เรื่องของแมลงวัน อันตรายจากการนำเชื้อโรคมาสู่คน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เรื่องของแมลงวัน อันตรายจากการนำเชื้อโรคมาสู่คน

a11.gif แมลงวันมีมากมายหลายชนิดในโลกนี้ แต่มีชนิดที่ใกล้ชิดกับคนเรามากมี 3 ชนิด คือ แมลง-วันบ้าน แมลงวันหัวเขียว และแมลงวันลาย และชนิดที่มีมากอยู่อาศัยใกล้ร่วมกับคน มีชนิดแมลงวันบ้านอย่างเดียว ที่เราควรจะต้องเรียนรู้การเป็นอยู่และโทษ เพื่อหาทางกำจัดแมลงวันบ้านตัวแก่มีขนาดเล็ก ขนาด 6-7 มิลลิเมตร ลำดัวสีเทาดำ ปีก 2 ปีกบาง ที่ลำตัวและขามีขนเล็ก ๆ ตัวผู้ขนาดโตกว่าตัวเมีย ตาโตทำให้มองเห็นได้ไกล และมีหนวดสีน้ำตาล 1 คู่ อยู่ระหว่างตา ด้านล่างมี 6 ขา

อันตรายจากการนำเชื้อโรคมาสู่คน เนื่องจากแมลงวันมีนิสัยชอบตอมอาหารทั้งอาหารบูดเน่า อาหารคาว และเศษอาหารสกปรก และอุจจาระที่เรี่ยราด เชื้อโรคจะติดตามตัว และขามีผู้เคยศึกษาพบว่าเชื้อโรคติดตามตัว ขา มีหลายชนิด และคำนวณดูแล้วมีเชื้อโรคถึงหลายล้านตัว

ชีวิตการเป็นอยู่ของแมลงวันบ้าน

a11.gif ชอบอาศัยตามบ้านเรือน ในครัว ที่มีการปรุงอาหาร ร้านอาหาร ชอบเกาะนอนตามสายไฟ เส้นเชือก ร่องไม้แตก และบริเวณสกปรก วงจรชิตจะแบ่งเป็น 4 ระยะ คือ

  1. ระยะไข่ หลังจากตัวเมียผสมพันธุ์แล้วราว 7 วัน ก็จะวางไข่ ตลอดชีวิต จะวางไข่ 4-5 ครั้ง ครั้งหนึ่ง ๆ ราว 75-150 ฟอง
  2. ระยะหนอน (ตัวอ่อน) ไข่มีอายุประมาณ 8-30 ชั่วโมง จะฟักเป็นตัวอ่อนกินอาหารสกปรกบริเวณนั้น ตัวหนอน เมื่อแก่จะคลานไปที่แห้งภายใน 4-7 วัน และเปลี่ยนรูปร่างเป็นตัวโม่ง
  3. ระยะตัวโม่งซึ่งเป็นระยะไม่เคลื่อนไหว ไม่กินอาหาร อยู่นาน 3-6 วัน หลังจากเป็นตัวโม่งราว 3-6 วัน จะเปลี่ยนรูปร่างเป็นตัวแมลงวันต่อไป ตัวแก่จะสามารถบินไปหาอาหารได้ไกลถึง 9 กิโลเมตรต่อวัน ตัวแมลงวันจะมีอายุอยู่ประมาณ 1-2 เดือน

การควบคุมป้องกัน และกำจัดแมลงวัน

  1. การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวัน โดยปรับปรุงสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมให้ถูกสุขลักษณะ คือ รักษาความสะอาดภายในบ้านบริเวณนอกบ้าน เก็บขยะมูลฝอย มูลสัตว์ และอุจจาระของคน แล้วกำจัดให้ถูกหลักสุขลักษณะ เพราะแมลงวันชอบไข่ในสิ่งแวดล้อมสกปรกดังกล่าว
  2. การทำลายตัวอ่อนของแมลงวัน เมื่อเราทราบแหล่งที่แมลงวันไปไข่ทิ้งไว้เราก็ต้องนำขยะมูลฝอยสกปรกไปเผา หรือใช้สารเคมีไปพ่นลงบนกองขยะ มูลสัตว์ ทำให้ตัวอ่อนตายได้
  3. การทำลายแมลงวันตัวแก่ เป็นการกำจัดปลายเหตุ โดยใช้กับดัก การตบตี ยาเบื่อแมลงวัน และพ่นสารเคมีบางชนิด แต่ควรใช้ด้วยความระมัดระวังเด็กเล็กในบ้านและสัตว์เลี้ยงในบ้าน
  4. การป้องกันที่ดีอีกวิธีหนึ่งคือ การใช้มุ้งลวดบุ กั้น ประตูหน้าต่างบ้าน ตู้ใส่กับข้าวก็ควรจะบุด้วยตาข่ายโลหะ ให้ป้องกันแมลงวันเข้าไปตอม เป็นวิธีที่บ้านชาวชนบทห่างไกลพอทำได้เฉพาะตู้กับข้าว เนื่องจากบ้านไม่ค่อยถูกสุขลักษณะ มีช่องแตกมาก ซึ่งทำให้แมลงวันเล็ดลอดเข้าไปได้

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Munchausen's syndrome. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/munchausens-syndrome/)
Cats. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/healthypets/pets/cats.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)