กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

จะมั่นใจได้อย่างไรว่าฉันไม่ติดเชื้อ หรือแพร่เชื้อ HPV ให้ผู้อื่น

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 14 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
จะมั่นใจได้อย่างไรว่าฉันไม่ติดเชื้อ หรือแพร่เชื้อ HPV ให้ผู้อื่น

วิธีในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV

แน่นอนว่าวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการติดเชื้อ หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็คือ การไม่มีเพศสัมพันธ์กับใครเลย ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอง ทางปาก และทางทวารหนัก รวมถึงการสัมผัสกับบริเวณอวัยวะเพศของอีกฝ่ายด้วย

แต่คนส่วนใหญ่จะมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต ดังนั้นถ้าคุณยังมีเพศสัมพันธ์อยู่ คำแนะนำเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ หรือแพร่เชื้อ HPV

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีน HPV วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5280 บาท ลดสูงสุด 6316 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 28
  • ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัส HPV (HPV vaccine)
  • ใช้ถุงยางอนามัย และ/หรือ แผ่นยางอนามัย ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทวารหนัก และทางปาก  อย่างไรก็ตามถุงยางอนามัยและแผ่นยางอนามัยจะป้องกันการติดเชื้อ HPV ได้ไม่ดีเท่ากับการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น เช่น หนองในเทียม และเอชไอวี (HIV) การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HPV

ฉันจะป้องกันการแพร่เชื้อ HPV ไปยังผู้อื่นได้อย่างไร

ความจริงก็คือ แม้ว่าคุณจะติดเชื้อ HPV ชนิดที่มึความเสี่ยงสูง หรือเป็นหูด คุณก็อาจไม่รู้ตัวว่ากำลังติดเชื้อ HPV อยู่ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องการการติดต่อไปยังผู้อื่น ก็คือการหลีกเลี่ยงไม่ให้ตนเองติดเชื้อด้วยการฉีดวัคซีน HPV

ต่อไปนี้คือวิธีในการป้องกันการติดเชื้อ HPV:

  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสของผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศทั้งสองฝ่าย ด้วยการไม่มีเพศสัมพันธ์
  • ใช้ถุงยางอนามัย และ/หรือ แผ่นยางอนามัย ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปาก แต่อย่างไรก็ตามถุงยางอนามัยและแผ่นยางอนามัยจะป้องกันการติดเชื้อ HPV ได้ไม่ดีเท่ากับการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น เช่น หนองในเทียม และเอชไอวี (HIV) การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HPV

เข้ารับการฉีดวัคซีน HPV และสนับสนุนให้คู่ของคุณเข้ารับการฉีดด้วย


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Should I Do If My Partner Has HPV?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/my-partner-has-hpv-now-what-3132707)
HPV and Relationships: What to Know and How to Talk to Your Partner. Healthline. (https://www.healthline.com/health/sexually-transmitted-diseases/hpv-and-relationships)
Human papillomavirus (HPV). NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/human-papilloma-virus-hpv/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วัคซีน HPV คืออะไร? ป้องกันการติดเชื้อได้ 100% เลยหรือไม่?
วัคซีน HPV คืออะไร? ป้องกันการติดเชื้อได้ 100% เลยหรือไม่?

ป้องกันมะเร็งปากมดลูกตั้งแต่วันนี้ด้วยวัคซีน HPV ยิ่งฉีดเร็ว ยิ่งปลอดภัย

อ่านเพิ่ม