จะท้าทายครอบครัวคุณให้สามารถสร้างสมรรถนะร่างกายด้วยการออกกำลังกายได้อย่างไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 3 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
จะท้าทายครอบครัวคุณให้สามารถสร้างสมรรถนะร่างกายด้วยการออกกำลังกายได้อย่างไร?

>1. ตั้งเป้าหมายที่ท้าทาย

ควรตั้งเป้าหมายที่ท้าทายสำหรับการออกกำลังกายแบบง่ายๆ และสนุกสนานให้กับสมาชิกในครอบครัว เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ทุกคนอยากมีสุขภาพที่ดี อาจใช้เกมหรือโครงการที่ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกสำหรับทุกคน เริ่มต้นด้วยการประชุมในครอบครัว เพื่อเสนอแนะเป้าหมายที่ท้าทายพร้อมทั้งขอความคิดเห็นของทุกคนรวมทั้งเด็กเล็ก อาจต้องกำหนดเป้าหมายการกินอาหารเพื่อสุขภาพ เพิ่มเป้าหมายการเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรง และลดเวลาอยู่หน้าจอ กำหนดเหตุการณ์เฉพาะ (เช่น วิ่ง 5 กม. ร่วมกัน)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 758 บาท ลดสูงสุด 2400 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 35

เริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงที่จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิตปกติเพื่อให้มีสุขภาพดีขึ้น อาจต้องอธิบายให้เด็กๆ เข้าใจว่า นี่ไม่ใช่สิ่งที่จะทำเพียงชั่วคราวเพื่อให้ได้รางวัล แต่มันเป็นวิธีการดำรงชีวิตแบบใหม่ พูดให้ชัดเจนว่าอะไรคือสิ่งที่คุณคาดหวังว่าจะประสบความสำเร็จและต้องทำให้ได้ เช่น ถ้าคุณเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ หมายความว่า คุณต้องลดอาหารจานด่วนและเพิ่มผักมากขึ้นในเมนูประจำวัน รวมถึงกล่องอาหารกลางวันเพื่อสุขภาพสำหรับกินที่โรงเรียนและที่ทำงาน หรือดื่มน้ำมากขึ้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคนเข้าวัตถุประสงค์ที่เฉพาะเจาะจงและชัดเจน

2. ทำแผนการออกกำลังกาย

คุณจะติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับแผนการออกกำลังกายของสมาชิกครอบครัวของคุณอย่างไร? วางแผนว่าคุณจะใช้เวลาการออกกำลังกายมากขึ้น อาจมีการตรวจสอบโดยใช้การวัดจำนวนก้าว (pedometer) หรือแอปพลิเคชันที่ใช้ตรวจสอบกิจกรรมเพื่อวัดน้ำหนักหรือรอบเอวที่ลดลง มีตารางเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ พยายามทำบันทึกส่วนตัวและวัดผลเพื่อให้บรรลุเป้าหมายสุขภาพดีของสมาชิกทุกคนในครอบครัว อาจใช้เกมหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่สามารถใช้ติดตามกิจกรรมสมาชิกในครอบครัวรวมถึงเด็กๆ เพื่อสามารถตรวจสอบสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่รวมถึงอาหารสุขภาพที่กินในแต่ละวัน

แผนภูมิดาวแบบเก่าก็อาจใช้งานได้ แผนภูมิไม้บรรทัดหรือตัววัดผลอื่นๆ จะทำหน้าที่เป็นตัวเตือนถึงสิ่งที่คุณกำลังทำว่ามาได้ไกลแค่ไหน ติดแผนภูมิไว้ในสถานที่ที่โดดเด่น ตั้งช่วงเวลาสำหรับการเริ่มออกกำลังกาย บันทึกความคืบหน้า และแก้ไขปัญหาใดๆ ที่เจอทุกคืนก่อนนอน หรืออาจมีการประชุมสมาชิกครอบครัวในวันอาทิตย์เพื่อสามารถแบ่งปันความคืบหน้าที่ได้ทำไปและใช้โอกาสนี้เพื่อเป็นกำลังใจให้กันและกัน

3. เลือกรางวัลที่ท้าทาย

ผลตอบแทนจากการมุ่งมั่นในภารกิจออกกำลังกาย คือ มีสุขภาพที่ดีขึ้น การตั้งรางวัลที่จับต้องได้มากขึ้นยังสามารถช่วยกระตุ้นให้สมาชิกให้สัญญากับการปฏิบัติภารกิจอย่างตื่นเต้นมากขึ้น รางวัลอาจแตกต่างกันในแต่ละบุคคลหรือแต่ละครอบครัว หรืออาจเป็นรางวัลกลุ่มที่ทุกคนสามารถสนุกด้วยกัน อาหารอาจไม่ได้เป็นทางเลือกที่ดีเพราะจะส่งเสริมความคิดที่ว่าการทำดี เหมาะสมกับการได้รับอาหารอร่อยที่มีไขมันและแคลอรี่สูง แต่หลายๆ อย่างก็เป็นสิ่งกระตุ้นสำหรับเด็กๆ เช่น เงินสด ของเล่นใหม่ การออกนอกบ้าน 

ดีที่สุดคือเลือกรางวัลสำหรับทั้งครอบครัวที่สามารถตอกย้ำเป้าหมายการดำเนินชีวิตแบบมีสุขภาพดี อาจหมายถึงการบัตรผ่านสวนน้ำสำหรับครอบครัว ของเล่นกลางแจ้งที่สามารถเล่นร่วมกัน หรือปิกนิกที่สนามเด็กเล่นที่ดีที่สุดในเมือง

4. เรียกร้องรางวัลเมื่อคุณถึงเป้าหมายที่ท้าทาย

เมื่อคุณบรรลุเป้าหมายก็ถึงเวลาที่จะเฉลิมฉลองให้ทุกคนร่วมแสดงความยินดีและเพลิดเพลินไปกับรางวัลที่ท้าทายจากการออกกำลังกายของคุณ เป็นสิ่งสำคัญที่จะพูดคุยกับเด็กๆ เกี่ยวกับสิ่งที่คุณได้เรียนรู้จากความพยายามนี้ คุณอาจพยายามออกกำลังกายหรือชอบมันจริงๆ โดยตื่นตี 5 ทุกเช้า ให้พวกเขาแบ่งปันบทเรียนใหม่ๆ ที่สร้างความประหลาดใจ เช่น มีใครค้นพบผักจานใหม่ที่ชื่นชอบหรือทักษะการออกกำลังกายใหม่ๆ หรือไม่? ให้เขาแบ่งปันบทเรียนอะไรก็ได้ที่สมควรเป็นกิจกรรมที่น่าให้การสนับสนุน

หลังจากที่คุณประสบความสำเร็จ อย่าเพิ่งพักผ่อนหรือเอนหลังลงนอน ให้ความกระฉับกระเฉงทำงานต่อไป เช่น คุณอาจเริ่มต้นกับจุดมุ่งหมายใหม่ๆ หากเป้าหมายแรกได้เปลี่ยนนิสัยการออกกำลังกายของคุณ อาจเปลี่ยนเป้าหมายเป็นการจัดการนิสัยการกินเพื่อสุขภาพ หรือถ้ายังติดใจกับแผนเดิมของคุณ อาจเพิ่มเป้าหมายที่สูงขึ้น หากคุณสามารถลดเวลาอยู่หน้าจอของครอบครัวของคุณเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ คุณอาจเพิ่มจำนวนชั่วโมงเป็นเป้าหมายใหม่ หรือถ้าคุณบรรลุเป้าหมายวิ่ง 5 กิโลเมตร ก็ลงทะเบียนเพิ่มอีกครั้งหรือเพิ่มระยะทางให้มากขึ้น

แต่การรักษาระดับนิสัยการออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ไม่ว่าเป้าหมายที่คุณตั้งเป็นอย่างไรควรชื่นชมกับรางวัลที่ได้มาและปฏิบัติต่อไปเรื่อยๆ ขอให้โชคดี!


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medlineplus.gov, Build body performance with exercise. (https://medlineplus.gov/exerciseandphysicalfitness.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม