ฉันจำเป็นต้องทำ CPR หรือไม่หากฉันผ่านการอบรมมาแล้ว

อย่าโดดการฝึกเพียงเพราะกลัวต่อการถูกฟ้องร้อง
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ฉันจำเป็นต้องทำ CPR หรือไม่หากฉันผ่านการอบรมมาแล้ว

>คำถาม : ฉันจำเป็นต้องทำ CPR หรือไม่หากฉันผ่านการอบรมมาแล้ว

หลายคนอาจลังเลที่จะได้รับประกาศนียบัตรผ่านการอบรมการกู้ชีวิตพื้นฐาน เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่าเขาอาจถูกฟ้องร้องได้หากมีใครสักคนหมดสติอยู่ใกล้ ๆ แล้วเขาไม่ได้เข้าไปช่วยชีวิต

แล้วเราจำเป็นต้องทำ CPR หรือไม่ หากผ่านการอบรมมาแล้ว ?

คำตอบ : จากคำตอบใน 49 รัฐ, ไม่จำเป็น

ซึ่งจุดนี้นั้นจะเกี่ยวข้องกับเรื่อง Good Samaritan laws [1] มากกว่าการได้รับประกาศนียบัตรผ่านการอบรมการกู้ชีวิตพื้นฐาน ในทุกรัฐจะหลักที่ให้ความคุ้มครองทางกฎหมายให้แก่คนที่เข้าไปช่วยทำการรักษาฉุกเฉินตราบใดที่ผู้ให้ความช่วยเหลือไม่ได้หวังจะได้รับค่าตอบแทน

ใน 49 รัฐ การตัดสินใจที่จะทำ CPR นั้นขึ้นอยู่กับผู้ที่จะช่วยเหลือล้วน ๆ เขาสามารถเลือกได้ว่าจะช่วยหรือไม่ช่วยผู้ป่วย และจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับเขา แน่นอนว่าผู้ช่วยเหลือที่เป็นส่วนหนึ่งของทีมแพทย์ฉุกเฉิน หน่วยดับเพลิง องค์กรบังคับใช้กฎหมาย หรือหน่วยกู้ภัยจะมีจิตใต้สำนึกให้เข้าไปช่วยเหลือ และก็จะเข้ามาช่วยเหลือทันทีเมื่อพบเจอเหตุเช่นนี้

จนถึงตอนนี้คุณอาจจะเริ่มสังเกตว่าบทความนี้พูดถึงเพียง 49 รัฐ และคุณอาจจะกำลังนึกถึงรัฐเวอร์มอนต์ ใช่แล้วคือรัฐที่ 50 ที่หายไปที่คุณกำลังนึกถึงอยู่นั่นแหละ

Vermont's Good Samaritan law บังคับให้ผู้ช่วยเหลือต้องช่วยกู้ชีวิตพื้นฐานในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน นี่ไม่ใช่กฎหมายหลอกเด็กเล่น ประชากรในรัฐเวอร์มอนต์จะไม่นั่งรอมูลนิธิ หรือหน่วยอาสา (หน่วยอาสาของรัฐเวอร์มอนต์หรืออื่น ๆ) คนที่ไม่ให้การช่วยเหลือในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินจะโดนปรับ $100 (3600 บาท) โดยที่การผ่านการอบรมนั้นไม่ได้ถูกกล่าวถึงในกฎหมาย นั่นก็คือคุณต้องให้ความช่วยเหลือเพราะว่าคุณเป็นมนุษย์ ไม่ใช่เพราะคุณผ่านการอบรมมาแล้ว

เมื่ออ่านทบทวนแล้ว ดูเหมือนว่าคุณจะถูกบังคับให้ต้องผ่านการอบรม CPR ในรัฐเวอร์มอนต์ เพราะไม่ว่าคุณจะผ่านหรือไม่ผ่านการอบรมมาแล้วก็ตาม คุณมีหน้าที่ที่จะต้องให้ความช่วยเหลือ หรือเสีย $100 นั่นซะ

Good Samaritan laws [1] หลักกฎหมายนี้กำหนดให้บุคคลที่อยู่ในที่เกิดอุบัติเหตุหรือเหตุอาชญากรรมมีหน้าที่พลเมืองดีที่ต้องเข้าช่วยผู้ที่ตกอยู่ในภาวะฉุกเฉินหรือวิกฤต และเป็นหลักที่ให้ความคุ้มครองทางกฎหมายแก่ผู้ที่ช่วยเหลือบุคคลอื่นที่กำลังตกอยู่ในภาวะฉุกเฉินหรือวิกฤติ ไม่ให้ถูกฟ้องคดีต่อศาลในภายหลังหากผู้ป่วยเสียชีวิตลงจากกการช่วยเหลือของตน กฎหมายที่กำหนดให้บุคคลที่อยู่ในที่เกิดอุบัติเหตุหรือเหตุอาชญากรรมมีหน้าที่พลเมืองดีที่ต้องเข้าช่วยผู้ซึ่งตกอยู่ในอันตราย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
CPR: A Real Lifesaver (for Kids). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/kids/cpr.html)
Do I Have to Do CPR If I'm Certified?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/do-i-have-to-do-cpr-if-im-cpr-certified-1298422)
First aid for unconsciousness: What to do and when to seek help. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322872)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)