ฉีดยาเบาหวานทำไมถึงเจ็บ???

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฉีดยาเบาหวานทำไมถึงเจ็บ???

อย่างที่เคยบอกเล่าเรื่องขนาดของหัวเข็มฉีดอินซูลินกันไว้ในตอน ‘คุยกันเบาเบาเรื่องเบาหวาน (ตอน อินซูลินน่ารู้)’ นะคะว่าหัวเข็มฉีดยามีขนาดเล็กมาก จึงไม่รู้สึกเจ็บหรืออาจเจ็บเล็กน้อยเวลาฉีด (…มดกัดยังเจ็บกว่าเยอะค่ะ ^_^) โดยเฉพาะถ้าใช้แบบปากกาฉีดอินซูลินที่มีขนาดของหัวเข็มเล็กกกกกกกก…ลงไปอีก ก็ยิ่งแทบไม่รู้สึกอะไรเวลาฉีด

ถอดปลอกปากกาออก สะบัด ๆ ปากกาฉีดอินซูลินขึ้น-ลงให้ยากระจายตัวใช่ไหม แล้วก็หมุนตั้งค่าขนาดที่จะฉีด แล้วก็เช็ดแอลกอฮอล์ที่บริเวณผิวหนังที่ต้องการฉีดยากับหัวเข็มเพื่อฆ่าเชื้อโรค ถอดปลอกเข็มด้านใน จิ้มเข็มแล้วก็กดดันยาจนสุด รอสักครู่ก็ดึงเข็มออกจากผิวหนัง สวมปลอกเข็มด้านใน แล้วก็ใส่ปลอกปากกาเอาไปเก็บไว้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ลที่หัวเข็มฉีดยาจะเคลือบสารกันฝืดไว้บาง ๆ ทำให้แทงเข็มได้ง่ายและไม่เจ็บ ถ้าเอาแอลกอฮอล์ไปเช็ดที่หัวเข็ม สารกันฝืดก็จะหลุดลอกออกไป เวลาแทงเข็มก็เลยรู้สึกเจ็บ เพราะฉะนั้น เวลาจะฉีดยา ไม่ต้องเช็ดแอลกอฮอล์ที่หัวเข็มนะคะ

 แล้วถ้าจิ้มเข็มไม่เข้า ก็อย่าเพิ่งกระหยิ่มยิ้มย่องว่า ‘พระเครื่องที่บูชามาใหม่นี่ดีแฮะ ทำให้อยู่ยงคงกระพัน หนังเหนียว ฟันแทงไม่เข้า’ ดูก่อนเถิดค่ะว่าใช้หัวเข็มซ้ำมากี่รอบแล้ว อาจแค่แทงเข็มยากเพราะถึงเวลาต้องเปลี่ยนหัวเข็มแล้วน่ะค่ะ

ปกติเภสัชกรมักแนะนำเปลี่ยนหัวเข็มของปากกาฉีดยาประมาณสามวัน / ครั้ง และให้หัวเข็มมาตามนั้น เพราะคาดการณ์ว่าเมื่อฉีดไป 3-5 ครั้ง สารกันฝืดน่าจะหลุดออกไปหรือปลายเข็มอาจเริ่มบิดงอจนทำให้เจ็บเวลาฉีดยาแล้ว แต่บางคน… โดยเฉพาะคนที่ฉีดยาไม่บ่อย เช่นฉีดแค่เพียงวันละครั้ง ก็อาจใช้หัวเข็มได้นานกว่านั้น ไม่ต้องเปลี่ยนหัวเข็มทุก 3 วัน แต่ให้เปลี่ยนเมื่อเริ่มรู้สึกเจ็บเวลาฉีดค่ะ เช่นเดียวกับคนที่ใช้ไม่ถึง 3 วันก็รู้สึกเจ็บเวลาฉีด ก็สามารถเปลี่ยนหัวเข็มได้เลยเช่นกันค่ะ ซึ่งคงต้องแจ้งเภสัชกรเพื่อขอรับหัวเข็มเพิ่มด้วยนะคะ ไม่งั้นจะมีหัวเข็มไม่พอใช้จนถึงวันนัดครั้งต่อไปน่ะค่ะ

 และที่สำคัญอีกอย่างนะคะ เมื่อเช็ดแอลกอฮอล์ที่ผิวหนังบริเวณที่ต้องการจะฉีดยา ควรรอให้แอลกอฮอล์ที่เช็ดไประเหยออกจนแห้งดีแล้วก่อนแทงเข็มนะคะ

ทั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคและลดโอกาสที่แอลกอฮอล์จะสัมผัสหัวเข็มฉีดยาหรือผ่านผิวหนังลงไปตามรอยฉีด ซึ่งก็ทำให้ปวดแสบเวลาฉีดยาได้เช่นกันค่ะ  

สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องใช้อินซูลิน น่าจะได้รับคำแนะนำวิธีการใช้จากเภสัชกรของท่านกันมาแล้วนะคะ และก็น่าจะมีเอกสารเช่นแผ่นพับหรือคู่มือการใช้มาไว้ให้อ่านทบทวนเช่นกัน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 664 บาท ลดสูงสุด 4705 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 7

แต่สำหรับใครที่ลืม ๆ เลือน ๆ ไปบ้าง …อยากทบทวนวิธีปฏิบัติในการฉีดอินซูลิน แต่หาเอกสารไม่เจอ และไม่อยากรอจนถึงวันนัดครั้งหน้าค่อยไปถามเภสัชกรที่โรงพยาบาล (นอกเรื่องนิดนึงค่ะ ทีแรก… ดิฉันพิมพ์ผิดจาก ‘วันนัด’ เป็น ‘วัดนัด’ กลับมาอ่านถึงกับสะดุ้งเลยค่ะ แหม… ตัวอักษรผิดตัวเดียว ความหมายนี่…ไปกันใหญ่เลยนะคะ ฮ่า…) สามารถอ่านทบทวนได้หลายที่นะคะ เนื่องจากดิฉันขี้เกียจพิมพ์เอง (ฮ่า…) ขออนุญาตชี้ทางแทนนะคะ 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากอ่าน แนะนำที่นี่ค่ะ…

1. การใช้ปากกาฉีดอินซูลิน

การฉีดอินสุลินด้วยตนเอง อ้างอิงข้อมูลจาก โดย พญ.พร้อมพรรณ พฤกษากร

เผยแพร่โดย… ศูนย์ศรีพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

2. การใช้เข็มฉีดอินซูลิน

ขั้นตอนการฉีดอินซูลินด้วยกระบอกฉีดอินซูลิน สำหรับผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2

เผยแพร่ใน… แผ่นพับออนไลน์ โรงพยาบาลศิริราช  

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

และสำหรับผู้ที่อยากดูและฟัง แนะนำที่นี่ค่ะ…

1. การใช้ปากกาฉีดอินซูลิน

โดย ภญ.นวลผจง วินัยชาติศักดิ์ ฝ่ายเภสัชกรรม โรงพยาบาลสูงเนิน อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา

โดย นสภ.กฤษณพงศ์ ไชยวงศ์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

2. การใช้เข็มฉีดอินซูลิน

โดย สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร

 

โดย ภาควิชาอายุรศาสตร์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า

 

ขอขอบคุณทุกแหล่งข้อมูลมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Diabetes: How to Use Insulin. American Academy of Family Physicians (AAFP). (https://www.aafp.org/afp/1999/0801/p649.html)
Giving an insulin injection. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000660.htm)
How to Give an Insulin Injection - What You Need to Know. Drugs.com. (https://www.drugs.com/cg/how-to-give-an-insulin-injection.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม