คุณแม่ที่กำลังคิดจะตั้งครรภ์ทุกคนล้วนอยากจะให้ลูกในท้องและตนเองมีสุขภาพที่ดี ไม่อยากให้แท้งลูกหรือลูกเกิดมาแล้วผิดปกติ ซึ่งวิตามินโฟเลทมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยลดอัตราความเสี่ยงแท้งลูก หรือความพิการแต่กำเนิดของทารกได้ วันนี้มาลองทำความรู้จักกับวิตามินโพเลทกัน
ทางการแพทย์ได้ค้นพบว่าคุณแม่ที่ขาดวิตามินโฟเลทในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ มีโอกาสทำให้เกิดการแท้งหรือการสร้างระบบประสาทของลูกผิดปรกติได้ อาจเกิดการยื่นของสมองหรือไขสันหลัง ซึ่งอาจเกิดความพิการถาวรหรือเสียชีวิตได้ ดังนั้นคุณแม่ทุกคนควรรับประทานโฟเลทเสริมตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ อาหารที่มีโฟเลทสูงนั้นสามารถหาได้ง่ายในบ้านเรา นั่นคือ ผักใบเขียวต่างๆ เช่น คะน้า บรอคโคลี่ และถั่วเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีโฟเลทในตับ และเครืองในต่างๆ แต่มีข้อยกเว้นอาหารกระป๋องหรือน้ำผักผลไม้กระป๋อง เพราะว่าสารโฟเลทได้ถูกทำลายไปมากแล้วในการผลิต ทางการแพทย์จึงไม่แนะนำให้ทานสิ่งเหล่านี้ เราจึงควรที่จะทานผัก ผลไม้สดมากกว่า
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
วิตามินโฟเลทคืออะไร
จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่า วิตามินโฟเลทมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อความผิดปกติชนิดรุนแรงของทารกแรกคลอดลงได้ ความผิดปกติที่รุนแรงดังกล่าวคือ โรคหลอดประสาทไขสันหลังผิดปกติ หรือที่เรียกกันว่า Neural tube Defects ทำให้เกิดความผิดปกติทางระบบสาท เช่น ขาอ่อนแรงเดินไม่ได้ บางรายไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะหรืออุจจาระได้ นอกจากนี้ยังมีผลต่อสมองด้วย
วิตามินโฟเลทมีผลกับลูกในท้องอย่างไรบ้าง
จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่า วิตามินโฟเลทมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อความผิดปกติชนิดรุนแรงของทารกแรกคลอดลงได้ ความผิดปกติที่รุนแรงดังกล่าวคือ โรคหลอดประสาทไขสันหลังผิดปกติ หรือที่เรียกกันว่า Neural tube Defects คือความผิดปกติของเยื่อหุ้มประสาทไขสันหลัง เป็นเหตุให้แนวประสาทไขสันหลังปูดออกมา และเกิดความผิดปกติทางระบบประสาทไขสันหลัง และสมอง เด็กจะเดินไม่ได้ บางรายไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะหรืออุจจาระได้ ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น
วิตามินโฟเลทหาได้จากไหน
เราได้รับวิตามินโฟเลทจากการทานอาหารและผลไม้ นอกจากนั้นเรายังสามารถซื้อโฟเลทในรูปแบบของอาหารเสริมมาทานได้ สำหรับการทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ให้โฟเลทสูงได้แก่ เนื้อหมูสันในและเนื้ออกไก่ ส่วนผลไม้ที่มีโฟเลทสูงได้แก่ สับปะรดศรีราชา ส้มโชกุน มะละกอแขกดำสุก ฝรั่งแป้นสีทอง แยมสัปปะรด เป็นต้น สำหรับกลุ่มอาหารประเภทธัญพืชได้แก่ ข้าวกล้องหอมมะลิซ้อมมือ ข้าวแตน สำหรับกลุ่มผักสดจะพบโฟเลทได้ในผักโขม แขนงกะหล่ำ ผักกาดดองเค็ม และผักใบเขียว