มีการพูดถึงแทบทุกวันเกี่ยวกับการอ้างอิงใหม่ อาหารปราศจากกลูเตนสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ นับตั้งแต่ Oprah Winfrey และ Miley Cyrus ยืนยันว่าพวกเขามีน้ำหนักลดลงเมื่อรับประทานอาหารปราศจากกลูเตน คนจำนวนมากได้เลือกใช้อาหารปราศจากกลูเตนเป็นวิธีที่จะลดน้ำหนัก
อาหารปราศจากกลูเตนสามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงๆหรือ ถ้าคุณถามสถาบันการศึกษาของโภชนาการและอาหาร (The Academy of Nutrition and Dietetics formerly known as the American Dietetic Association) คำตอบคือ "ไม่" – ทางกลุ่มนี้อ้างว่าไม่มีงานวิจัยรองรับในกรณีคนที่เป็นโรค celiac (ลำไส้อักเสบ)และต้องรับประทานอาหารปราศจากกลูเตน " ไม่มีอะไรพิเศษเกี่ยวกับอาหารปราศจากกลูเตนที่สามารถช่วยเรื่องลดน้ำหนัก. "
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1
ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
แม้ทางกลุ่มยืนยันว่า "ไม่มี" และยังไม่มีการศึกษาใด ยืนยันว่าคนที่กินอาหารปราศจากกลูเตน สามารถลดน้ำหนักรวดเร็วกว่าคนที่กินอาหารที่แตกต่างกัน มีตัวแทนของสถาบันการศึกษาสันนิษฐานว่าคนอาจจะสูญเสียน้ำหนักเมื่อพวกเขากินอาหารปราศจากกลูเตน เพราะพวกเขาไม่สามารถหาอาหารได้มากพอกับความต้องการ
ความจริงคือ มีหลักฐานบางอย่างที่แสดงว่าการกินอาหารปราศจากกลูเตนสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักไม่ว่าคุณจะมีโรค celiacหรือไม่
หากคุณมีปัญหาโรคceliac มีการศึกษาทางการแพทย์บ่งชี้ว่ากรณี Celiacs ที่มีน้ำหนักเกินมีแนวโน้มที่มีน้ำหนักลดลงเมื่อพวกเขากินอาหารปราศจากกลูเตน
หากคุณไม่ได้เป็นโรคดังกล่าว อาหารปราศจากกลูเตนก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ แพทย์โรคหัวใจดร. วิลเลียมเดวิส, ผู้เขียนเรื่องWheat Belly บอกว่าเขาเห็นการสูญเสียน้ำหนักในคนที่ไม่ได้มีโรค celiacและกินอาหารปราศจากกลูเตน มันจุดประกายความคิดเขาผู้ป่วยสามารถลดน้ำหนัก ประมาณ 15 ถึง 20 ปอนด์ในเดือนแรก - เมื่อพวกเขาลดข้าวสาลีในอาหาร
มีอะไรในข้าวสาลีหรืออาหารปราศจากกลูเตนที่ทำให้คนกินมากเกินไปหรือไม่ ไม่มีหลักฐานใดทางการแพทย์ยืนยันเลย อย่างไรก็ตามดร. เดวิสกล่าวว่ามันเป็นความจริงบนพื้นฐานการวิจัยที่ไม่ได้เผยแพร่ของเขาเองและประสบการณ์ที่อยู่ในการปฏิบัติทางการแพทย์ของเขา คนบริโภคอาหารแคลอรี่มากขึ้นโดยรวมเมื่อกินข้าวสาลี และมีแนวโน้มน้ำหนักลดลง เมื่อลดข้าวสาลีในอาหารลง
ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารปราศจากกลูเตนกับการลดน้ำหนัก:
- ห้าเคล็ดลับสำหรับอาหารปราศจากกลูเตนสำเร็จการสูญเสียน้ำหนัก
- แคลอรี่ในอาหารปราศจากกลูเตน
อาหารปราศจากกลูเตนนำไปสู่การสูญเสียน้ำหนักในกรณี Celiacs ที่มีน้ำหนักตัวมากเกิน
การศึกษาได้แสดงชัดว่าอาหารปราศจากกลูเตนจะช่วยให้คนที่เป็นโรคอ้วนที่มีโรค celiac น้ำหนักลดลง
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1
ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ในการศึกษานักวิจัยใช้ ตัวอย่าง 191 คน
32% มีน้ำหนักน้อย 38% มีน้ำหนักปกติ 16% มีน้ำหนักเกินและ 14% เป็นโรคอ้วน ในช่วงเวลาของการวิจัย 91 คนของทั้งกลุ่มน้ำหนักเพิ่มขึ้น หลังจากที่รับอาหารปราศจากกลูเตน- ค่าเฉลี่ยประมาณ 16.5 ปอนด์ 25 คนไม่กลับมารายงานตัว เฉลี่ย 27.5 ปอนด์ ... และมีการสูญเสียน้ำหนักเด่นชัดมากที่สุดในผู้ป่วยที่เป็นโรคอ้วน
อีกการศึกษาหนึ่ง ตัวอย่าง 369 คน พบว่ามีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักปกติในการกินอาหารปราศจากกลูเตน- อีกนัยหนึ่ง ถ้าคุณมีน้ำหนักเกินคุณจะมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักลด และถ้าคุณหนักน้อย มีแนวโน้มที่จะได้รับ น้ำหนักเพิ่มเมื่อคุณกินอาหารปราศจากกลูเตน
การศึกษาที่3 วัดจำนวนแคลอรี่ที่บริโภคโดยผู้ที่มีโรค celiac ที่กินอาหารปราศจากกลูเตนเทียบกับผู้ป่วย Celiacs ที่พูดเท็จเกี่ยวกับการกินอาหารปราศจากกลูเตน พบว่าผู้ที่พูดเท็จมีการบริโภคเฉลี่ยมากกว่า 418 แคลอรี/วัน (เกี่ยวกับการบริโภคขนมปังซินนามอนเพิ่มหนึ่งแผ่นPanera Breadในชีวิตประจำวัน.)
แต่อาหารปราศจากกลูเตนจะนำไปสู่การสูญเสียน้ำหนักหรือไม่หากคุณไม่ได้มี Celiac?
การศึกษาแสดงให้เห็นถึงอาหารปราศจากกลูเตนสามารถนำไปสู่การสูญเสียน้ำหนักในคนที่มีโรค celiac แต่ใช้ไม่ได้กับคนที่ไม่มีเงื่อนไขดังกล่าว
อย่างไรก็ตามดร. เดวิสเชื่อว่าการกำจัดข้าวสาลีจากอาหารของคุณจะนำไปสู่การสูญเสียน้ำหนักแม้ว่าคุณจะไม่ได้มีโรค celiac - เขาเห็นมันเกิดขึ้นในในผู้ป่วยหลายพันคนที่ได้รับการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด เขาอ้างว่าโปรตีนและแป้งในข้าวสาลี – ไม่ได้เป็นเพียงกลูเตนโปรตีน - เป็นโปรตีนอันตรายและเขาแนะนำให้ลดผลิตภัณฑ์ข้าวสาลีทั้งหมดจากอาหารของพวกเขา (เน้นข้าวสาลี – มีกลูเตนมากที่สุด – มากกว่าข้าวบาร์เลย์หรือ ข้าวที่ปรากฏในผลิตภัณฑ์อาหารค่อนข้างน้อย)
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1
ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ดร. เดวิสเสริมว่าการกินข้าวสาลีช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลินเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ดึงน้ำตาลจากกระแสเลือดของเข้าสู่เซลล์ของร่างกาย ระดับอินซูลินที่สูงทำให้ร่างกายสะสมไขมันบริเวณหน้าท้อง อินซูลินที่มากขึ้นทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำซึ่งทำให้หิว คว้าอาหารว่างเช้าปาก (คาร์โบไฮเดรตที่พบบ่อยได้อย่างง่ายดายย่อยเช่นแครกเกอร์บางส่วนหรือมัฟฟิน) และวงจรเริ่มต้นอีกครั้ง
ดร. เดวิสเชื่อว่าการลดข้าวสาลีออกจากอาหารสามารถสกัดวงจรที่เกี่ยวข้องกับอินซูลินสูงและน้ำตาลในเลือดต่ำและจะนำไปสู่การบริโภคแคลอรี่น้อยลง ... ซึ่งมีผลการในการลดน้ำหนัก
"โดยปกติแล้วคุณจะเห็นการสูญเสียน้ำหนัก 15 ไป 20 ปอนด์ภายใน1เดือน" ดร. เดวิสบอกผมในการสัมภาษณ์ "การลดลงมากที่สุดคือในเดือนแรก. บางส่วนอาจมีอาการบวมน้ำ [คือการกักเก็บน้ำ]. มันเป็นทางเลือกของร่างกาย แต่เป็นเครื่องหมายในการลดขนาดเอว."
ดร. เดวิสกล่าวว่าผู้ป่วยที่น้ำหนักลดมากที่สุดไม่ใช่ผู้เลือกอาหารปราศจากกลูเตน ผลิตภัณฑ์อาหารปราศจากกลูเตนจำนวนมากมีแนวโน้มที่แคลอรี่สูงและสารอาหารต่ำ แต่คนที่สูญเสียน้ำหนักลมากที่สุดส่วนใหญ่หรือทั้งหมดเลือกผลิตภัณฑ์จากธัญพืช-based (มีgluten freeบนฉลากสินค้า) บวกอาหารแปรรูปน้ำตาล เขากล่าวว่า จากประสบการณ์ของเขาคนเหล่านั้นเลือกทำดีที่สุดจากจุดเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ(ซึ่งเป็นจุดเน้นหลักของดร. เดวิส ')
มีการศึกษาทางการแพทย์ที่น่าสนใจที่รองรับมุมมองของดร. เดวิส เกี่ยวกับเรื่องนี้ ศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2013 ในวารสารโภชนาการชีวเคมีพบว่าหนูที่กินhigh fat gluten free diet มีน้ำหนักน้อยลงและการพัฒนาเนื้อเยื่อไขมันน้อยกว่าหนูที่กิน glutenous high fat diet นักวิจัยยังระบุเป็นเหตุผลทางชีวเคมีที่เฉพาะเจาะจงสำหรับผลการทดลองนี้
"ข้อมูลของเราสนับสนุนประโยชน์ของอาหารปราศจากกลูเตนในการลดความอ้วน ต้านทานการเกิดการอักเสบและผลิตอินซูลิน ผู้เขียนสรุป "ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าการยกเว้นอาหารปราศจากกลูเตน ควรจะมีการทดสอบเพื่อเป็นวิธีการโภชนาการแนวใหม่เพื่อป้องกันการพัฒนาของโรคอ้วนและความผิดปกติของการเผาผลาญ."
การวิเคราะห์ของการศึกษาของจีนเกี่ยวกับบทบาทของข้าวสาลีในเรื่องน้ำหนัก
มีหลักฐานมากขึ้นสำหรับบทบาทของข้าวสาลีในน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากนักเขียน Danise Minger และเป็นraw food /Paleo Blogger ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ ในการวิเคราะห์ของการศึกษาจีนมีข้อมูลที่แสดงให้เห็นเกี่ยวกับดัชนีมวลกายและการบริโภคข้าวสาลี
คุณอาจไม่คุ้นเคยกับการศึกษาจีนเขียนโดย ทีโคลิน แคมป์เบลตัน เป็นหนังสือที่อยู่บนพื้นฐานของการศึกษาทางระบาดวิทยาแคมป์เบลระยะยาว ความสัมพันธ์ของการรับประทานอาหารและการเกิดโรคในคนที่อาศัยอยู่ในชนบท 65 มณฑลในประเทศจีน แต่ Minger ไม่ได้ใช้หนังสือเล่มนี้อย่างเดียว – เธอใช้ข้อมูลการศึกษาดิบซึ่งสามารถใช้ได้ออนไลน์ เพื่อระบุตัวเลขเฉพาะในข้าวสาลีและขนาดของร่างกาย
ในการวิเคราะห์รายละเอียดของข้อมูล Minger เธอพบว่าการบริโภคข้าวสาลีเป็นปัจจัยบ่งชี้ในเชิงบวกที่แข็งแกร่งของน้ำหนักตัวและมีความสัมพันธ์กับดัชนีมวลกาย
แปล: การกินข้าวสาลีมากขึ้น น้ำหนักคุณจะมากขึ้น โดยไม่ต้องคำนึงถึงส่วนสูง
ในบทสรุป Minger ใช้ตัวเลขผ่านสมการทางสถิติที่และตัวแปรที่แตกต่างกัน ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในบรรทัดด้านล่างซึ่งแสดงว่าการกินข้าวสาลีมีความสัมพันธ์กับการมีดัชนีมวลกายที่สูงขึ้น
การวิจัยของ Minger ไม่ได้พิสูจน์อะไร – เพียงแสดงสถิติระหว่างข้าวสาลีและน้ำหนัก ไม่ได้แสดงว่าข้าวสาลีเป็นสาเหตุของการเพิ่มน้ำหนัก
บทสรุป: อาหารปราศจากกลูเตนอาจช่วยให้คุณลดน้ำหนัก ... หากกระทำโดยเหมาะสม
ดังนั้นอาหารปราศจากกลูเตนสามารถช่วยเรื่องลดน้ำหนักหรือไม่ นี่คือสิ่งที่เราแน่นอนรู้:
•หากคุณมีโรค celiac และคุณมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน คุณอาจจะสูญเสียน้ำหนักบางส่วนเมื่อกินอาหารปราศจากกลูเตน
หากคุณไม่ได้มีโรค celiac ก็เป็นไปได้ว่าจะกลูเตนฟรีอาจช่วยให้คุณลดน้ำหนักส่วนเกินบางส่วนแม้จะไม่มีการศึกษาทางการแพทย์ที่ตีพิมพ์(การวิจัยของดร. เดวิส และการปฏิบัติประสบการณ์ยังไม่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ peer-reviewed.)
•หากไม่คำนึงว่า คุณมีโรค celiac หรือไม่คุณอาจจะไม่สูญเสียน้ำหนักมากในอาหารปราศจากกลูเตน ถ้าคุณกินผลิตภัณฑ์ทดแทนเช่นขนมปังคุกกี้เค้กและ ธัญพืชเนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมีแนวโน้มที่จะเป็นเพียงแค่แคลอรี่สูงเท่า (หรือในบางกรณีแม้จะสูงกว่า) ผลิตภัณฑ์ข้าวสาลี
ตามที่ดร. เดวิส, คุณจะได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดการลดน้ำหนักถ้าคุณยังตัดอาหารคาร์โบไฮเดรตแป้งทั้งหมด ในมุมมองของเขาข้าวสาลีเป็นตัวร้ายที่เพิ่มระดับอินซูลิน รวมถึงคาร์โบไฮเดรตแป้ง – เช่นกลูเตนฟรีธัญพืช มันฝรั่ง พืชตระกูลถั่วและน้ำตาล - สามารถเพิ่มระดับอินซูลินของคุณถ้ากินมากเกินไป
ดังนั้นแทนที่จะช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์กลูเตนฟรีเป็นส่วนใหญ่ คุณก็ควรหลีกเลี่ยงทางเดินที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีผลิตภัณฑ์เหล่านั้นและแทนที่อาหารของคุณด้วยผักสด, ถั่ว, เนื้อสัตว์ติดมันไข่และชีสกับผลไม้ที่ จำกัด และทั้งธัญพืชกลูเตนฟรี