กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

แก้หมันอย่างไร ทำที่ไหน ราคา และใช้ประกันสังคมได้หรือไม่

ใครที่ทำหมันไปแล้ว แต่เกิดเปลี่ยนใจอยากมีบุตร ต้องรีบอ่าน
เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 2 ธ.ค. 2022 ตรวจสอบความถูกต้อง 16 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
แก้หมันอย่างไร ทำที่ไหน ราคา และใช้ประกันสังคมได้หรือไม่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การแก้หมันสามารถทำได้ด้วยการเปิดหน้าท้อง และต่อท่อนำไข่ โดยนำเทคนิคการใช้กล้องจุลทรรศน์เข้ามาช่วย ซึ่งเป็นวิธีแก้หมันที่มีความแม่นยำ และมีโอกาสกลับมาตั้งครรภ์สูงกว่าวิธีอื่นๆ
 • ก่อนเข้ารับการแก้หมัน คุณจะต้องตรวจสุขภาพร่างกายเสียก่อน เช่น ตรวจสอบสภาพท่อนำไข่ และความยาวของท่อนำไข่ว่า สามารถนำมาต่อได้หรือไม่
 • มีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จของการทำหมัน เช่น อายุของผู้หญิงที่ต่อหมัน หากเกิน 40 ปี โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะน้อยลง หรือความชำนาญของแพทย์และเครื่องมือที่ใช้
 • การแก้หมันไม่สามารถเบิกประกันสังคมได้ โดยราคาของโรงพยาบาลรัฐบาลจะอยู่ที่ 15,000-20,000 บาท ส่วนโรงพยาบาลเอกชนจะอยู่ที่ 50,000-100,000 บาท
 • สิ่งหนึ่งที่ผู้เข้ารับการแก้หมันจะต้องเตรียมใจ คือ การแก้หมันอาจจะไม่สำเร็จและไม่สามารถมีลูกได้ อย่างไรก็ตาม การแก้หมันเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่อยากกลับมามีบุตรเท่านั้น การทำเด็กหลอดแก้วก็สามารถทำให้มีบุตรได้เช่นกัน (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพได้ที่นี่)

วิธีคุมกำเนิดที่ได้ผลดีและเป็นที่นิยมทำกันอย่างกว้างขวางนั่นคือ "การทำหมันถาวร" 

แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่งแล้ว คู่สมรสบางรายก็อยากกลับมามีบุตรอีกครั้งด้วยเหตุผลต่างๆ เช่น แต่งงานใหม่ บุตรจากไปโดยไม่คาดฝัน หรือต้องการมีบุตรเพิ่ม กรณีเช่นนี้หากฝ่ายหญิงมีอายุไม่เกิน 40 ปี ก็สามารถทำได้ด้วยวิธีแก้หมันนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
IVF, IUI, ICSI, IMSI ฝากไข่ แช่แข็งไข่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 7760 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีแก้หมันทำได้อย่างไร มีวิธีใดบ้าง?

การทำหมันเป็นวิธีคุมกำเนิดด้วยวิธีต่างๆ เช่น ใช้เครื่องจี้ไฟฟ้า ใช้วิธีเปิดหน้าท้องแล้วใช้คลิปหรือนำห่วงมาหนีบมาปิดท่อนำไข่ไว้ การคีบท่อมดลูกหรือท่อนำไข่ทั้งสองด้านมาผูกด้วยกัน  เพื่อไม่ให้ไข่ที่ตกจากรังไข่มาเจอกับเชื้ออสุจิจนเกิดการตั้งครรภ์ได้ 

นิยมใช้วิธีคุมกำเนิดเหล่านี้กับผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 15-44 ปี ซึ่งอาจมีประมาณ 5-10% ที่เปลี่ยนใจในภายหลัง

สำหรับวิธีแก้หมันจะต้องตรวจความพร้อมของร่างกาย โดยการส่องกล้องทางช่องท้อง โดยเจาะเพียง 2 รูเข้าไปดูสภาพท่อนำไข่ และความยาวของท่อนำไข่ก่อนว่าเหลืออยู่มากพอที่จะนำมาต่อหรือไม่ แล้วทำการแก้หมันต่อทันที หรือนัดหมายมาทำอีกทีภายใต้การวางยาสลบ

วิธีแก้หมันสามารถทำได้ด้วยการเปิดหน้าท้อง และตัดท่อนำไข่ทีละข้างแล้วเย็บต่อท่อเข้าด้วยกันใหม่ด้วยไหมและเข็มเย็บแผล โดยนำเทคนิคการใช้กล้องจุลทรรศน์เข้ามาช่วย เนื่องจากมีขนาดที่เล็กมาก 

จากนั้นจะทำการตรวจสอบว่า ไข่สามารถเดินทางไปยังท่อที่ทำการต่อแล้วได้หรือไม่ โดยฉีดสีเข้าไปที่มดลูก และตรวจสอบว่าสีสามารถเดินทางไปยังท่อนำไข่แต่ละข้าง ได้หรือไม่ หากพบว่าได้ผลดีจึงจะต่ออีกข้าง หลังแก้หมันเสร็จจะพักอยู่ที่โรงพยาบาลประมาณ 1-2 วัน และกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านอีก 7 วัน

วิธีแก้หมันแบบนี้เป็นวิธีที่มีความแม่นยำ และมีโอกาสกลับมาตั้งครรภ์สูงกว่าวิธีอื่นๆ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
IVF, IUI, ICSI, IMSI ฝากไข่ แช่แข็งไข่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 7760 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ปัจจัยของความสำเร็จในวิธีแก้หมัน

วิธีแก้หมันจะมีโอกาสกลับมาตั้งครรภ์ได้ประมาณ 50-80% ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ดังต่อไปนี้

 • อายุของผู้หญิงที่ต่อหมัน หากเกิน 40 ปี โอกาสตั้งครรภ์จะน้อยลง
 • ความปกติในการทำงานของระบบสืบพันธุ์
 • ตำแหน่งที่ได้รับการทำหมัน ถ้าเคยทำหมันในตำแหน่งที่แคบที่สุดของท่อนำไข่ก็จะส่งผลดีเช่นกัน
 • ความยาวของท่อหลังทำหมัน ควรจะต้องมีความยาวมากกว่า 4 เซนติเมตร จึงจะทำให้วิธีแก้หมันประสบความสำเร็จมากขึ้น
 • ระยะเวลาหลังจากทำหมัน เช่น แก้หลังทำหมันภายใน 5 ปี โอกาสตั้งครรภ์ได้ 74% แก้หลังจากทำภายใน 6-10 ปี โอกาสตั้งครรภ์เหลือ 63%
 • ความชำนาญของแพทย์และเครื่องมือที่ใช้ ต้องมีความเหมาะสม ดังนั้นวิธีแก้หมันจึงจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ที่มีความชำนาญทางด้านการแก้หมันโดยเฉพาะ หรืออาจจะไปคลินิกสำหรับรักษาผู้มีบุตรยาก
 • วิธีทำหมันที่ใช้ หรือตำแหน่งที่ถูกตัดท่อนำไข่ หากเป็นการทำหมันเปียก หรือหมันแห้งแล้วทำด้วยวิธีการใช้เครื่องจี้ไฟฟ้า (Electrocautery) วิธีนี้มักจะทำให้ท่อนำไข่เสียหายมากกว่าวิธีส่องกล้องแล้วใช้อุปกรณ์ช่วยปิดกั้นท่อนำไข่ อย่างเช่นการใช้คลิป หรือห่วงหนีบท่อนำไข่ ซึ่งทำให้มีโอกาสแก้หมันแล้วประสบความสำเร็จน้อยกว่าการทำหมันด้วยวิธีอย่างอื่น

การเบิกประกันสังคมและราคาวิธีแก้หมัน

การแก้หมันไม่สามารถใช้สิทธิเบิกจากบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า บัตรประกันสังคม รวมทั้งบัตรข้าราชการได้ ผู้ที่มีความต้องการจะแก้หมันควรต้องเตรียมเงินพอสมควร

หากต้องการทำแล้วเน้นประหยัดก็จะเป็นโรงพยาบาลรัฐบาล แต่อาจจะต้องมีการรอคิวผ่าตัดอยู่บ้าง โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 20,000 บาท เช่น โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี

ถ้าต้องการความสะดวกสบายควรไปโรงพยาบาลเอกชน ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 50,000 – 100,000 บาท ทั้งนี้ราคาจะแตกต่างไปตามแต่ละโรงพยาบาลกำหนด

อย่างไรก็ตาม การแก้หมันไม่อาจรับประกันผลการกลับมามีลูกได้ 100% เนื่องจากการกลับมาตั้งครรภ์ได้อีกครั้งยังขึ้นกับปัจจัยต่างๆ หลังการแก้หมันอีกหลายประการ เช่น การตั้งครรภ์นอกมดลูก ภาวะแท้ง หรืออาจเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ จากการดมยาสลบ แผลผ่าตัดติดเชื้อ เกิดพังผืดในช่องท้อง

ทั้งนี้การแก้หมันก็เป็นเพียงทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่อยากกลับมามีบุตรเท่านั้น นอกจากนี้ยังอาจจะใช้วิธีทำเด็กหลอดแก้วซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยีที่จะช่วยให้คู่สมรสประสบความสำเร็จในการมีบุตรได้อีกเช่นกัน

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ทำหมันหญิง มีกี่แบบ แต่ละแบบเป็นยังไง? รวมข้อควรรู้ก่อนทำหมันหญิงที่นี่, (https://hdmall.co.th/c/female-sterilization).
รศ. นพ. เรืองศิลป์ เชาวรัตน์, ต่อหมันหญิง (https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=674)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ท่อนำไข่อุดตัน สาเหตุ การตรวจ และการรักษา
ท่อนำไข่อุดตัน สาเหตุ การตรวจ และการรักษา

ตั้งครรภ์ยาก ตั้งครรภ์นอกมดลูก อาจเกิดจากภาวะท่อนำไข่อุดตัน รู้ก่อน รักษาทัน

อ่านเพิ่ม