สายตาของคนเรา และการมองเห็นของตา

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สายตาของคนเรา และการมองเห็นของตา
a16.gif

 ทุกคนคงเคยได้ยินการพูดถึงสายตาบ่อย ๆ สายตาหมายถึงความสามารถของตาที่จะมองเห็นภาพหรือวัตถุต่าง ๆ นั่นเอง การมองเห็นภาพจะชัดเจนหรือไม่ เป็นความรู้สึกเฉพาะตัวของผู้นั้นผู้เดียว จึงเกิดปัญหาว่าบุคคลหรือผู้ป่วยที่มีอาการทางสายตา คือมองเห็นภาพไม่ชัดนั้นมองเห็นไม่ชัดเจนจริงหรือไม่ และถ้าจริงมองเห็นไม่ชัดมากน้อยแค่ไหน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29
a16.gif

 เพื่อให้เข้าใจการทำงานตาเราเกี่ยวกับเรื่องสายตา จะขออธิบายเพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ ดังนี้คือ

... เมื่อแสงมากระทบตาเรา แสงจะถูกหักเหโดยอวัยวะต่าง ๆ เพื่อแสงจะได้รวมเป็นจุดที่จอรับภาพ อวัยวะที่ทำหน้าที่หักเหแสงคือ

 1. ตาดำ หรือกระจกตา
 2. แก้วตา
 3. น้ำเลี้ยงในลูกตาและน้ำวุ้นลูกตา

แก้วตาเป็นอวัยวะเดียวที่สามารถปรับให้มีการเปลี่ยนแปลงกำลังในการหักเหแสงได้ตามความเหมาะสม


สายตาปกติ (EMETROPIA)

 • ตาในคนปกติเมื่อมีแสงมาจากระยะไกลเมื่อมากระทบตา แสงจะถูกหักเหทำให้เกิดจุดรวมภาพที่จอรับภาพพอดี ทำให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ชัดเจนดี
 • ตาในคนปกติเมื่อดูวัตถุระยะใกล้ หรือการอ่านหนังสือ แก้วตาสามารถปรับเพิ่มกำลังการหักเหแสงได้มากขึ้น ทำให้แสงถูกหักเหเกิดเป็นจุดรวมภาพที่จอรับภาพได้พอดี
a16.gif

 กล่าวโดยสรุปก็คือ คนที่สายตาปกติจะมองเห็นได้ชัดทั้งระยะไกลและระยะใกล้

สายตาสั้น (MYOPIA)

 • ตาที่เป็นสายตาสั้น หมายถึงตาที่เมื่อมีแสงมาจากที่ไกล เมื่อถูกหักเหแล้วทำให้เกิดจุดรวมภาพอยู่ข้างหน้าของจอรับภาพ ฉะนั้นภาพที่ไปตกที่จอรับภาพจะเป็นภาพไม่ชัดเจน
 • ตาที่สายตาสั้น จะเห็นของที่อยู่ใกล้ ๆ ชัดเจนดียิ่งสายตาสั้นมากยิ่งต้องดูใกล้ ๆ แต่มองของไกลจะเห็นไม่ชัด

สายตายาว (HYPERMETROPIA หรือ HYPEROPIA)

 • ตาที่เป็นสายตายาว หมายถึงตาที่เมื่อมีแสงมาจากที่ไกล เมื่อถูกหักเหแล้วทำให้เกิดจุดรวมภาพอยู่ข้างหลังของจอรับภาพ ฉะนั้นภาพที่ไปตกที่จอรับภาพจะเป็นภาพไม่ชัดเจน ตาต้องมีการเพิ่มกำลังของแก้วตาเพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจน
 • พวกสายตายาวจะมองของใกล้ ๆ ไม่ชัดเจน

สายตายาวในคนผู้มีอายุ (PRESBYOPIA)

 
 
 • ในคนปกติ เมื่ออายุประมาณ 45 ปีขึ้นไป จะมีอาการทางตาอย่างหนึ่งคือ อ่านหนังสือพิมพ์หรือตัวหนังสือขนาดเล็กไม่ค่อยชัด ถ้าจะดูให้ชัดต้องถือหนังสือนั้นให้ห่างออกไปอีกสักหน่อย หรือต้องไปซื้อแว่นตาสำหรับอ่านหนังสือมาใส่

สายตาเอียง (ASTIGMATISM)

 • คำว่าสายตาเอียง มีการเข้าใจและใช้สับสนกับทางวิชาการถือว่า สายตาเอียง คือ การที่แสงเมื่อผ่านเข้าไปในตาจะถูกหักเหในแนวต่าง ๆ (เช่น ในแนวตั้ง หรือแนวนอน) ของลูกตาไม่เท่ากัน ทั้งนี้เกิดจากลูกตาของคนเราไม่ได้กลมโดยสมบูรณ์ แต่จะมีเบี้ยวบ้างเล็กน้อง โดยเฉพาะที่กระจกตาดำ ฉะนั้นคนเราทุกคนมีสายตาเอียงด้วยกันทั้งนั้น
 • สายตาเอียงเล็กน้อย จะไม่มีอาการอะไร ถ้าเป็นมากอาจมีอาการมองเห็นไม่ชัดเจน

สายตาสั้นและเอียงด้วย หรือสายตายาวและเอียงด้วย

 • คือทั้งหมดของระบบสายตาที่กล่าวถึงรวมกัน

12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Eye and Vision Health: Eye Anatomy, 11 Eye Conditions, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/eye-health)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป