บัญญัติสิทธิของผู้รับบริการทางทันตกรรม

สิทธิของคุณได้รับการจัดการอย่างไรในคลินิกทันตกรรม
เผยแพร่ครั้งแรก 4 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
บัญญัติสิทธิของผู้รับบริการทางทันตกรรม

แม้ผู้ป่วยเองก็มักไม่เข้าใจสิทธิของตนเองอย่างชัดเจนนัก การทำความเข้าใจว่าสิทธิดังกล่าวจะใช้กับการทำฟันได้อย่างไรควรเป็นสิ่งที่ผู้รับบริการทันตกรรมทุกคนให้ความสำคัญ 

สิทธิในความเป็นส่วนตัว

บางทีสิทธินี้อาจจะเป็นสิทธิที่สำคัญที่สุดในฐานะผู้รับบริการทันตกรรม ความเป็นส่วนตัว การใช้ และการเผยแพร่ข้อมูลของคุณในคลินิกทันตกรรม มักเป็นสิ่งที่ถูกเข้าใจอย่างผิด ๆ

ข้อมูลส่วนบุคคลทางสุขภาพของคุณได้รับการปกป้องภายใต้กฎหมายเรื่องความเป็นส่วนตัวอย่างไรบ้าง ? ข้อมูลอะไรบ้างที่ทันตแพทย์จะเผยแพร่ได้ ? การเข้าใจสิทธิในด้านความเป็นส่วนตัวของคุณในคลินิกทันตกรรมจะเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มาก และผู้รับบริการทุกคนจำเป็นต้องทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ 

สิทธิที่จะเลือกผู้ให้บริการของคุณ

ในฐานะผู้รับบริการทางทันตกรรม คุณมีสิทธิที่จะเลือกผู้ให้บริการของคุณ ซึ่งจากที่กล่าวมา คุณควรระวังว่าประกันทางทันตกรรมบางอย่างอาจจำกัดสิทธินี้ เนื่องจากการประกันหลายอย่างจะใช้ได้เฉพาะแค่ทันตแพทย์ที่พวกเขารับรองภายใต้ข้อกำหนดของทางประกันเท่านั้น

เป็นสิทธิของคุณในฐานะผู้ป่วยที่จะต้องรู้สึกสบายใจในตัวทันตแพทย์ผู้รักษาและเจ้าหน้าที่ของเขา

การหาทันตแพทย์ที่เหมาะกับคุณเป็นสิทธิสำหรับคุณเมื่อคุณทำตามแนวทางที่ชัดเจน ซึ่งออกแบบมาโดยเฉพาะหากคุณไปพบทันตแพทย์ 

สิทธิที่จะได้รับการดูแลและความเอาใจใส่อย่างฉับไว

พวกเราทุกคนเคยพบว่าตนเองอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินทางการแพทย์ที่ต้องการการดูแลในสถานที่ที่ให้การดูแลฉุกเฉินได้ เช่น โรงพยาบาล หรือการไปคลินิก คลินิกทันตกรรมส่วนใหญ่มักไม่จัดเป็นสถานที่ให้บริการฉุกเฉิน ดังนั้นคุณจะทำอย่างไรหากคุณมีภาวะฉุกเฉินทางทันตกรรม ? คุณควรไปพบทันตแพทย์ หรือตรงไปโรงพยาบาลเลย ?  คุณควรทำอย่างไร เมื่อทันตแพทย์ไม่สามารถมาพบคุณได้ขณะที่คุณมีภาวะฉุกเฉินทางทันตกรรม ? 

สิทธิในบันทึกทันตกรรมของคุณ

มันวางอยู่ข้าง ๆ คุณ และทันตแพทย์ก็เพิ่งออกไปจากห้อง หากคุณอยากจะดูบันทึก จะมีปัญหาหรือเปล่าถ้าถูกจับได้ ? คุณมีสิทธิที่จะขอดูและทำสำเนาบันทึกของคุณได้หรือไม่ ?


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Dental Patient's Bill of Rights. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/dental-patients-bill-of-rights-1058987)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)