การกำจัดขยะมูลฝอยภายในบ้าน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

a16.gif ทุกบ้านจะมีฝุ่น ยักไย่ เกาะตามที่ต่าง ๆ ในบ้าน ควรมีการทำความสะอาดบริเวณบ้านทุกวัน และแต่ละบ้านที่มีการหาและปรุงอาหารจะมีเศษเป็นขยะ และมูลฝอย หากไม่เก็บให้ดีจะเป็นอาหารของหนู แมลงสาบ และมดอย่างดี การกำจัดขยะควรแบ่งออกเป็นส่วน ๆ ในชนบทควรมีการแบ่งขยะดังนี้

ขยะแห้ง

  • เศษผ้า, กระดาษ, เศษไม้ และหญ้าแห้ง นำไปเผาในหลุม หรือทำเป็นเชื้อเพลิง 
  • พลาสติก, เศษกระป๋อง และแก้ว นำไปทิ้งในหลุมถ้าเป็นขยะที่เผาไม่ไหม้

ขยะเปียก

  • เศษใบไม้ใบตองใบหญ้า นำไปฝังในหลุม แล้วกลบด้วยดินกันมีสัตว์มาคุ้ยเขี่ยว
  • ซากสัตว์, มูลสัตว์ ทำปุ๋ยหมัก ในหลุมผสมน้ำให้ชื้นและกลบดินทับ แต่ละครั้งเป็นชั้น ๆ ทิ้งไว้นาน 6 เดือน ก็นำไปเป็นปุ๋ยใสต้นไม้ได้ดี

เศษอาหาร

  • เก็บไว้ต่างหาก มีฝาปิดถังมิดชิด นำไปต้มกับผัก สุกแล้วนำไปเลี้ยงหมู หรือสุนัขได้

a16.gif ในเขตเมือง แต่ละล้านมีบริเวณพื้นที่น้อย ไม่มีที่ทำดังกล่าวแต่มีบริการจากเทศบาล จะมีรถมาขนขยะ โดยมีถังขยะตั้งเป็นจุดใกล้ชุมชน มีรถมาเก็บขยะเป็นเวลาทุกวันก็เป็นการสะดวกสำหรับผู้อยู่อาศัยในเขตเทศบาล เขตสุขาภิบาล หรือเขตเมือง


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)