อาการกระดูกทับเส้น เป็นอย่างไร รวมสัญญาณเตือนที่ควรระวัง!

กระดูกทับเส้น เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลัง หรือปวดคอเรื้อรัง อาการปวดเป็นเพียงอาการเริ่มต้นของภาวะนี้ แต่ไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกว่าเกิดจากเส้นประสาทโดนกดทับแต่อย่างใด
เผยแพร่ครั้งแรก 3 เม.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการกระดูกทับเส้น เป็นอย่างไร รวมสัญญาณเตือนที่ควรระวัง!

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • กระดูกสันหลัง เป็นกระดูกที่เชื่อมต่อตั้งแต่ใต้กะโหลกยาวไปยังกระเบนเหน็บ มีลักษณะเป็นปล้องๆ ช่วยในการทรงตัวและยึดแขน ขา ไว้ด้วยกัน
 • ในแต่ละปล้องของกระดูกสันหลัง จะมีหมอนรองกระดูกที่ลักษณะคล้ายวุ้นแทรกอยู่ตรงกลางระหว่างปล้องบนและล่าง เพื่อให้โค้งงอหรือก้มตัวได้อย่างยืดหยุ่น
 • กระดูกสันหลังยังเป็นตำแหน่งที่รวมเส้นประสาทเอาไว้จำนวนมาก โดยอยู่ใกล้กับบริเวณหมอนรองกระดูกมากที่สุด
 • เมื่อหมอนรองกระดูกได้รับความเสียหาย เช่น นั่งทำงานท่าเดิมนานๆ เกิดอุบัติเหตุ ยกของหนักเกินไป ก็อาจทำให้หมอนรองกระดูกปลิ้นออกมากดทับเส้นประสาท ทำให้เกิดความเจ็บปวดเรื้อรัง และมีปัญหาการขับถ่ายได้
 • หากเริ่มมีอาการปวดตามตำแหน่งต่างๆ เช่น ไหล่ หลัง เรื้อรัง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจความผิดปกติของกระดูก (ดูแพ็กเกจตรวจกระดูกได้ที่นี่)

อาการปวดหลังจนชาหรือร้าวลงไปที่แขนหรือขา เป็นสัญญาณหนึ่งที่บอกถึงภาวะกระดูกทับเส้นประสาท อาการกระดูกทับเส้นในแต่ละส่วนมีความแตกต่างกัน มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง HD มีคำตอบ

ก่อนจะรู้จักอาการกระดูกทับเส้น เข้าใจลักษณะกระดูกสันหลังเสียก่อน

กระดูกสันหลังเป็นกระดูกแกนกลาง ยาวตั้งแต่ใต้กะโหลกศีรษะลงไปถึงกระเบนเหน็บ เป็นกระดูกที่เชื่อมศีรษะ แขน ขา ไว้ด้วยกัน มีบทบาทด้านช่วยในการทรงตัวและการเคลื่อนไหวต่างๆ ของร่างกาย

กระดูกสันหลังมีลักษณะเป็นชิ้นปล้องๆ ต่อกัน แบ่งออกเป็น 4 ส่วน ดังนี้

 1. ส่วนคอ มี 7 ปล้อง รับน้ำหนักศีรษะและเกี่ยวข้องการเคลื่อนไหวของศีรษะและคอ
 2. ส่วนอก มี 11 ปล้อง เป็นที่เกาะกับกระดูกซี่โครง ไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหว จึงไม่ค่อยพบหมอนรองกระดูกเคลื่อนบริเวณนี้
 3. ส่วนเอว มี 5 ปล้อง รับน้ำหนักร่างกายส่วนบนทั้งหมด เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของร่างกายมากที่สุด จึงพบหมอนรองกระดูกเคลื่อนได้บ่อยที่สุดบริเวณนี้
 4. ส่วนกระเบนเหน็บ เป็นกระดูกเพียง 1 ชิ้น ไม่มีการเคลื่อนไหว แต่เป็นตัวเชื่อมกับกระดูกเชิงกรานซึ่งเชื่อมต่อไปยังขา

หมอนรองกระดูก คืออะไร?

หมอนรองกระดูก คือตัวเชื่อมระหว่างปล้องของกระดูกสันหลังทางด้านหน้า ประกอบด้วย 2 ส่วน ชั้นนอกเป็นผังผืดหนาๆ (Annulus fibrosus) ที่ช่วยเสริมความแข็งแรง ป้องกันไม่ให้ชั้นด้านในที่มีลักษณะเป็นวุ้นๆ (Nucleus pulposus) ทำหน้าที่คอยรับน้ำหนักปลิ้นออกมาได้

หมอนรองกระดูกจึงทำหน้าที่เหมือนโช้กอัปของรถยนต์คอยรับน้ำหนักเมื่อมีแรงกระแทก

ทางด้านหลังของปล้องกระดูกสันหลังจะมีข้อต่อเล็กๆ ซ้ายขวา เชื่อมกระดูกสันหลังแต่ละปล้องเข้าด้วยกันทางด้านหลัง ซึ่งระหว่างหมอนรองกระดูกด้านหน้ากับข้อต่อด้านหลังนี้จะมีช่องว่างตรงกลางเป็นโพรงยาวตามแนวกระดูกสันหลัง เป็นที่อยู่ของไขสันหลังและเส้นประสาท

ซึ่งตามกายวิภาคแล้ว เส้นประสาทจะอยู่ใกล้กับหมอนรองกระดูกมาก เมื่อมีความเสื่อมของส่วนชั้นนอกหมอนรองกระดูกเกิดขึ้น ไม่ว่าจะจากสาเหตุใดก็ตาม ส่วนที่มีลักษณะเป็นวุ้นด้านใดก็จะเคลื่อนที่ออกมา และหากไปกดทับที่เส้นประสาทเหล่านั้นก็จะเกิดอาการที่เรียกว่า กระดูกทับเส้น ขึ้น

สาเหตุที่มีผลทำให้หมอนรองกระดูกเสื่อมจนเป็นสาเหตุของกระดูกทับเส้น ได้แก่ การอยู่ในท่านั่งนานๆ เช่น นั่งทำงานหรือขับรถ การทำงานที่ต้องยกของบ่อยๆ การไม่ออกกำลังกาย และการสูบบุหรี่

อาการกระดูกทับเส้นที่ส่วนต่างๆ เป็นอย่างไร?

ในส่วนนี้จะเน้นอาการที่ส่วนคอและหลัง เนื่องจากเป็นส่วนที่เกิดกระดูกทับเส้นได้บ่อย

อาการกระดูกทับเส้นที่คอ มีดังนี้

 • ปวดบริเวณต้นคอ สะบัก
 • ปวดร้าวลงไหล่ แขน
 • มือและแขนมีอาการชา
 • มีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อแขนและมือ ในกรณีที่เป็นไม่มากให้สังเกตจากการใช้งาน เช่น ติดกระดุมลำบาก เขียนหนังสือไม่ได้
 • มีอาการสั่นเวลาเดิน

อาการกระดูกทับเส้นที่หลัง มีดังนี้

 • ปวดหลัง
 • ปวดสะโพกร้าวลงขา
 • ขาและเท้ามีอาการชา
 • กล้ามเนื้อขาและเท้าอ่อนแรง เช่นเดียวกับที่คอ หากเป็นไม่มากให้สังเกตจากการใช้งาน เช่น เดินสะดุด เดินแล้วรองเท้าหลุด
 • อุจจาระและปัสสาวะลำบาก

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นกระดูกทับเส้น สัญญาณอาการกระดูกทับเส้น ที่ควรระวัง

อาการปวดเพียงอย่างเดียวไม่ใช่อาการที่เฉพาะเจาะจงว่าเกิดจากกระดูกทับเส้น เพราะหากมีหมอนรองกระดูกเคลื่อนก็เกิดอาการปวดแล้ว

สิ่งที่บ่งบอกว่าเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทคืออาการปวดร้าวไปที่แขนหรือขา และอาการอื่นๆ ที่บ่งบอกว่าเส้นประสาทมีการบาดเจ็บเกิดขึ้น ได้แก่ อาการชา กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีปัญหาในเรื่องการขับถ่าย

หากมีอาการเหล่านี้ให้สงสัยว่าน่าจะเป็นกระดูกทับเส้น ควรรีบไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาล แพทย์จะทำการส่งตรวจเพื่อยืนยันการวินิจฉัยและวางแผนการรักษาต่อไป

ดูแพ็กเกจตรวจกระดูก เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
นพ. สมบัติ คุณากรสวัสดิ์, ศูนย์รักษาศัลยกรรมกระดูกและข้อ การวินิจฉัยหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท(https://www.ekachaihospital.com/th/herniated-disc/).
นพ. สมยศ วรรณสินธพ, รู้ทัน ป้องกัน อาการหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท (https://www.youtube.com/watch?v=rniOyI43Vv0&t=1943s), 4 มีนาคม 2019.
S-spinehospital.com, รักษา หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท โรคยอดฮิตของคนปวดหลัง (www.s-spinehospital.com/main/หมอนรองกระดูกทับเส้น).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)