การทำอาหารและการอบด้วยอลูมิเนียมฟอยล์

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การทำอาหารและการอบด้วยอลูมิเนียมฟอยล์

ตั้งแต่เรามีการนำแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์มาใช้ในการทำอาหารตั้งแต่ปีคศ. 1910 ก็ได้ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นหลายอย่างในวงการอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้อบปลาหรือย่างผักบนเตาบาร์บีคิว ไปจนถึงใช้บุถาดขนมเวลาอบ

นั่นหมายความว่าเรามีการใช้อลูมิเนียมฟอยล์เหล่านี้ในปริมาณมากจนผู้เชี่ยวชาญเริ่มเกิดความกังเวล เนื่องจากมีงานวิจัยที่พบว่าฟอยล์บางชนิดที่ใช้ทำอาหารนั้นอาจทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพในระยะยาวได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

องค์การอนามัยโลกได้กล่าวว่า ร่างกายมนุษย์นั้นสามารถขับอลูมิเนียมในปริมาณน้อยๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นหากรับประทานในปริมาณ 40 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวันนั้นจะยังถือว่าอยู่ในระดับที่ปลอดภัย โชคร้ายที่เรามักจะมีการรับประทานในปริมาณที่มากกว่านั้น

นักวิทยาศาสตร์ได้มีการพยายามศึกษาผลกระทบของการได้รับอลูมิเนียมเกินขนาดต่อสุขภาพของมนุษย์มาหลายปีและพบว่าในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์นั้นมีการสะสมอลูมิเนียมในเนื้อเยื่อสมองในปริมาณที่สูง นอกจากนั้นยังพบว่าการรับประทานอลูมิเนียมในปริมาณสูงนั้นอาจมีความเกี่ยวข้องกับการที่เซลล์ในร่างกายนั้นเจริญเติบโตลดลงและอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคกระดูกหรือโรคไตได้

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2012 ได้ทำการศึกษาปริมาณของอลูมิเนียมที่ปนเปื้อนในอาหารที่มีการใช้ฟอยล์ทำอาหาร โดยพบว่ามีความแตกต่างกันไปขึ้นกับอุณหภูมิและความเป็นกรด (ปลาและมะเขือเทศนั้นมีความเป็นกรดสูง) แต่ข้อสรุปที่ได้จากงานวิจัยนี้ก็คือมีการปนเปื้อนของอลูมิเนียมในอาหารที่ใช้ฟอยล์ทำอาหาร และอุณหภูมิที่สูงขึ้นก็ทำให้มีการปนเปื้อนมากขึ้น การปนเปื้อนนั้นยังขึ้นกับปัจจัยอื่นๆ เช่นค่าความเป็นกรดของอาหาร เกลือและเครื่องเทศที่ผสมอยู่ในอาหาร

อาหารที่ยิ่งเป็นกรดนั้นจะยิ่งทำให้มีการปนเปื้อนของอลูมิเนียมลงในอาหารเพิ่มขึ้น ซึ่งผลของอลูมิเนียมต่อร่างกายนั้นจะขึ้นกับหลายปัจจัยเช่นสุขภาพโดยรวมและความสามารถของร่างกายในการจัดการกับอลูมิเนียมที่ปนเปื้อน

ดังนั้นถึงแม้ว่าจะยังไม่มีประกาศออกมาว่าควรจะงดใช้อลูมิเนียมฟอยล์ในการทำอาหาร แต่คุณก็ควรจะลดการใช้ฟอยล์ลง

หากคุณต้องการย่างผัก คุณอาจจะใช้ตะกร้าที่ทำจากสแตนเลสแทน หรือใช้ชามแก้วเวลาอบในเตาอบ เลือกใช้กระดาษรองแทนการใช้ฟอยล์เวลาอบขนม หรืออาจจะลองเปลี่ยนมาใช้ใบตองห่อขนมแทนก็ได้เช่นกัน


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Is It Safe to Use Aluminum Foil in Cooking?. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/aluminum-foil-cooking)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)