เคล็ดลับการแต่งตา

เผยแพร่ครั้งแรก 29 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เคล็ดลับการแต่งตา

เขียนคิ้วให้เต็ม

การเขียนคิ้วจะช่วยทำให้โครงหน้าชัดเจนและทำให้ตาเห็นชัดขึ้น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เขียนคิ้วด้วย eye shadow สีเดียวกับขนคิ้ว โดยใช้แปรงขนสั้นปัดเพื่อให้ขนตั้งขึ้น ก่อนค่อยๆ ทาจากหัวไปยังท้ายคิ้วตามแนวโค้งของคิ้ว สำหรับผู้หญิงที่มีคิ้วชัดอยู่แล้ว แนะนำให้ใช้ที่เขียนคิ้วแบบเจลใสเพื่อช่วยจัดขนคิ้วให้คงรูปหลังจากเขียน

เริ่มต้นทาตาด้วย primer

สิ่งสุดท้ายที่คุณอยากจะให้เกิดขึ้นก็คือการที่สีที่ทาไว้หลุดหรือเห็นแยกเป็นชั้น การใช้ primer หรือ base ก่อนนั้นจัช่วยทำให้เปลือกตาของคุณเรียบที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งจะช่วยทำให้ eyeshadow นั้นติดอยู่ได้นานทั้งวัน

สร้างความลึก

วิธีที่จะทำให้ดวงตาของคุณดูชัดและโตนั้นทำได้โดยการใช้ eyeshadow เพิ่มความลึกให้กับดวงตา ขั้นแรกให้ใช้ eyeshadow สีอ่อนทาให้ทั่วเปลือกตา ก่อนใช้สีเข้มทาบริเวณเหนือต่อขอบนอกของเปลือกตาเพื่อทำให้ตาดูมีมิติมากขึ้น ก่อนที่จะทำการเกลี่ยสีให้เข้ากับสีที่เปลือกตาเพื่อความสวยงาม

เลือกสี eyeshadow ที่เหมาะสม

ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดก็คือการเลือกสี eyeshadow ที่เหมาะกับตัวคุณ โดยควรเลือกสีที่ตรงข้ามกับสีตา สำหรับผู้ที่มีตาสีฟ้าควรใช้สีออกแนวทองแดง ในขณะที่ผู้ที่มีตาสีเขียว เฮเซล และสีน้ำตาลนั้นควรเลือกใช้สีออกม่วง นอกเหนือจากนั้นยังต้องเลือกสีที่เหมาะกับสีผิวของคุณด้วยเช่นกัน ยิ่งคุณมีผิวสีเข้มขึ้นเท่าไหร่ก็ควรใช้สีแนวโทนอุ่นมากขึ้นเท่านั้น

อย่าลืมเขียนตาด้วย eyeliner

ใช้ eyeliner ไม่ว่าจะเป็นแบบเจล ดินสอ หรือน้ำเหนือแนวขนตา หากคุณมีตาสีอ่อน ให้เลือกใช้ eyeliner สีน้ำตาล ในขณะที่หากมีตาสีน้ำตาลให้เลือกใช้สีดำ เขียนให้ชิดกับขนตามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากต้องการแต่งหน้าแนบ smoky ให้ใช้ eyeliner สีน้ำตาลหรือสีดำเขียนบริเวณขอบตาล่าง 

ใช้ highlight เน้นดวงตาในตำแหน่งที่เหมาะสม

ใช้ eyeshadow สีอ่อน หรือแบบมีประกายบริเวณใต้คิ้วและหัวตาเพื่อช่วยให้ตาของคุณดูชัดมากขึ้น

อย่าลืมปัดขนตา

ขั้นแรกต้องก็ต้องดัดขนตาทิ้งไว้ให้คงรูปก่อนปล่อย ก่อนที่จะใช้ mascara ปัดที่บริเวณขนตาตั้งแต่ฐานไปจนถึงปลายขนตา ผู้เชี่ยวชาญมักจะชอบปัด mascara หลายชั้นเพื่อให้ได้ขนตาที่ดูยาว หนา และดำมากที่สุด


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Is Eyeliner Bad for Your Eyes? Keep Makeup from Harming Your Health. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/eyeliner-bad-eyes-keep-makeup-harming-health/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)