กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

พัฒนาการของทารกในครรภ์ ช่วงอายุ 5-6 เดือน

ในช่วงอายุครรภ์ 5-6 เดือน ทารกจะมีการเจริญเติบโตอย่างไรบ้างในแต่ละสัปดาห์?
เผยแพร่ครั้งแรก 23 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
พัฒนาการของทารกในครรภ์ ช่วงอายุ 5-6 เดือน

เมื่อถึงสัปดาห์ที่ 20 หรือ 5 เดือนของการตั้งครรภ์ เท่ากับคุณตั้งครรภ์มาได้ครึ่งทางแล้ว คุณอาจรู้สึกว่าเด็กในท้องเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรกในช่วงเวลานี้ ในตอนแรกคุณจะรู้สึกได้ถึงการสั่นระรัวหรือการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย แต่หลังจากนั้นคุณจะเริ่มเห็นมือหรือเท้าที่นูนออกมาจากหน้าท้องของคุณ

ในช่วงนี้ คุณจะได้รับการตรวจอัลตราซาวด์แบบละเอียดเพื่อตรวจหาความผิดปกติในทารก ระหว่างนี้คุณอาจพบว่ามีเส้นสีดำปรากฏที่กึ่งกลางของท้องและหน้าอกซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เพราะท้องของคุณขยายขนาดเพื่อรองรับตัวของเด็กที่มีขนาดของร่างกายใหญ่ขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สัปดาห์ที่ 17-20

เมื่อคุณมีอายุครรภ์ 17 สัปดาห์ ทารกจะมีน้ำหนักตัวประมาณ 150 กรัม ร่างกายมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อให้ศีรษะและลำตัวเป็นสัดส่วนเดียวกันมากขึ้น ใบหน้าเริ่มดูเหมือนกับมนุษย์มากขึ้น ขนคิ้วและขนตาจะเริ่มงอก ดวงตาของเด็กสามารถเคลื่อนไหวได้แล้ว แม้ว่าเปลือกตายังคงปิดอยู่ ส่วนปากก็สามารถขยับได้บ้างแล้ว

เส้นที่นิ้วมือของเด็กเริ่มปรากฏ ส่วนนิ้วมือและนิ้วเท้าของเด็กกำลังเติบโต เด็กจะเคลื่อนไหวไปรอบๆ เล็กน้อย และอาจตอบสนองต่อเสียงดังจากโลกภายนอก เช่น เสียงดนตรี แต่คุณอาจยังไม่สัมผัสถึงการเคลื่อนไหวดังกล่าวหากตั้งครรภ์เป็นครั้งแรก

เมื่อผ่านไป 20 สัปดาห์ ผิวของเด็กจะถูกปกคลุมไปด้วยสารสีขาวที่มีลักษณะลื่น ซึ่งมีชื่อว่า Vernix เชื่อกันว่าสารนี้จะช่วยปกป้องผิวของเด็กในระหว่างที่อยู่ในน้ำคร่ำเป็นเวลาหลายสัปดาห์

สัปดาห์ที่ 21-24

เมื่อคุณมีอายุครรภ์ 21 สัปดาห์ ลูกของคุณจะมีน้ำหนักตัวประมาณ 350 กรัม หลังจากระยะนี้ลูกของคุณจะมีน้ำหนักตัวมากกว่ารก ซึ่งรกก็ยังเจริญเติบโตต่อไปตลอดการตั้งครรภ์ แต่ไม่โตเร็วเท่ากับทารก

ในช่วงเวลานี้ลูกของคุณจะถูกปกคลุมไปด้วย Lanugo หรือขนอ่อน ซึ่งเป็นขนที่นุ่มและละเอียดมาก เชื่อกันว่าขนนี้ช่วยให้เด็กมีอุณหภูมิของร่างกายเหมาะสม และขนดังกล่าวจะหายไปก่อนที่เด็กเกิด ลูกของคุณจะเริ่มนอนและตื่นเป็นเวลา แต่ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นเวลาเดียวกับคุณ

ปอดของเด็กยังทำงานได้ไม่เต็มที่ แต่เขาจะเริ่มฝึกหายใจเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการใช้ชีวิตภายนอกแล้ว ลูกของคุณจะได้รับออกซิเจนทั้งหมดจากคุณผ่านทางรก และจะเป็นเช่นนี้จนกว่าเขาจะออกมาลืมตาดูโลก

สัญญาณเตือนที่ควรระวัง

  • การมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด อาจเป็นสัญญาณของปัญหาที่ร้ายแรง
  • อาการคันอย่างรุนแรง อาจเป็นสัญญาณของความผิดปกติในตับที่เรียกว่า Obstetric Cholestasis

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Body composition during fetal development and infancy through the age of 5 years. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4680980/)
Fetal development. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม