ความนัยในความอยาก: บทบาทของเพศในความอยากอาหาร

ผู้หญิง ผู้ชาย และอาหารที่ช่วยให้ผ่อนคลาย
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ความนัยในความอยาก: บทบาทของเพศในความอยากอาหาร

เป็นเวลาบ่ายสี่โมงเย็นของวันเสาร์ที่ความอยากอาหารกำลังปั่นป่วนอยู่ในบ้านของคุณ  ดังนั้น ทำไมสามีของคุณอยากจะกินสเต็กมาก ในขณะที่สิ่งที่คุณต้องการทั้งหมดก็เป็นเพียงแค่ช็อกโกแลตเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ? วิทยาศาสตร์อาจมีคำอธิบายให้สำหรับความต้องการที่ต่างกันมากขนาดนี้

นักวิจัยที่ห้องปฏิบัติการ Food and Brand  ที่ UL Urbana-Champaign พบว่าเมื่อเป็นเรื่องของอาหารที่กินเพื่อหวังว่าจะช่วยผ่อนคลายทางอารมณ์ ผู้ชายจะชอบอาหารหนัก ในขณะที่ผู้หญิงจะมองหาของว่างที่ต้องเตรียมเพียงแค่เล็กน้อยหรือไม่มีเลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

มีรายการอะไรในเมนูบ้าง ?

ถึงแม้ว่าจะมีบันทึกไว้ก่อนหน้านี้ว่าพวกเรามีแนวโน้มที่จะมีประสบการณ์อยากอาหารรสเค็มและหวาน แต่ทางห้องปฏิบัติการพบว่าเกือบ 40% ของ “อาหารที่ทำให้ผ่อนคลาย” ไม่อยู่ในหมวดหมู่ที่ใช้กันอยู่เดิมทั้งของว่างและขนมหวาน แต่พวกมันสามารถเป็นอาหารที่ค่อนข้างจะเป็นธรรมชาติ หรืออาหารปรุงเองที่บ้าน หรืออาจเป็นอาหารหนัก เช่น พิซซ่า พาสต้า และสเต็กได้

การผ่อนคลายความอยาก

งานวิจัยนี้สนับสนุนความคิดเห็นที่ว่าความอยากไม่ได้เกิดจากความหิว แต่เป็นจากความรู้สึก ศาสตราจารย์ทางด้านการตลาด หัวหน้าของห้องปฏิบัติการคนหนึ่งอธิบายว่า “อาหารที่ช่วยให้ผ่อนคลายเป็นอาหารที่การรับประทานจะกระตุ้นให้เกิดภาวะเป็นสุขทางจิต...” ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เราต้องการคือความผ่อนคลาย ไม่ใช่ตัวอาหารเอง จากคำถามในการสำรวจระดับชาติ ทางห้องปฏิบัติการสรุปได้ว่าความชอบอาหารที่ทำให้ผ่อนคลายเกิดขึ้นตั้งแต่ยังอายุน้อย และถูกกระตุ้นร่วมกับความหิว และสถานการณ์ที่เกี่ยวข้อง

 

สิ่งที่ผู้หญิงต้องการไม่ใช่สิ่งที่ผู้ชายต้องการ !

ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ การศึกษานี้ยังแสดงให้เห็นว่าโครโมโซมก็มีบทบาทสำหรับอาหารที่คุณเลือกด้วย ตัวอย่างเช่น ผู้ชายจะเกิดความผ่อนคลายจากอาหารที่แม่ของพวกเขาเป็นผู้เตรียม (เช่น มันบด) มากกว่าจากของว่างและขนมหวาน (ยกเว้นไอศกรีม) ในขณะที่ผู้หญิงต้องการอาหารที่ไม่ต้องการการจัดเตรียม เช่น ขนมหวานที่บรรจุมาในห่อแล้ว

นักวิจัยยังชี้ให้เห็นการศึกษาหนึ่งที่แสดงว่า 92% ของผู้ที่ประกาศตัวว่าเป็น “ผู้เสพติดช็อกโกแลต” เป็นผู้หญิง

“เพราะว่าผู้หญิงไม่ได้คุ้นเคยกับการที่มีอาหารร้อนๆ จัดเตรียมไว้ให้พวกเขา และเห็นได้ว่าผู้หญิงส่วนใหญ่เป็นผู้เตรียมอาหาร พวกเขาจึงมีแนวโน้มที่จะผ่อนคลายจิตใจมากกว่าจากอาหารที่ใช้แรงกายน้อยกว่า เช่น ช็อกโกแลต ลูกกวาด และไอศกรีม”

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 

อารมณ์ก็ส่งผลเช่นกัน

หลายปีมาแล้วที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการยอมแพ้ให้กับความอยากเป็นผลมาจากการตกเป็นเหยื่อของการกินตามอารมณ์ (emotional eating) ซึ่งมักสัมพันธ์กับความรู้สึกเศร้า เหงา หรือวิตกกังวล

“สิ่งที่ตรงข้ามมักเป็นจริงเสมอ” “ผู้คนมีแนวโน้มที่จะกินอาหารที่ช่วยให้ผ่อนคลายเมื่อพวกเขากำลังรู้สึกยินดี หรือเมื่อพวกเขาอยากฉลอง หรือให้รางวัลแก่ตัวเอง”

นอกจากนี้ประเภทของอาหารที่ทำให้เราผ่อนคลายอาจต่างกันไปตามอารมณ์อีกด้วย

กรณีตัวอย่าง: หากคุณกำลังมีความสุข คุณอาจมีแนวโน้มที่จะอยากกินพิซซ่า แต่เมื่อคุณเศร้า คุณอาจไม่สามารถเลิกคิดถึงเรื่องคุกกี้ช็อกโกแลตชิพได้

การศึกษายังแสดงให้เห็นอีกว่าผู้ใหญ่มักจะอยากกินอาหารที่มีความเกี่ยวโยงกับเหตุการณ์จำเพาะส่วนตัว หรือกับผู้คนในชีวิตประจำวัน (เช่น อยากกินอาหารที่คนที่คุณรักชอบ)

อาหารบางอย่างทำให้เกิดปฏิกิริยาที่แจ่มชัดเมื่อได้ลิ้มรสหรือได้กลิ่น หรืออาจสัมพันธ์กัน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
health.clevelandclinic.org, 3 Reasons You Crave Sweet or Salty Foods (https://health.clevelandclinic.org/3-reasons-you-crave-sweet-or-salty-foods/)
Elaine Magee, The Facts About Food Cravings (https://www.webmd.com/diet/features/the-facts-about-food-cravings#1)
Alina Petre, MS, RD (CA), gender-role-in-food-cravings (https://www.healthline.com/nutrition/nutrient-deficiencies-cravings), May 20, 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)