ค้นพบและส่งเสริมจุดแข็งในการเรียนรู้ของลูก

เผยแพร่ครั้งแรก 16 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ค้นพบและส่งเสริมจุดแข็งในการเรียนรู้ของลูก

หากลูกของคุณถูกระบุว่ามีความบกพร่องทางการเรียนรู้ เขาน่าจะทำได้ไม่ดีที่โรงเรียน การเรียนที่จะอ่านนั้นยาก และเขายังคงดิ้นรนต่อไปด้วยทักษะการอ่านในระดับประถมปลาย หรือบางทีความยากลำบากดังกล่าวอาจเป็นเพราะคณิตศาสตร์ เขาดูไม่เข้าใจ ดังนั้นเขาจึงได้รับการทดสอบ และระบุว่ามีความบกพร่องทางการเรียนรู้ในขอบเขตดังกล่าว เนื่องจากเด็กที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้จะต้องเผชิญกับวงจรของความล้มเหลวที่โรงเรียนในทุกชั้นปีอย่างต่อเนื่อง คุณจะสามารถเห็นความผุกร่อนของความเชื่อมั่นและความภูมิใจในตนเองของลูก

คุณเกลียดกลัวช่วงปีที่เป็นวัยรุ่น เพราะคุณรู้ว่าผลที่ตามมาของการขาดความภูมิใจในตนเองมักเป็นภาวะซึมเศร้าและการติดสารเสพติด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ในฐานะพ่อแม่ คุณต้องยื่นมือเข้าไปสร้างและคงระดับความภูมิใจในตนเองของลูกเอาไว้ เด็กที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้มักได้รับเรื่องราวที่ว่าพวกเขาไม่ฉลาด หรือไม่สามารถทำได้ ซึ่งห่างไกลจากความเป็นจริง แต่คุณจะโน้มน้าวลูกได้อย่างไรในเมื่อลูกรู้สึกล้มเหลวที่โรงเรียน เด็กที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้จำเป็นต้องเข้าใจว่าพวกเขามีจุดแข็งเช่นเดียวกับจุดอ่อน พ่อแม่และเด็กจะต้องกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องที่ว่าเด็กจะเรียนรู้ได้ดีที่สุดได้อย่างไร ต่อจากนั้นจุดแข็งของพวกเขาควรได้รับคุณค่าและการให้รางวัลจากพ่อแม่ ครู เพื่อน และตัวของพวกเขาเอง

การหารูปแบบในการเรียนรู้เฉพาะตัวของลูก

ขั้นตอนแรกในการตระหนักถึงจุดแข็งของลูกคือการหารูปแบบในการเรียนรู้เฉพาะตัว คุณจะหาการสร้างรูปแบบในการเรียนรู้เฉพาะตัวบุคคลได้ที่เว็บของศูนย์การค้นพบใหม่ ๆ ในการเรียนรู้ (center for new discoveries in learning) ลองดูสิ มันสนุกและมีประโยชน์มากด้วย

คุณและลูกของคุณจะต้องตื่นตัวและมีความรู้เกี่ยวกับทฤษฏีพหุปัญญา (Theory of multiple intelligences) พหุปัญญาได้รับการวิจัยและนิยามโดย Howard Gardner แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ถึงแม้ว่านักวิจัยคนก่อน ๆ เช่น Guilford และ Meeker ก็เคยสร้างแนวคิดและนิยามความฉลาดไว้ว่าประกอบไปด้วยหลายปัจจัยแยกย่อยก็ตาม

โดยพื้นฐานแล้ว ทฤษฎีเหล่านี้กล่าวว่ามนุษย์มีหลายวิธีในการประมวลและวิเคราะห์ข้อมูล แต่ละคนมีจุดแข็งและจุดอ่อนที่เป็นเอกลักษณ์ของความฉลาดทั้งแปดชนิด เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของความฉลาดเหล่านี้ และแนะแนวลูกของคุณให้ตระหนัก และใช้จุดแข็งของเขาเพื่อการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้รู้สึกว่าสามารถทำได้และประสบความสำเร็จในฐานะผู้เรียน

ตระหนักถึงรูปแบบของจุดอ่อนและจุดแข็ง

ช่วยให้ลูกของคุณตระหนักถึงรูปแบบของจุดอ่อนและจุดแข็งโดยการทำรายการพหุปัญญาที่ Learning to Learn

การปรับเปลี่ยนเพื่อสอนเด็กพหุปัญญาเป็นเรื่องยากสำหรับโรงเรียน และเต็มไปด้วยข้อโต้แย้ง หากคุณโชคดีพอที่อาศัยอยู่ในเมืองที่มีการศึกษาแบบนี้อยู่ ฉันสนับสนุนให้คุณลงทุนเพื่อลูกที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ของคุณ หากลูกของคุณอยู่ในชั้นประถมปลายแล้ว อย่ารู้สึกเสียกำลังใจจากงานวิจัยปัจจุบันที่ว่าด้วยความสำคัญของช่วงสามปีแรกในชีวิตสำหรับการเรียนรู้ในอนาคต Marian Diamond แสดงให้เห็นภาพจากการวิจัยสมองว่าการเรียนรู้เกิดขึ้นที่อายุใดก็ได้

ตั้งมั่นกับการสร้างทักษะการคิดของลูกผ่านแนวทางที่เหมาะกับลูกที่สุด และใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งในการเรียนรู้ให้กับลูกของคุณ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Improve Your Child's Confidence in School. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/how-to-help-improve-your-childs-confidence-in-school-2162602)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม