กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การแช่น้ำร้อนกับโอกาสการมีลูก

ไขคำตอบสำหรับทั้งชายและหญิง ว่าหากกำลังวางแผนมีลูก ยังควรจะไปแช่น้ำร้อนหรือไม่
เผยแพร่ครั้งแรก 23 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การแช่น้ำร้อนกับโอกาสการมีลูก

การแช่น้ำร้อน (Hot tub) เป็นกิจกรรมหนึ่งที่นิยมใช้เพื่อคลายเครียดและเพื่อคลายกล้ามเนื้อ แต่สำหรับเพศชายที่กำลังวางแผนมีบุตร ควรหลีกเลี่ยงการแช่น้ำร้อนเนื่องจากอาจส่งผลเสียต่อระบบสืบพันธุ์ ซึ่งจะทำให้โอกาสมีลูกลดลง ส่วนเพศหญิงควรหลีกเลี่ยงการแช่น้ำร้อน หากอยู่ในช่วงที่ตั้งครรภ์ เพราะอาจทำให้ทารกมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ

การแช่น้ำร้อนของผู้ชาย อาจทำให้โอกาสมีลูกลดลง

มีการศึกษามากมายพบว่า หากอัณฑะของผู้ชายสัมผัสกับความร้อนซ้ำๆ เช่น การแช่น้ำร้อนเป็นประจำ จะทำให้ปริมาณเชื้ออสุจิที่หลั่งออกมาลดลง โอกาสที่เชื้ออสุจิที่จะเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ขณะมีเพศสัมพันธ์จึงลดลงด้วย ซึ่งหลังการแช่น้ำร้อนแต่ละครั้ง อาจต้องใช้เวลานาน 4-6 เดือน ที่ทำให้ปริมาณเชื้ออสุจิจะกลับมามากเท่าปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่พบว่า หากอัณฑะของผู้ชายสัมผัสกับความร้อนนานๆ อาจทำให้ DNA ของเชื้ออสุจิเกิดความเสียหาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ทารกเกิดมาผิดปกติหรือพิการ นอกเหนือจากการแช่น้ำร้อนแล้ว การปั่นจักรยาน ทำซาวน่า หรือสวมใส่กางเกงรัดรูป ก็สามารถทำให้เกิดความร้อนที่บริเวณอัณฑะได้เช่นกัน ดังนั้น หากผู้ชายคนไหนมีปริมาณอสุจิน้อย และมีอสุจิที่ไม่แข็งแรง ก็ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมเหล่านี้ในช่วงที่กำลังวางแผนมีบุตร

การแช่น้ำร้อนของสตรีมีครรภ์ อาจส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์

ปัจจุบันยังไม่พบหลักฐานว่า การสัมผัสกับความร้อนส่งผลต่อการตกไข่หรือคุณภาพไข่ของผู้หญิงหรือไม่ แต่งานวิจัยที่ผ่านมาระบุชัดเจนว่า ผู้หญิงที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ ควรจำกัดเวลาในการแช่น้ำร้อนเพียงครั้งละ 10 นาทีเท่านั้น หรือให้งดเด็ดขาดไปเลย โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรกๆ ของการตั้งครรภ์ เนื่องจากจะทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นจนถึงระดับที่อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

มีการศึกษาที่พบว่า ผู้หญิงที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นในช่วง 7 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ จะมีความเสี่ยงต่อภาวะหลอดประสาทไม่ปิดในทารก (Neural tube defects) เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นภาวะรุนแรงที่ทำให้กะโหลกศีรษะ สมอง และไขสันหลังของทารกผิดปกติ และยังมีบางงานวิจัยที่พบอีกว่า การมีอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งบุตรด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ร้อนกว่าปกติ ก็อาจทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว หน้ามืด และเป็นลมหมดสติได้

ที่มาของข้อมูล

Ashok Agarwal, Should we steer clear of the hot tub while trying to get pregnant? (https://www.babycenter.com/404_should-we-steer-clear-of-the-hot-tub-while-trying-to-get-pre_1336309.bc), May 2017.

Catherine Lynch, Is it safe to sit in a hot tub while I'm pregnant? (https://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-sit-in-a-hot-tub-while-im-pregnant_1246181.bc), June 2016.


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Immersion in water in labour and birth. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3982045/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม