เมื่อเด็กกังวลเกี่ยวกับความตาย

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เมื่อเด็กกังวลเกี่ยวกับความตาย

พิจารณาสถานการณ์ของพ่อแม่รายนี้:

ลูกชายของฉันมักจะคิดถึงเรื่องการตายและการเสียชีวิตตลอดเวลา เราได้ลองหลายวิธีในการทำให้เขาสบายใจขึ้นแต่มันก็ช่วยได้เพียงเล็กน้อย และไม่เคยแก้ปัญหาได้อย่างครบถ้วน ตอนนี้เขาอายุ 10 ปีและไม่สามารถหยุดคิดว่าอะไรจะเกิดขึ้นเมื่อพ่อและแม่ของเขาเสียชีวิต และเมื่อเขาเริ่มคิดถึงเรื่องนี้ เขาก็จะเริ่มร้องไห้ เขาชอบตั้งคำถามว่า “เราจะสามารถพิสูจน์ได้อย่างไรว่าพระเจ้ามีอยู่จริง ? เราจะสามารถรวมเอาทฤษฎีบิ๊กแบงเข้ากับการสร้างโลกของพระเจ้าได้อย่างไร ? แล้วถ้าไม่มีสวรรค์อยู่หลังความตาย ? ฉันจะเลิกคิดเรื่องพวกนี้ได้ยังไง ? ” เป็นต้น เรากำลังมองหาความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ แต่เราจะสามารถช่วยอะไรเขาอีกได้บ้าง ?

ปัญหา

ส่วนหนึ่งของปัญหานั้นเกิดขึ้นจากความไวต่อสิ่งต่าง ๆ ของเด็กอัจฉริยะ พวกเขามักรู้สึกกับบางอย่างมากกว่าเด็กคนอื่น ๆ อีกส่วนหนึ่งก็คือจินตนาการที่เด็กอัจฉริยะส่วนใหญ่มักมีมากกว่าเด็กทั่วไป และอีกส่วนก็คือความสามารถในการหาเหตุผล เมื่อคุณรวมความไวต่อความรู้สึก, จินตนาการอันเหลือล้น และทักษะในการหาเหตุผลโดยไม่มีประสบการณ์และความเข้าใจโลกมารวมกัน คุณก็จะพบกับปัญหาที่ลูกของคุณกำลังเผชิญอยู่

วิธีการช่วยเหลือ

ลูกของคุณอาจจะไม่สามารถหยุดคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ และเนื่องจากความเชื่อในเรื่องของพระเจ้าและสวรรค์นั้นมาจากความเชื่อมากกว่าเหตุผล มันอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะรวมทั้ง 2 เรื่องเอาไว้ด้วยกัน คุณอาจจะลองพูดคุยกับเขาเพื่ออธิบายว่าความเชื่อคืออะไรและหมายถึงอะไร มันไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นความเชื่อทางศาสนา ตัวอย่างเช่น คุณอาจจะพูดเกี่ยวกับการเชื่อว่าสิ่งหนึ่งเป็นเรื่องจริงแม้ว่าคุณจะไม่เคยหรือไม่สามารถเห็นมันได้ นักวิทยาศาสตร์ส่วนมากเชื่อว่ามีหลุมดำเกิดขึ้นภายในจักรวาลถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่เคยเห็นมันก็ตาม พวกเขาเชื่อว่ามันมีอยู่เพราะมันมีสัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกว่ามันมีตัวตนอยู่จริง

ในทางเดียวกัน มีหลายคนที่เชื่อว่าพระเจ้ามีอยู่จริงเนื่องจากพวกเขาเชื่อในสัญญาณที่บอกว่าพระองค์มีอยู่จริง หากลูกของคุณชื่นชอบวิทยาศาสตร์​และ/หรือคณิตศาสตร์ ควรให้พวกเขารู้จักกับตัวเลข phi (ไม่ใช่ pi) มันเป็นตัวเลขที่น่าสนใจซึ่งปรากฏอยู่ในทุกที่ ทั้งศิลปะ เรขาคณิต คณิตศาสตร์ ชีวิต จักรวาล หรือแม้แต่ในเทววิทยา

สัญญาณนี้เป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่ามีนักออกแบบที่ยิ่งใหญ่อยู่เบื้องหลังหรือไม่ ? การเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเลขนี้อาจทำให้ลูกของคุณได้ขบคิด แม้ว่าเขาอาจจะไม่ได้มองว่ามันเป็นสัญญาณที่แสดงว่าพระเจ้ามีอยู่จริงก็ตาม

คุณอาจจะลองดูว่าลูกของคุณสนใจหนังสือเรื่อง George’s Secret Key to the Universe หรือไม่ มันเป็นหนังสือเด็กที่เขียนโดย Stephen Hawking ผู้ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นบุคคลที่ฉลาดที่สุดในโลกต่อจาก Einstein เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่และสนใจเกี่ยวกับธรรมชาติของจักรวาล เช่น มันเกิดขึ้นได้อย่างไร เขายังเป็นผู้ที่เชื่อในทฤษฎีบิ๊กแบง และยังเป็นผู้ที่เชื่อในพระเจ้าอีกด้วย เขาเป็นตัวอย่างหนึ่งที่อยากจะแนะนำให้คุณลองพูดคุยกับลูกของคุณ Henry F. Schaefer ได้เขียนตัวอย่างของมุมมองความคิดของ Hawking ไว้ในบทความของเขาที่ชื่อ Stephen Hawking, the Big Bang, and God

หวังว่าหลังจากนั้นลูกของคุณจะพบว่านักวิทยาศาสตร์ที่เก่งที่สุดในโลกก็ไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับการนำความเชื่อในพระเจ้ามารวมเข้ากับทฤษฎีบิ๊กแบง และพบว่าความเชื่อบางอย่างนั้นก็มาจากความเชื่อใจ ซึ่งหมายถึงความศรัทธา ลูกของคุณเชื่อว่าคุณจะดูแลเขา เขามีศรัทธาที่เชื่อว่าคุณจะทำมัน แม้ว่าเขาจะไม่มีหลักฐานก็ตาม ความศรัทธาของเขาจะเกิดขึ้นมาจากประสบการณ์ในอดีต แต่นั่นไม่ใช่ตัวชี้วัดทางวิทยาศาสตร์ที่จะบอกว่าคุณจะทำอย่างไรให้กับเขาต่อไป ตัวชี้วัดในเรื่องนั้นมาจากความเชื่อใจและความศรัทธา

หวังว่าลูกของคุณจะสามารถหาจุดที่เขาสบายใจระหว่างความคิดในเรื่องต่าง ๆ ด้วยความช่วยเหลือของผู้เชี่ยวชาญ มันเป็นเรื่องปกติที่เด็กอัจฉริยะจะต้องการความช่วยเหลือเมื่อมาถึงจุดใดจุหนึ่งของชีวิต


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Help Children Overcome the Fear of Death. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/fear-of-death-in-children-2671783)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)