พิชญา สิทธิโชควงกมล
เขียนโดย
พิชญา สิทธิโชควงกมล

ท้องผูก! ไม่ใช่เรื่องปกติ ระวังเสี่ยงมะเร็งลำไส้

แนะนำ 3 เคล็ดลับ ขับถ่ายคล่อง แค่ปรับพฤติกรรม และเสริมด้วยพรีไบโอติกส์
เผยแพร่ครั้งแรก 10 ม.ค. 2022 อัปเดตล่าสุด 10 ม.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ท้องผูก! ไม่ใช่เรื่องปกติ ระวังเสี่ยงมะเร็งลำไส้

รู้ไหม? กว่า 24% ของคนไทย หรือกว่า 16.8 ล้านคน กำลังประสบปัญหาท้องผูก! แต่คนส่วนใหญ่มักคิดว่าไม่ใช่เรื่องร้ายแรง จึงปล่อยไว้จนเรื้อรัง โดยไม่รู้ว่าคุณกำลังเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้มากกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า ดังนั้นใครที่กำลังมีอาการท้องผูก อย่าละเลย แต่ต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อบรรเทาอาการ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ วันนี้ HD.co.th จึงมี 3 เคล็ดลับ ช่วยให้ขับถ่ายคล่องมาแนะนำ

ท้องผูก ขับถ่ายยาก เพราะอะไร?

ก่อนจะทราบวิธีแก้ ต้องรู้ว่าต้นเหตุที่ทำให้ท้องผูกมาจากอะไรเสียก่อน จึงจะสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

จากสถิติกว่า 50% ของผู้ที่มีปัญหาท้องผูก มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม เช่น ดื่มน้ำน้อย ไม่ออกกำลังกาย กลั้นอุจจาระบ่อยๆ ที่สำคัญคือ การรับประทานอาหารที่มีใยอาหารน้อย

ใยอาหาร แม้จะไม่ใช่สารอาหารที่ให้พลังงานหรือคุณค่าทางโภชนาการต่อร่างกาย แต่สำคัญต่อลำไส้และระบบขับถ่ายอย่างมาก โดยจะเข้าไปรวมตัวกับของเสียชนิดอื่นๆ และช่วยให้ของเสียเหล่านั้นเคลื่อนตัวไปตามลำไส้ได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยอุ้มน้ำ ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม ส่งผลให้ขับถ่ายคล่องขึ้นด้วย

นอกจากนี้อีกสาเหตุที่ทำให้ระบบขับถ่ายมีปัญหา เป็นเพราะจุลินทรีย์ในลำไส้ไม่สมดุล โดยปกติในลำไส้ของคนจะมีจุลินทรีย์อาศัยอยู่นานาชนิด มีทั้งจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ไม่มีประโยชน์ รวมทั้งจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโทษ โดยจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีประโยชน์นั้น มีชื่อว่า โปรไบโอติกส์ (Probiotics) ทำหน้าที่ผลิตสารต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ชนิดไม่ดี และช่วยสร้างเอนไซม์เพื่อกระตุ้นระบบการย่อยอาหาร

ดังนั้นถ้าลำไส้มีโปรไบโอติกส์น้อย ขณะที่จุลินทรีย์ชนิดไม่ดีมีมาก ก็จะทำให้ระบบขับถ่ายแปรปรวนได้ โดยอาหารหลักของจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์คือ ใยอาหารชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) ถ้าร่างกายได้รับพรีไบโอติกส์เพียงพอ โปรไบโอติกส์ ก็เจริญเติบโตได้ดีและแข็งแรง กลับกัน ถ้าร่างกายได้รับพรีไบโอติกส์น้อย โปรไบโอติกส์ก็จะอ่อนแอ กระทบต่อการทำงานของลำไส้และระบบขับถ่ายนั่นเอง

ท้องผูกเรื้อรัง เสี่ยงโรคอะไรบ้าง?

การที่ระบบขับถ่ายมีปัญหา ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงแค่โรคมะเร็งลำไส้เท่านั้น แต่ยังเป็นสาเหตุของโรคอื่นๆ อีกมากมาย เช่น

  • ริดสีดวงทวาร: เกิดจากเส้นเลือดดำทวารหนักหรือส่วนปลายสุดของลำไส้ใหญ่เกิดอาการบวมพอง หากร้ายแรงอาจต้องผ่าตัด
  • แผลที่ทวารหนัก: เกิดจากอุจจาระที่แข็งมาก จนบาดเนื้อเยื้อและเส้นเลือดบริเวณทวารหนัก
  • ความดันในทรวงอกสูง: เกิดจากการออกแรงเบ่งถ่ายอุจจาระเป็นประจำ ผู้ป่วยโรคหัวใจอาจเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้
  • ลำไส้อุดตัน: พบในผู้ที่ท้องผูกเรื้อรัง จะรู้สึกปวดท้องมาก อึดอัดแน่นท้อง คลื่นไส้อาเจียน ไม่ผายลม และไม่ถ่ายอุจจาระ ร้ายแรงอาจต้องตัดลำไส้ส่วนที่อุดตันออก

ฉะนั้นถ้าไม่อยากเสี่ยงป่วยเรื้อรัง ร้ายแรง ทางแก้ที่ง่ายที่สุดคือปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต หันมารับประทานให้เหมาะสมจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

3 เคล็ดลับ ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก ขับถ่ายคล่อง

วิธีการง่ายๆ ที่ช่วยหลีกเลี่ยงอาการท้องผูก หรือบรรเทาอาการให้น้อยลง มีดังนี้

1. ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต

เริ่มจากการดื่มน้ำให้เพียงพอที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน โดยเฉลี่ยประมาณ 2 ลิตร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลาโดยช่วงเวลาขับถ่ายที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงเช้า เวลา 05.00 - 07.00 น. แต่ถ้าไม่สะดวก ก็สามารถปรับเปลี่ยนเวลาได้ แต่ควรอยู่ในช่วงเวลาเดิมทุกๆ วัน

2. เพิ่มประมาณการรับประทานผัก ผลไม้ให้มากขึ้น

โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มีปัญหาท้องผูกมักมีสาเหตุมาจากรับประทานใยอาหารไม่เพียงพอ โดยปกติร่างกายควรได้รับใยอาหารประมาณ 25 กรัมต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับการรับประทานผักและผลไม้ประมาณ 400 กรัม โดยผักและผลไม้ที่มีใยอาหารสูง เช่น ถั่ว ธัญพืช แครอท บล็อกโคลี ผักโขม ฝรั่ง กล้วย มะละกอ เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

เติมใยอาหาร เสริมความแข็งแรงของลำไส้ด้วย พรีไบโอติกส์

พรีไบโอติกส์ เป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ โดยพรีไบโอติกส์ยังแบ่งชนิดย่อยๆ อีกมากมาย เช่น อินูลิน (Inulin) และโพลีเด็กซ์โตรส (Polydextrose) ซึ่งพรีไบโอติกส์ 2 ชนิดนี้ นอกจากจะเป็นอาหารหลักของจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์ และช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารแล้ว ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีกด้วย ได้แก่

  • ดูดซับน้ำได้ดี ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มขึ้น
  • ช่วยเพิ่มปริมาณกากอาหาร กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ทำให้ขับถ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้น
  • ช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุแคลเซียมในลำไส้
  • รักษาสมดุลระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลในเลือด
  • ยับยั้งการเพิ่มประมาณของระดับน้ำตาลในเลือด
  • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

ทั้งนี้พรีไบโอติกส์จะพบมากใน กระเทียม หัวหอม อ้อย กล้วย ข้าวโอ๊ต หน่อไม้ฝรั่ง แอปเปิล ฯลฯ ซึ่งพบได้ในมื้ออาหารทั่วไป แต่คนส่วนใหญ่มักรับประทานไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะในผู้ที่ไม่ชอบรับประทานผัก ผลไม้

ปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพรีไบโอติกส์หลากหลายรูปแบบ ทั้งรูปแบบเม็ด หรือรูปแบบผงที่ไม่มีรสชาติ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น นำไปผสมกับเครื่องดื่มร้อนเย็น หรืออาหารได้โดยไม่สงผลกระทบต่อรสชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดในการรับประทานผักและผลไม้ ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ได้

ถ้ามีอาการท้องผูกอย่ามองข้าม เพราะอาจส่งผลกระทบร้ายแรงตามมามากมาย โดยสิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสม รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อสร้างสมดุลของระบบขับถ่ายที่ดีในระยะยาว แต่หากมีข้อจำกัดด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยได้คือรับประทานผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพรีไบโอติกส์ เพื่อช่วยบรรเทาปัญหา แต่ก่อนจะเลือกผลิตภัณฑ์ใดๆ ต้องพิจารณาให้รอบคอบ ผลิตภัณฑ์นั้นต้องผ่านการรับรองมาตรฐาน มีงานวิจัยรองรับ และมีความน่าเชื่อถือ เพื่อระบบขับถ่ายที่แข็งแรงของเรา


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Thai meiji-wellness, รู้หรือไม่ว่า “พรีไบโอติกส์” มีบทบาทความสำคัญต่อระบบขับถ่ายของเรา (https://www.thaimeiji-wellness.com/all-articles/พรีไบโอติกส์) 2 ธันวาคม 2564
เมจิ Meji, เมไฟเบอร์ MeiFiber (https://www.meifiber.com/dietary-supplement/prebiotic-meifiber/) 29 มกราคม 2564.
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, ปัญหาท้องผูก ต้องแก้ให้ถูกวิธี(https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/may-2019/constipation-treatment ) 9 พฤษภาคม 2562.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม