เฮนน่าคิ้ว เสริมความงามให้ใบหน้าจากธรรมชาติ

เฮนน่าคิ้ว นวัตกรรมความงามที่ช่วยให้คิ้วสวย คมเข้ม โดยไม่จำเป็นต้องสัก ทั้งยังปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย
เผยแพร่ครั้งแรก 4 พ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เฮนน่าคิ้ว เสริมความงามให้ใบหน้าจากธรรมชาติ

คิ้ว หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเพิ่มความงดงามบนใบหน้า สำหรับผู้ที่มีคิ้วเข้ม ดกดำ เรียงตัวเป็นระเบียบสวยงามก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณได้ แต่สำหรับผู้ที่มีคิ้วบาง ขนคิ้วน้อยก็ไม่ต้องกังวล เพราะปัจจุบันมีนวัตกรรมความงามมากมายที่ช่วยเสริมความมั่นใจ ทำให้คิ้วเข้ม ดกดำขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเขียนคิ้ว การทำคิ้วสไลด์หรือการสักคิ้ว 3 มิติ แต่มีอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นคือการทำ เฮนน่าคิ้ว ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว และทำได้บ่อยตามต้องการ

เฮนน่าคิ้วคืออะไร?

เฮนน่า (Henna) เป็นชื่อของพืชชนิดหนึ่ง มีชื่อสามัญภาษาไทยว่า “ต้นเทียนกิ่ง” นิยมปลูกในประเทศอินเดีย อียิปต์และซูดาน เป็นพืชที่มีคุณประโยชน์มากมาย เช่น ใช้เป็นยาลดไข้ ยาขับปัสสาละ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และยังนำมาย้อมผมเพื่อปกปิดผมขาวได้ด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เนื่องจากต้นเฮนน่าเมื่อนำมาตากแห้งและผ่านกรรมวิธีต่างๆ จะได้สีน้ำตาลแดงเข้มไปจนถึงสีส้มที่สวยงาม ชาวอินเดียจึงนิยมมาใช้เสริมความงามบนร่างกาย โดยนำสีจากเฮนน่ามาวาดเป็นลวดลายต่างๆ คล้ายกับการสัก แต่เฮนน่าเป็นเพียงการวาดสีลงบนผิวหนังเท่านั้น ไม่ได้เป็นการใช้เข็มฝังสีลงใต้ชั้นผิวหนัง จึงทำให้ลวดลายจากเฮนน่าคงอยู่เพียงชั่วคราว

ต่อมาได้มีการพัฒนานำเฮนน่ามาใช้เพิ่มความเข้มให้คิ้ว หรือเรียกสั้นๆ ว่า เฮนน่าคิ้ว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการสักคิ้วถาวร แต่สามารถเพิ่มความสวยงามให้ใบหน้าได้เช่นเดียวกัน

เฮนน่าคิ้วนั้นมีทั้งอยู่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่คุณสามารถซื้อไปวาดเองได้ที่บ้าน แต่หากไม่มั่นใจในฝีมือคลินิคหรือสถาบันเสริมความงามหลายแห่งก็มีบริการเฮนน่าคิ้วเช่นเดียวกัน

ขั้นตอนทำเฮนน่าคิ้ว

การทำเฮนน่าคิ้วมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก เริ่มจากการวาดเค้าโครงคิ้วตามต้องการ จากนั้นช่างจะใช้พู่กันจุ่มสีเฮนน่าและวาดตามเค้าโครงที่ร่างไว้ รอให้แห้ง เป็นอันเสร็จ

ข้อดีของการทำเฮนน่าคิ้ว

เฮนน่าคิ้วนับว่ามีข้อดีหลายประการดังนี้

  • ช่วยเพิ่มความคมชัดให้คิ้วโดยไม่จำเป็นต้องสัก ไม่เจ็บ เหมาะสำหรับผู้ที่กลัวเข็ม
  • เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ โอกาสแพ้ค่อนข้างน้อย
  • ไม่ใช้การสักคิ้วถาวร หากไม่พึงพอใจในรูปทรง สามารถแก้ไขได้
  • ราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับการตกแต่งคิ้วรูปแบบอื่นๆ

ข้อเสียของการทำเฮนน่าคิ้ว

แม้จะมีข้อดีแต่การทำเฮนน่าคิ้วก็มีข้อจำกัดหลายประการ ดังนี้

  • ไม่มีความคงทน โดยสีของเฮนน่ามักอยู่ได้ประมาณ 2-4 สัปดาห์จากนั้นจะค่อยๆ หลุดลอกออก ทำให้ต้องไปเติมสีซ้ำบ่อยๆ
  • ไม่สามารถระบุสีได้ตามต้องการ โดยส่วนใหญ่ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติจะมีเพียงสีน้ำตาลแดงเข้มหรือสีส้มเท่านั้น สำหรับผู้ที่เคยเห็นเฮนน่าสีต่างๆ นั้น เป็นเพราะผู้ผลิตได้มีการเติมสารเคมีต่างๆ เช่น PDP (P-Phenylenediamine) ลงในเฮนนา เพื่อให้มีสีเข้มขึ้น และสีติดทนนาน โดยเรียกกันว่า แบล็กเฮนนา (Black Henna) หรือบลูเฮนนา (Blue Henna) ซึ่งสารดังกล่าวจัดเป็นสารเคมีที่มีความเสี่ยงสูง เป็นอันตรายต่อผิวหนัง อาจก่อให้เกิดอาการแพ้รุนแรง คัน ลอกเป็นขุย บวม อักเสบได้ จึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

ค่าใช้จ่ายในการทำเฮนน่าคิ้ว

อย่างที่กล่าวไปว่าการทำเฮนน่าคิ้วจะคงอยู่ได้เพียง 2-4 สัปดาห์เท่านั้น และต้องมีการเติมซ้ำบ่อยครั้ง คลินิคส่วนใหญ่จึงจัดเป็นคอร์สเฮนน่าคิ้วให้ทำซ้ำทุก 1 เดือน โดยส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ครั้งละ 300-500 บาท ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญและค่าบริการของคลินิคนั้นๆ สำหรับผู้ที่ซื้อเฮนน่ามาใช้เองราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 400 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและคุณภาพของผลิตภัณฑ์นั้นๆ

การทำเฮนน่าคิ้วเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ปลอดภัยและช่วยเสริมความมั่นใจให้คุณได้ แต่ขณะเดียวกันก็ควรศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจน ไม่ควรใช้เฮนน่าที่มีส่วนผสมของสารเคมีอื่นๆ เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรงตามมาได้ หรือหากใช้บริการเฮนน่าคิ้วตามสถาบันเสริมความงาม ก็ควรเลือกใช้บริการกับสถาบันเสริมความงามที่น่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรับรอง เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
3.โรงเรียนศิลปศาสตร์ความงาม, รู้ทันคำว่าเพ้นท์คิ้ว, (http://www.makeup-byrose.com/index.php?mo=3&art=656693), 27 กรกฎาคม 2561.
2.เกร็ดความรู้, เทียนกิ่ง ประโยชน์และสรรพคุณของเทียนกิ่ง (https://www.xn--12cg1cxchd0a2gzc1c5d5a.net/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%87/).
1.MGR online, อย.เตือนโจ๋ใช้แบล็กเฮนนาแต่งผิว-ย้อมคิ้ว เสี่ยงแพ้ถึงตาบอด, (https://mgronline.com/qol/detail/9520000037394), 2 เมษายน 2552.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)