วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

ราคาฟันปลอมประมาณเท่าไร? รัฐกับเอกชนแพงกว่ากันมากไหม?

รวมราคาการทำฟันปลอมกับทั้งโรงพยาบาลรัฐ และเอกชน
เผยแพร่ครั้งแรก 22 ต.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 4 ก.พ. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ราคาฟันปลอมประมาณเท่าไร? รัฐกับเอกชนแพงกว่ากันมากไหม?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ฟันปลอม เป็นอุปกรณ์สำหรับทดแทนฟันธรรมชาติที่หลุดหายไป โดยมีฐานทำจากวัสดุ 2 ชนิดคือ ฐานอะคริลิก (พลาสติก) และฐานโลหะ
 • วัสดุฟันปลอมแบบอะคริลิกจะราคาถูกกว่าวัสดุแบบโลหะ เพียงแต่วัสดุโลหะจะมีความคงทนกว่า และมีโครงสร้างแข็งแรงกว่า
 • การทำฟันปลอมกับโรงพยาบาลรัฐจะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าเอกชน เช่น ฟันปลอมแบบถอดได้ทั้งปาก วัสดุอะคริลิก ราคาของโรงพยาบาลรัฐจะประมาณ 4,000-11,000 บาท ในขณะที่ของเอกชนราคาจะอยู่ที่ประมาณ 3,500-35,000 บาท
 • ราคาค่าทำฟันปลอมอาจไม่ได้รวมค่ารักษาทางทันตกรรม หรือค่าบริการทางการแพทย์อื่นๆ เช่น ค่าเคลียร์ช่องปาก ค่าถอนฟัน ค่าเอกซเรย์ช่องปาก 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำฟันปลอม

ฟันปลอมเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับหลายๆ คน ไม่ใช่แค่ในผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ที่สูญเสียฟันธรรมชาติไปจากสาเหตุอื่นๆ ก่อนวัยอันควรด้วย เช่น โรคเหงือกอักเสบ เป็นโรคทางปริทันต์ ประสบอุบัติเหตุ

อย่างไรก็ตาม การทำฟันปลอมก็มีค่าใช้จ่ายในหลายๆ ส่วนที่หลายคนอาจไม่ทราบว่า ต้องประเมินจำนวนเงินไว้เท่าไหร่จึงจะเพียงพอ วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบราคาคร่าวๆ ของการทำฟันปลอมว่า มีราคาประมาณเท่าไร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำฟันปลอมวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,425 บาท ลดสูงสุด 42%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ประเภทของฟันปลอม

ก่อนจะไปดูค่าใช้จ่ายในการทำฟันปลอม คุณควรทำความเข้าใจถึงประเภทของฟันปลอมเสียก่อน โดยฟันปลอมสามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท คือ

 1. ฟันปลอมประเภทติดแน่น เป็นฟันปลอมที่ติดตั้งเข้ากับฟันและวางอยู่เหนือสันเหงือกที่สูญเสียฟันธรรมชาติไปแล้ว ไม่สามารถถอดออกได้ เช่น สะพานฟัน ครอบฟัน รากฟันเทียม

  ผู้ที่ใส่ฟันปลอมประเภทนี้จะต้องมีเนื้อฟันธรรมชาติเหลืออยู่เพียงพอสำหรับกรอตกแต่งให้ฟันปลอมเข้าไปยึดติดกับเนื้อฟันที่เหลือได้
 2. ฟันปลอมประเภทถอดได้ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้อีก 2 แบบ ได้แก่ ฟันปลอมแบบบางส่วน และฟันปลอมแบบทั้งปาก

  ส่วนฟันปลอมแบบบางส่วน เหมาะสำหรับผู้ที่สูญเสียฟันธรรมชาติไปเพียงบางส่วน วัสดุที่ใช้ทำฐานฟันปลอมจะมีทั้งจากพลาสติก และจากโลหะ

  ฟันปลอมแบบทั้งปากเป็นฟันปลอมที่หลายคนมักจะเคยเห็นบ่อยที่สุด นั่นคือ เป็นฟันปลอมที่มีลักษณะเหมือนรูปหล่อฟันทุกซี่ที่อยู่ในปาก เหมาะกับผู้ที่สูญเสียฟันธรรมชาติหมดทุกซี่

วัสดุสำหรับทำฐานฟันปลอม

วัสดุทำฐานฟันปลอมโดยหลักๆ จะแบ่งเป็น 2 ชนิดได้แก่

 • วัสดุโลหะ มักใช้กับฟันปลอมแบบบางส่วน มีราคาแพงกว่า แต่จะมีตัวยึดและโครงสร้างที่แข็งแรงกว่า
 • วัสดุอะคริลิก หรือพลาสติก มักใช้กับฟันปลอมแบบทั้งปากมากกว่า และราคาถูกกว่า

ราคาการทำฟันปลอมกับโรงพยาบาลรัฐ

ส่วนมากค่าใช้จ่ายในการทำฟันปลอมกับโรงพยาบาลมักจะราคาถูกกว่าโรงพยาบาลเอกชน อย่างไรก็ตาม ในแต่ละโรงพยาบาลของรัฐก็มีราคาค่าทำทันตกรรมที่แตกต่างกันไปดังนี้

 • ค่าทำฟันปลอมประเภทถอดได้ แบบบางส่วน วัสดุโลหะ ราคาอยู่ที่ประมาณ 1,500-14,000 บาท
 • ค่าทำฟันปลอมประเภทถอดได้ แบบบางส่วน วัสดุพลาสติก หรืออะคริลิก ราคาอยู่ที่ประมาณชิ้นละ 1,200-7,000 บาท
 • ค่าทำฟันปลอมประเภทถอดได้ แบบทั้งปาก วัสดุอะคริลิก ราคาอยู่ที่ประมาณ 4,000-11,000 บาท ส่วนวัสดุโลหะ ราคาจะสูงขึ้นไปถึงประมาณ 16,000 บาท
 • ค่าครอบฟัน ราคาอยู่ที่ประมาณซี่ละ 2,200-18,000 บาท (ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้)
 • ค่าทำรากฟันเทียม ราคาอยู่ที่ประมาณ 35,000-70,000 บาท โดยราคาจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทำรากฟันและตัวฟัน เช่น วัสดุไททาเนียม วัสดุเซอร์โคเนีย (Zirconia) ซึ่งเป็นวัสดุรากเทียมสีขาว เหมาะสำหรับผู้เข้ารับบริการที่เหงือกบาง ไม่ต้องการวัสดุที่สะท้อนสีโลหะเหมือนไททาเนียม

ราคาการทำฟันปลอมกับโรงพยาบาล หรือคลินิกทันตกรรมเอกชน

ค่าใช้จ่ายในการทำฟันปลอมกับทางโรงพยาบาล หรือคลินิกเอกชน สามารถประเมินได้ราคาโดยประมาณดังต่อไปนี้

 • ค่าทำฟันปลอมประเภทถอดได้ แบบบางส่วน วัสดุพลาสติก หรืออะคริลิก ราคาอยู่ที่ประมาณ 1,700-30,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้
 • ค่าทำฟันปลอมประเภทถอดได้ แบบบางส่วน วัสดุโลหะ ราคาอยู่ที่ประมาณ 7,000-32,000 บาท
 • ค่าทำฟันปลอมประเภทถอดได้ แบบทั้งปาก ราคาอยู่ที่ประมาณ 3,500-35,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้
 • ค่าครอบฟัน ราคาอยู่ที่ซี่ละ 4,000-21,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้
 • ค่าทำรากฟันเทียม ราคาอยู่ที่ประมาณ 29,000-100,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้

จากข้อมูลราคาการทำฟันปลอมทั้งโรงพยาบาลรัฐ และเอกชนที่กล่าวไปข้างต้น ค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่หลักพันไปถึงหลักแสน โดยบริการของโรงพยาบาลเอกชนจะราคาค่อนข้างแพงกว่า

นอกจากนี้ราคาการทำฟันปลอมอาจยังไม่รวมค่าบริการทางการแพทย์ หรือการทำทันตกรรมอื่นๆ อีก เช่น ค่าเอกซเรย์ช่องปาก ค่าอุดฟัน ค่าถอนฟัน ค่าเคลียร์ช่องปาก

คุณจึงต้องศึกษาข้อมูลราคาการทำฟันปลอมของโรงพยาบาล หรือคลินิกที่จะไปใช้บริการให้ดี โดยสอบถามพยาบาล หรือฝ่ายการเงินของทางโรงพยาบาลให้แน่ใจว่า ค่าใช้จ่ายครอบคลุมบริการในส่วนใดบ้าง และต้องจ่ายเพิ่มเติมอีกในส่วนไหนอีก

เพื่อที่ค่าใช้จ่ายในการทำฟันปลอมจะได้ไม่บานปลายจนเกินไป ยังอยู่ในงบประมาณที่คุณสามารถจ่ายได้ และสามารถได้ฟันปลอมกลับไปใช้งานอย่างสะดวกสบายต่อชีวิตประจำวันมากขึ้น

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำฟันปลอม จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สะพานฟันถอดได้ ปีกผีเสื้อ แบบติดข้างเดียว ต่างกันยังไง?, (https://hdmall.co.th/c/dental-bridge-type).
Nadim Z Baba, Hamad S AlRumaih, Brian J Goodacre, Charles J Goodacre. Current techniques in CAD/CAM denture fabrication (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27814252/), 2016.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ใส่ฟันปลอม มีกี่แบบ ดูแลอย่างไร
ใส่ฟันปลอม มีกี่แบบ ดูแลอย่างไร

รวมข้อมูลการใส่ฟันปลอม เจ็บไหม มีกี่แบบ แล้วต้องดูแลตนเองอย่างไร

อ่านเพิ่ม