กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาหารปราศจากกลูเตนกับการลดน้ำหนัก

อาหารปราศจากกลูเตนสามารถช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่
เผยแพร่ครั้งแรก 4 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
อาหารปราศจากกลูเตนกับการลดน้ำหนัก

มีการพูดถึงแทบทุกวันเกี่ยวกับการอ้างอิงใหม่  อาหารปราศจากกลูเตนสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ นับตั้งแต่ Oprah Winfrey และ Miley Cyrus ยืนยันว่าพวกเขามีน้ำหนักลดลงเมื่อรับประทานอาหารปราศจากกลูเตน  คนจำนวนมากได้เลือกใช้อาหารปราศจากกลูเตนเป็นวิธีที่จะลดน้ำหนัก

อาหารปราศจากกลูเตนสามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงๆหรือ  ถ้าคุณถามสถาบันการศึกษาของโภชนาการและอาหาร (The Academy of Nutrition and Dietetics formerly known as the American Dietetic Association)  คำตอบคือ "ไม่" – ทางกลุ่มนี้อ้างว่าไม่มีงานวิจัยรองรับในกรณีคนที่เป็นโรค celiac (ลำไส้อักเสบ)และต้องรับประทานอาหารปราศจากกลูเตน  " ไม่มีอะไรพิเศษเกี่ยวกับอาหารปราศจากกลูเตนที่สามารถช่วยเรื่องลดน้ำหนัก. "

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แม้ทางกลุ่มยืนยันว่า "ไม่มี" และยังไม่มีการศึกษาใด ยืนยันว่าคนที่กินอาหารปราศจากกลูเตน สามารถลดน้ำหนักรวดเร็วกว่าคนที่กินอาหารที่แตกต่างกัน  มีตัวแทนของสถาบันการศึกษาสันนิษฐานว่าคนอาจจะสูญเสียน้ำหนักเมื่อพวกเขากินอาหารปราศจากกลูเตน  เพราะพวกเขาไม่สามารถหาอาหารได้มากพอกับความต้องการ

ความจริงคือ มีหลักฐานบางอย่างที่แสดงว่าการกินอาหารปราศจากกลูเตนสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักไม่ว่าคุณจะมีโรค celiacหรือไม่

หากคุณมีปัญหาโรคceliac มีการศึกษาทางการแพทย์บ่งชี้ว่ากรณี Celiacs ที่มีน้ำหนักเกินมีแนวโน้มที่มีน้ำหนักลดลงเมื่อพวกเขากินอาหารปราศจากกลูเตน 

หากคุณไม่ได้เป็นโรคดังกล่าว อาหารปราศจากกลูเตนก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้  แพทย์โรคหัวใจดร. วิลเลียมเดวิส, ผู้เขียนเรื่องWheat Belly บอกว่าเขาเห็นการสูญเสียน้ำหนักในคนที่ไม่ได้มีโรค celiacและกินอาหารปราศจากกลูเตน  มันจุดประกายความคิดเขาผู้ป่วยสามารถลดน้ำหนัก ประมาณ 15 ถึง 20 ปอนด์ในเดือนแรก - เมื่อพวกเขาลดข้าวสาลีในอาหาร

มีอะไรในข้าวสาลีหรืออาหารปราศจากกลูเตนที่ทำให้คนกินมากเกินไปหรือไม่  ไม่มีหลักฐานใดทางการแพทย์ยืนยันเลย  อย่างไรก็ตามดร. เดวิสกล่าวว่ามันเป็นความจริงบนพื้นฐานการวิจัยที่ไม่ได้เผยแพร่ของเขาเองและประสบการณ์ที่อยู่ในการปฏิบัติทางการแพทย์ของเขา   คนบริโภคอาหารแคลอรี่มากขึ้นโดยรวมเมื่อกินข้าวสาลี   และมีแนวโน้มน้ำหนักลดลง  เมื่อลดข้าวสาลีในอาหารลง

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารปราศจากกลูเตนกับการลดน้ำหนัก:

  • ห้าเคล็ดลับสำหรับอาหารปราศจากกลูเตนสำเร็จการสูญเสียน้ำหนัก
  • แคลอรี่ในอาหารปราศจากกลูเตน

อาหารปราศจากกลูเตนนำไปสู่การสูญเสียน้ำหนักในกรณี Celiacs ที่มีน้ำหนักตัวมากเกิน  

การศึกษาได้แสดงชัดว่าอาหารปราศจากกลูเตนจะช่วยให้คนที่เป็นโรคอ้วนที่มีโรค celiac น้ำหนักลดลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ในการศึกษานักวิจัยใช้ ตัวอย่าง 191 คน

32% มีน้ำหนักน้อย  38% มีน้ำหนักปกติ 16% มีน้ำหนักเกินและ 14% เป็นโรคอ้วน  ในช่วงเวลาของการวิจัย 91 คนของทั้งกลุ่มน้ำหนักเพิ่มขึ้น หลังจากที่รับอาหารปราศจากกลูเตน- ค่าเฉลี่ยประมาณ 16.5 ปอนด์   25 คนไม่กลับมารายงานตัว เฉลี่ย 27.5 ปอนด์ ... และมีการสูญเสียน้ำหนักเด่นชัดมากที่สุดในผู้ป่วยที่เป็นโรคอ้วน

อีกการศึกษาหนึ่ง ตัวอย่าง 369 คน พบว่ามีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักปกติในการกินอาหารปราศจากกลูเตน- อีกนัยหนึ่ง ถ้าคุณมีน้ำหนักเกินคุณจะมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักลด และถ้าคุณหนักน้อย มีแนวโน้มที่จะได้รับ น้ำหนักเพิ่มเมื่อคุณกินอาหารปราศจากกลูเตน

การศึกษาที่3 วัดจำนวนแคลอรี่ที่บริโภคโดยผู้ที่มีโรค celiac ที่กินอาหารปราศจากกลูเตนเทียบกับผู้ป่วย Celiacs ที่พูดเท็จเกี่ยวกับการกินอาหารปราศจากกลูเตน พบว่าผู้ที่พูดเท็จมีการบริโภคเฉลี่ยมากกว่า 418 แคลอรี/วัน (เกี่ยวกับการบริโภคขนมปังซินนามอนเพิ่มหนึ่งแผ่นPanera Breadในชีวิตประจำวัน.)

แต่อาหารปราศจากกลูเตนจะนำไปสู่การสูญเสียน้ำหนักหรือไม่หากคุณไม่ได้มี Celiac?

การศึกษาแสดงให้เห็นถึงอาหารปราศจากกลูเตนสามารถนำไปสู่การสูญเสียน้ำหนักในคนที่มีโรค celiac แต่ใช้ไม่ได้กับคนที่ไม่มีเงื่อนไขดังกล่าว

อย่างไรก็ตามดร. เดวิสเชื่อว่าการกำจัดข้าวสาลีจากอาหารของคุณจะนำไปสู่การสูญเสียน้ำหนักแม้ว่าคุณจะไม่ได้มีโรค celiac - เขาเห็นมันเกิดขึ้นในในผู้ป่วยหลายพันคนที่ได้รับการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด   เขาอ้างว่าโปรตีนและแป้งในข้าวสาลี – ไม่ได้เป็นเพียงกลูเตนโปรตีน - เป็นโปรตีนอันตรายและเขาแนะนำให้ลดผลิตภัณฑ์ข้าวสาลีทั้งหมดจากอาหารของพวกเขา (เน้นข้าวสาลี – มีกลูเตนมากที่สุด – มากกว่าข้าวบาร์เลย์หรือ ข้าวที่ปรากฏในผลิตภัณฑ์อาหารค่อนข้างน้อย)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ดร. เดวิสเสริมว่าการกินข้าวสาลีช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลินเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ดึงน้ำตาลจากกระแสเลือดของเข้าสู่เซลล์ของร่างกาย ระดับอินซูลินที่สูงทำให้ร่างกายสะสมไขมันบริเวณหน้าท้อง  อินซูลินที่มากขึ้นทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำซึ่งทำให้หิว คว้าอาหารว่างเช้าปาก (คาร์โบไฮเดรตที่พบบ่อยได้อย่างง่ายดายย่อยเช่นแครกเกอร์บางส่วนหรือมัฟฟิน) และวงจรเริ่มต้นอีกครั้ง

ดร. เดวิสเชื่อว่าการลดข้าวสาลีออกจากอาหารสามารถสกัดวงจรที่เกี่ยวข้องกับอินซูลินสูงและน้ำตาลในเลือดต่ำและจะนำไปสู่การบริโภคแคลอรี่น้อยลง ... ซึ่งมีผลการในการลดน้ำหนัก

"โดยปกติแล้วคุณจะเห็นการสูญเสียน้ำหนัก 15 ไป 20 ปอนด์ภายใน1เดือน" ดร. เดวิสบอกผมในการสัมภาษณ์ "การลดลงมากที่สุดคือในเดือนแรก. บางส่วนอาจมีอาการบวมน้ำ [คือการกักเก็บน้ำ]. มันเป็นทางเลือกของร่างกาย  แต่เป็นเครื่องหมายในการลดขนาดเอว."

ดร. เดวิสกล่าวว่าผู้ป่วยที่น้ำหนักลดมากที่สุดไม่ใช่ผู้เลือกอาหารปราศจากกลูเตน  ผลิตภัณฑ์อาหารปราศจากกลูเตนจำนวนมากมีแนวโน้มที่แคลอรี่สูงและสารอาหารต่ำ แต่คนที่สูญเสียน้ำหนักลมากที่สุดส่วนใหญ่หรือทั้งหมดเลือกผลิตภัณฑ์จากธัญพืช-based (มีgluten freeบนฉลากสินค้า) บวกอาหารแปรรูปน้ำตาล เขากล่าวว่า จากประสบการณ์ของเขาคนเหล่านั้นเลือกทำดีที่สุดจากจุดเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ(ซึ่งเป็นจุดเน้นหลักของดร. เดวิส ')

มีการศึกษาทางการแพทย์ที่น่าสนใจที่รองรับมุมมองของดร. เดวิส เกี่ยวกับเรื่องนี้ ศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2013 ในวารสารโภชนาการชีวเคมีพบว่าหนูที่กินhigh fat gluten free diet มีน้ำหนักน้อยลงและการพัฒนาเนื้อเยื่อไขมันน้อยกว่าหนูที่กิน glutenous high fat diet นักวิจัยยังระบุเป็นเหตุผลทางชีวเคมีที่เฉพาะเจาะจงสำหรับผลการทดลองนี้

"ข้อมูลของเราสนับสนุนประโยชน์ของอาหารปราศจากกลูเตนในการลดความอ้วน ต้านทานการเกิดการอักเสบและผลิตอินซูลิน ผู้เขียนสรุป "ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าการยกเว้นอาหารปราศจากกลูเตน  ควรจะมีการทดสอบเพื่อเป็นวิธีการโภชนาการแนวใหม่เพื่อป้องกันการพัฒนาของโรคอ้วนและความผิดปกติของการเผาผลาญ."

การวิเคราะห์ของการศึกษาของจีนเกี่ยวกับบทบาทของข้าวสาลีในเรื่องน้ำหนัก

มีหลักฐานมากขึ้นสำหรับบทบาทของข้าวสาลีในน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากนักเขียน Danise Minger และเป็นraw food /Paleo Blogger ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ  ในการวิเคราะห์ของการศึกษาจีนมีข้อมูลที่แสดงให้เห็นเกี่ยวกับดัชนีมวลกายและการบริโภคข้าวสาลี

คุณอาจไม่คุ้นเคยกับการศึกษาจีนเขียนโดย ทีโคลิน แคมป์เบลตัน เป็นหนังสือที่อยู่บนพื้นฐานของการศึกษาทางระบาดวิทยาแคมป์เบลระยะยาว  ความสัมพันธ์ของการรับประทานอาหารและการเกิดโรคในคนที่อาศัยอยู่ในชนบท 65 มณฑลในประเทศจีน แต่ Minger ไม่ได้ใช้หนังสือเล่มนี้อย่างเดียว – เธอใช้ข้อมูลการศึกษาดิบซึ่งสามารถใช้ได้ออนไลน์ เพื่อระบุตัวเลขเฉพาะในข้าวสาลีและขนาดของร่างกาย

ในการวิเคราะห์รายละเอียดของข้อมูล Minger เธอพบว่าการบริโภคข้าวสาลีเป็นปัจจัยบ่งชี้ในเชิงบวกที่แข็งแกร่งของน้ำหนักตัวและมีความสัมพันธ์กับดัชนีมวลกาย

แปล: การกินข้าวสาลีมากขึ้น น้ำหนักคุณจะมากขึ้น โดยไม่ต้องคำนึงถึงส่วนสูง

ในบทสรุป Minger ใช้ตัวเลขผ่านสมการทางสถิติที่และตัวแปรที่แตกต่างกัน ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในบรรทัดด้านล่างซึ่งแสดงว่าการกินข้าวสาลีมีความสัมพันธ์กับการมีดัชนีมวลกายที่สูงขึ้น

การวิจัยของ Minger ไม่ได้พิสูจน์อะไร – เพียงแสดงสถิติระหว่างข้าวสาลีและน้ำหนัก ไม่ได้แสดงว่าข้าวสาลีเป็นสาเหตุของการเพิ่มน้ำหนัก

บทสรุป: อาหารปราศจากกลูเตนอาจช่วยให้คุณลดน้ำหนัก ... หากกระทำโดยเหมาะสม

ดังนั้นอาหารปราศจากกลูเตนสามารถช่วยเรื่องลดน้ำหนักหรือไม่ นี่คือสิ่งที่เราแน่นอนรู้:

•หากคุณมีโรค celiac และคุณมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน คุณอาจจะสูญเสียน้ำหนักบางส่วนเมื่อกินอาหารปราศจากกลูเตน 

หากคุณไม่ได้มีโรค celiac ก็เป็นไปได้ว่าจะกลูเตนฟรีอาจช่วยให้คุณลดน้ำหนักส่วนเกินบางส่วนแม้จะไม่มีการศึกษาทางการแพทย์ที่ตีพิมพ์(การวิจัยของดร. เดวิส และการปฏิบัติประสบการณ์ยังไม่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ peer-reviewed.)

•หากไม่คำนึงว่า คุณมีโรค celiac หรือไม่คุณอาจจะไม่สูญเสียน้ำหนักมากในอาหารปราศจากกลูเตน  ถ้าคุณกินผลิตภัณฑ์ทดแทนเช่นขนมปังคุกกี้เค้กและ ธัญพืชเนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมีแนวโน้มที่จะเป็นเพียงแค่แคลอรี่สูงเท่า (หรือในบางกรณีแม้จะสูงกว่า) ผลิตภัณฑ์ข้าวสาลี

ตามที่ดร. เดวิส, คุณจะได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดการลดน้ำหนักถ้าคุณยังตัดอาหารคาร์โบไฮเดรตแป้งทั้งหมด ในมุมมองของเขาข้าวสาลีเป็นตัวร้ายที่เพิ่มระดับอินซูลิน  รวมถึงคาร์โบไฮเดรตแป้ง ​​– เช่นกลูเตนฟรีธัญพืช มันฝรั่ง พืชตระกูลถั่วและน้ำตาล - สามารถเพิ่มระดับอินซูลินของคุณถ้ากินมากเกินไป

ดังนั้นแทนที่จะช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์กลูเตนฟรีเป็นส่วนใหญ่ คุณก็ควรหลีกเลี่ยงทางเดินที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีผลิตภัณฑ์เหล่านั้นและแทนที่อาหารของคุณด้วยผักสด, ถั่ว, เนื้อสัตว์ติดมันไข่และชีสกับผลไม้ที่ จำกัด และทั้งธัญพืชกลูเตนฟรี


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
A Gluten-Free Diet Can Help With Weight Loss. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/gluten-free-weight-loss-563074)
5 Strategies for Gluten-Free Weight Loss Success. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/losing-weight-gluten-free-563072)
The Gluten-Free Diet: Fad or Necessity?. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5439366/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)