเวลาตรวจ และเงื่อนไขอย่างละเอียดได้ ที่นี่

การตรวจสุขภาพประจำปีมีความสำคัญ เช็กร่างกายไว้ก่อน ไม่ต้องรอป่วย รักษาง่ายและประหยัดกว่าตอนเกิดโรคลุกลามไปแล้ว


บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)