เฮนน่าคิ้ว เสริมความงามให้ใบหน้าจากธรรมชาติ

เฮนน่าคิ้ว นวัตกรรมความงามที่ช่วยให้คิ้วสวย คมเข้ม โดยไม่จำเป็นต้องสัก ทั้งยังปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย
เผยแพร่ครั้งแรก 4 พ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เฮนน่าคิ้ว เสริมความงามให้ใบหน้าจากธรรมชาติ

คิ้ว หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเพิ่มความงดงามบนใบหน้า สำหรับผู้ที่มีคิ้วเข้ม ดกดำ เรียงตัวเป็นระเบียบสวยงามก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณได้ แต่สำหรับผู้ที่มีคิ้วบาง ขนคิ้วน้อยก็ไม่ต้องกังวล เพราะปัจจุบันมีนวัตกรรมความงามมากมายที่ช่วยเสริมความมั่นใจ ทำให้คิ้วเข้ม ดกดำขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเขียนคิ้ว การทำคิ้วสไลด์หรือการสักคิ้ว 3 มิติ แต่มีอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นคือการทำ เฮนน่าคิ้ว ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว และทำได้บ่อยตามต้องการ

เฮนน่าคิ้วคืออะไร?

เฮนน่า (Henna) เป็นชื่อของพืชชนิดหนึ่ง มีชื่อสามัญภาษาไทยว่า “ต้นเทียนกิ่ง” นิยมปลูกในประเทศอินเดีย อียิปต์และซูดาน เป็นพืชที่มีคุณประโยชน์มากมาย เช่น ใช้เป็นยาลดไข้ ยาขับปัสสาละ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และยังนำมาย้อมผมเพื่อปกปิดผมขาวได้ด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำคิ้ววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 190 บาท ลดสูงสุด 14809 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 13

เนื่องจากต้นเฮนน่าเมื่อนำมาตากแห้งและผ่านกรรมวิธีต่างๆ จะได้สีน้ำตาลแดงเข้มไปจนถึงสีส้มที่สวยงาม ชาวอินเดียจึงนิยมมาใช้เสริมความงามบนร่างกาย โดยนำสีจากเฮนน่ามาวาดเป็นลวดลายต่างๆ คล้ายกับการสัก แต่เฮนน่าเป็นเพียงการวาดสีลงบนผิวหนังเท่านั้น ไม่ได้เป็นการใช้เข็มฝังสีลงใต้ชั้นผิวหนัง จึงทำให้ลวดลายจากเฮนน่าคงอยู่เพียงชั่วคราว

ต่อมาได้มีการพัฒนานำเฮนน่ามาใช้เพิ่มความเข้มให้คิ้ว หรือเรียกสั้นๆ ว่า เฮนน่าคิ้ว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการสักคิ้วถาวร แต่สามารถเพิ่มความสวยงามให้ใบหน้าได้เช่นเดียวกัน

เฮนน่าคิ้วนั้นมีทั้งอยู่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่คุณสามารถซื้อไปวาดเองได้ที่บ้าน แต่หากไม่มั่นใจในฝีมือคลินิคหรือสถาบันเสริมความงามหลายแห่งก็มีบริการเฮนน่าคิ้วเช่นเดียวกัน

ขั้นตอนทำเฮนน่าคิ้ว

การทำเฮนน่าคิ้วมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก เริ่มจากการวาดเค้าโครงคิ้วตามต้องการ จากนั้นช่างจะใช้พู่กันจุ่มสีเฮนน่าและวาดตามเค้าโครงที่ร่างไว้ รอให้แห้ง เป็นอันเสร็จ

ข้อดีของการทำเฮนน่าคิ้ว

เฮนน่าคิ้วนับว่ามีข้อดีหลายประการดังนี้

  • ช่วยเพิ่มความคมชัดให้คิ้วโดยไม่จำเป็นต้องสัก ไม่เจ็บ เหมาะสำหรับผู้ที่กลัวเข็ม
  • เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ โอกาสแพ้ค่อนข้างน้อย
  • ไม่ใช้การสักคิ้วถาวร หากไม่พึงพอใจในรูปทรง สามารถแก้ไขได้
  • ราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับการตกแต่งคิ้วรูปแบบอื่นๆ

ข้อเสียของการทำเฮนน่าคิ้ว

แม้จะมีข้อดีแต่การทำเฮนน่าคิ้วก็มีข้อจำกัดหลายประการ ดังนี้

  • ไม่มีความคงทน โดยสีของเฮนน่ามักอยู่ได้ประมาณ 2-4 สัปดาห์จากนั้นจะค่อยๆ หลุดลอกออก ทำให้ต้องไปเติมสีซ้ำบ่อยๆ
  • ไม่สามารถระบุสีได้ตามต้องการ โดยส่วนใหญ่ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติจะมีเพียงสีน้ำตาลแดงเข้มหรือสีส้มเท่านั้น สำหรับผู้ที่เคยเห็นเฮนน่าสีต่างๆ นั้น เป็นเพราะผู้ผลิตได้มีการเติมสารเคมีต่างๆ เช่น PDP (P-Phenylenediamine) ลงในเฮนนา เพื่อให้มีสีเข้มขึ้น และสีติดทนนาน โดยเรียกกันว่า แบล็กเฮนนา (Black Henna) หรือบลูเฮนนา (Blue Henna) ซึ่งสารดังกล่าวจัดเป็นสารเคมีที่มีความเสี่ยงสูง เป็นอันตรายต่อผิวหนัง อาจก่อให้เกิดอาการแพ้รุนแรง คัน ลอกเป็นขุย บวม อักเสบได้ จึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

ค่าใช้จ่ายในการทำเฮนน่าคิ้ว

อย่างที่กล่าวไปว่าการทำเฮนน่าคิ้วจะคงอยู่ได้เพียง 2-4 สัปดาห์เท่านั้น และต้องมีการเติมซ้ำบ่อยครั้ง คลินิคส่วนใหญ่จึงจัดเป็นคอร์สเฮนน่าคิ้วให้ทำซ้ำทุก 1 เดือน โดยส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ครั้งละ 300-500 บาท ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญและค่าบริการของคลินิคนั้นๆ สำหรับผู้ที่ซื้อเฮนน่ามาใช้เองราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 400 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและคุณภาพของผลิตภัณฑ์นั้นๆ

การทำเฮนน่าคิ้วเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ปลอดภัยและช่วยเสริมความมั่นใจให้คุณได้ แต่ขณะเดียวกันก็ควรศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจน ไม่ควรใช้เฮนน่าที่มีส่วนผสมของสารเคมีอื่นๆ เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรงตามมาได้ หรือหากใช้บริการเฮนน่าคิ้วตามสถาบันเสริมความงาม ก็ควรเลือกใช้บริการกับสถาบันเสริมความงามที่น่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรับรอง เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
3.โรงเรียนศิลปศาสตร์ความงาม, รู้ทันคำว่าเพ้นท์คิ้ว, (http://www.makeup-byrose.com/index.php?mo=3&art=656693), 27 กรกฎาคม 2561.
2.เกร็ดความรู้, เทียนกิ่ง ประโยชน์และสรรพคุณของเทียนกิ่ง (https://www.xn--12cg1cxchd0a2gzc1c5d5a.net/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%87/).
1.MGR online, อย.เตือนโจ๋ใช้แบล็กเฮนนาแต่งผิว-ย้อมคิ้ว เสี่ยงแพ้ถึงตาบอด, (https://mgronline.com/qol/detail/9520000037394), 2 เมษายน 2552.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม