เราจะรู้ได้อย่างไรว่าไข่สด?

เผยแพร่ครั้งแรก 5 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เราจะรู้ได้อย่างไรว่าไข่สด?

ไข่เป็นอาหารแสนเบสิคที่แทบทุกบ้านต้องมีติดไว้ในตู้เย็น นอกจากจะหาซื้อง่ายและนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายแล้ว มันก็ยังเป็นสุดยอดแหล่งของโปรตีน แต่ปัญหาคือ ไข่บางลูกอาจไม่สดอย่างที่เราคิด ในไข่ 1 แพคที่มีไข่ 12-24 ฟอง คุณอาจพบไข่ 3-4 ฟองที่ไม่สด อย่างไรก็ดี เราลองมาดูวิธีสังเกตไข่ที่ไม่สดกันค่ะ

ลักษณะภายนอกของเปลือกไข่คือกุญแจสำคัญ

เปลือกไข่มีหน้าที่ปกป้องเนื้อภายในจากสิ่งปนเปื้อนภายนอก ซึ่งความจริงแล้วมีจุลชีพบางชนิดภายใต้สภาพแวดล้อมหนึ่งๆ ที่สามารถทะลวงเข้าไปในเปลือกไข่และเจริญเติบโตในไข่แดง ดังนั้นการสังเกตลักษณะภายนอก องค์ประกอบ และเนื้อสัมผัสของเปลือกไข่จึงเป็นเรื่องสำคัญ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • ไข่ที่ดีจะต้องมีเปลือกแข็ง และไม่มีจุดหรือรอยเปื้อนปรากฏที่เปลือก
  • หากคุณสังเกตเห็นรูเล็กๆ หรือรอยแตก คุณไม่ควรซื้อหรือทานไข่ฟองนั้น
  • สิ่งปนเปื้อนมีแนวโน้มที่จะเข้าไปในไข่ที่มีเปลือกนุ่ม นอกจากนี้ไข่ที่มีเปลือกนุ่มจะเน่าเสียได้เร็วกว่า

ขั้วยึดไข่แดงและไข่ขาว

สัญญาณที่ช่วยให้คุณรู้แน่ชัดว่าไข่สดหรือไม่คือ สภาพของขั้วยึดไข่แดง ซึ่งเป็นส่วนของไข่ขาวที่มีความยืดหยุ่น โดยมีหน้าที่ยึดไข่แดงให้อยู่ตรงกึ่งกลางไข่ เมื่อคุณกะเทาะไข่ให้แตก และแกะเปลือกออก หากสังเกตว่าของเหลวที่มีความเหนียวภายในมีความสมบูรณ์และสามารถมองเห็นได้ง่าย มันก็พอบอกได้ว่าไข่ฟองนั้นมีความสดใหม่ ยิ่งมีขั้วยึดไข่แดงมากเท่าไร ไข่ก็จะยิ่งสดมากเท่านั้น การตรวจสอบไข่ขาวถือเป็นกุญแจสำคัญ หากไข่ขาวกระจายตัวง่ายเกินไป มันก็สามารถบอกได้ว่าไข่ไม่สด

ไข่แดงคือดัชนีชี้วัดที่ดี

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่คุณควรนำมาพิจารณาเช่นกันคือ ไข่แดง ทั้งนี้ไข่แดงจะต้องไม่เหลว และมันจะต้องอยู่ภายในไข่ขาว ให้คุณลองเคลื่อนไข่ไปรอบๆ เพื่อดูว่าไข่แดงยังคงติดอยู่ในไข่ขาวหรือไม่ นอกจากนี้ไข่แดงจะต้องใส มีเนื้อแน่น และมีสภาพที่สมบูรณ์ หากไข่แดงผิดปกติ มีสีขาวที่บ่งบอกถึงการปนเปื้อน หรือไม่จับตัวเป็นก้อน นั่นก็หมายความว่าไข่ไม่สด อย่างไรก็ดี กลิ่นของไข่อาจเป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าไข่เก่าแล้ว หากไข่มีกลิ่นเหม็นเน่า คุณก็อย่าลังเลที่จะโยนทิ้งลงถังขยะ

การทดสอบกับแก้วน้ำ

คุณสามารถทดสอบความสดของไข่โดยใส่น้ำในแก้วขนาดกลาง จากนั้นให้คุณนำไข่ไปใส่ในแก้ว หากไข่จม มันก็หมายความว่าไข่ยังมีความสดใหม่

การทานไข่ที่เสียแล้ว หรือไม่สดใหม่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นครั้งต่อไปที่คุณทำอาหาร คุณอย่าลืมเช็กความสดใหม่ของไข่โดยใช้วิธีที่เรากล่าวไป เพื่อลดโอกาสที่จะเจอไข่ที่เสียหรือไม่สดค่ะ

ที่มา: https://steptohealth.com/how-c...


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to tell if eggs are good and the health risks of eating a bad egg. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325210)
Salmonella and Eggs. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/features/salmonellaeggs/index.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)