ห้องมีเชื้อรามีผลต่อสุขภาพอย่างไร และมีวิธีกำจัดเชื้อราอย่างไรบ้าง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ห้องมีเชื้อรามีผลต่อสุขภาพอย่างไร และมีวิธีกำจัดเชื้อราอย่างไรบ้าง

เชื้อราเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่สามารถพบได้ในธรรมชาติทั่วไป ซึ่งให้ทั้งคุณประโยชน์และโทษแก่เรา ไม่ว่าจะเป็นการย่อยสลายสิ่งเน่าเสีย หรือแม้แต่เป็นสาเหตุของการก่อโรคบางโรค แต่ถ้าบ้านหรือที่พักอาศัยของเรานั้นเต็มไปด้วยห้องมีเชื้อราก็ย่อมมีผลต่อสุขภาพอย่างแน่นอน หากเราไม่กำจัดเชื้อราตั้งแต่ระยะแรกๆ ที่มีในห้อง

 สาเหตุที่ทำให้ห้องมีเชื้อรา

อันดับแรกที่เราควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตก็คือ “ความชื้น” ซึ่งมักจะพบมากในบริเวณบ้านที่มีความอับชื้น เช่น หลังคาที่มีรอยรั่ว ที่ตั้งเครื่องปรับอากาศ ผนังห้องน้ำ ขอบหน้าต่างหรือประตู และฝ้าเพดาน จึงทำให้ห้องมีเชื้อราสะสมจำนวนมากและกำจัดออกได้ยาก ถ้าปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

 ผลเสียต่อสุขภาพจากห้องมีเชื้อรา

เมื่อภายในห้องมีเชื้อราในปริมาณมาก จะทำให้เชื้อรามีการสร้างสปอร์ที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ผื่นคัน มีอาการระคายเคืองต่อตา จมูก และหลอดลม หรือรู้สึกปวดศีรษะ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวประเภทโรคภูมิแพ้หรือหอบหืด ซึ่งก่อให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ (Allergic reactions) หรือโรคปอดอักเสบจากอาการภูมิแพ้ (Hypersensitivity Pneumonitis) ที่อาจเป็นอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

 วิธีกำจัดเชื้อราภายในบ้านหรือที่อยู่อาศัย

การกำจัดเชื้อราอย่างถูกวิธีสามารถช่วยลดปริมาณเชื้อรา และลดความเสี่ยงเกี่ยวกับอาการของโรคภูมิแพ้หรือหอบหืดได้พอสมควร อีกทั้งยังเป็นการช่วยถนอมเครื่องเรือนและวัสดุเฟอร์นิเจอร์ให้ได้รับความเสียหายน้อยลงด้วยเช่นกัน ด้วยวิธีกำจัดเชื้อราดังต่อไปนี้

  • ที่นอน ฝ้าเพดาน และพรม วิธีที่ดีที่สุดคือทิ้งของเก่าแล้วเปลี่ยนใหม่ เนื่องจากวัสดุที่นำมาผลิตของใช้ประเภทนี้เป็นชนิดมีรู ทำให้ล้างหรือกำจัดเชื้อราออกยากมากๆ และไม่สามารถกำจัดให้หมดเกลี้ยงได้ หากเรายังฝืนใช้ต่อไปจะยิ่งส่งผลให้เชื้อราขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น แล้วเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยในที่สุด
  • ผนังที่มีเชื้อรา ควรขัดล้างผนังให้สะอาดเสียก่อนแล้วค่อยทาสีหรือแล็กเกอร์ ซึ่งควรจำไว้เสมอว่าจะต้องไม่ทาสีหรือแล็กเกอร์ทับผนังที่มีเชื้อราโดยเด็ดขาด เพราะไม่ใช่วิธีกำจัดเชื้อราอย่างถูกต้อง และยังทำให้เชื้อราคงอยู่ไม่หายไปไหน
  • ผนังวอลล์เปเปอร์ นำกรดซาลิไซลิกผสมกับแอลกอฮอล์ในอัตราส่วน 1 : 5 และใช้ผ้าสะอาดชุบแล้วเช็ดผนังวอลล์เปเปอร์ประมาณ 2 รอบ หรือจนกว่าเชื้อราจะหายไป แต่ถ้าเช็ดเท่าไรก็ไม่หายก็ควรเปลี่ยนวอลล์เปเปอร์ใหม่
  • เฟอร์นิเจอร์ ถ้าห้องมีเชื้อราก็อาจจะส่งผลให้เฟอร์นิเจอร์มีเชื้อราไปด้วย หากได้รับความชื้นในปริมาณมากพอ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้เนื้ออ่อนที่จะเกิดเชื้อราได้ง่าย เมื่อไม่ทำความสะอาดแล้วทำให้แห้งสนิทภายใน 24 – 48 ชั่วโมง ดังนั้นจึงควรทิ้งเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นเพราะเชื้อราจะฝังลงเนื้อไม้ ซึ่งเป็นเรื่องยากอย่างยิ่งที่จะกำจัดเชื้อรา
  • นำเครื่องใช้ตากแดด กรณีที่เราสามารถทำความสะอาดหรือกำจัดเชื้อราในเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของได้แล้ว ให้นำออกไปตากบริเวณที่แสงแดดส่องถึงประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ เพื่อเป็นการกำจัดสปอร์ที่อาจจะทำให้ห้องมีเชื้อราได้
  • เครื่องหนัง นำผ้าสะอาดชุบกับน้ำส้มสายชูมาเช็ดเครื่องหนังหลายๆ ครั้ง จนกว่ารอยเชื้อราเหล่านั้นจะหายไป จากนั้นจึงค่อยเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดแล้วทำให้เครื่องหนังแห้งสนิท
  • ชุดแต่งกาย ผ้าห่ม และผ้าม่าน การแช่น้ำร้อนเป็นวิธีกำจัดเชื้อราอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดี โดยนำผ้าที่มีเชื้อราไปแช่น้ำร้อนแล้วซักให้สะอาด จากนั้นตากแดดจัดๆ เพื่อฆ่าเชื้อรา
  • วัสดุที่มีพื้นผิวแข็งๆ ใช้แอลกอฮอล์ น้ำสบู่ หรือน้ำยาล้างห้องน้ำราดบนพื้นที่มีเชื้อรา แล้วใช้แปรงที่มีขนแปรงแข็งๆ ขัดให้สะอาด จากนั้นเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดจนกว่าจะหมดรอยเชื้อรา

 สิ่งสำคัญที่สุดในการป้องกันไม่ให้ห้องมีเชื้อรา คือการทำความสะอาดบ้านและข้าวของเครื่องใช้อย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความชื้น ก็จะช่วยให้เราปลอดภัยจากอาการเจ็บป่วยที่มีสาเหตุมาจากเชื้อราได้


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Fungi: Hazards and health applications. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/158134)
Fungal Infections - Fungi - Fungus - MedlinePlus (https://medlineplus.gov/fungalinfections.html)
Fungal Infections - Protect Your Health | Fungal Diseases. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/fungal/features/fungal-infections.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม