ความคุ้มครองทางสุขภาพของ COBRA หลังจากที่ถูกเลิกจ้าง

เผยแพร่ครั้งแรก 7 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ความคุ้มครองทางสุขภาพของ COBRA หลังจากที่ถูกเลิกจ้าง

COBRA คืออะไร ?

การประกัน COBRA อาจเป็นทางเลือกของความคุ้มครองด้านสุขภาพหากคุณถูกเลิกจ้าง

หากนายจ้างคนก่อนของคุณมีลูกจ้างมากกว่า 20 คน ทางบริษัทจำเป็นต้องจ่ายประกันสุขภาพของคุณต่อไปเป็นเวลาอย่างน้อย 18 เดือน ซึ่งเป็นข้อบังคับตามกฎหมายของรัฐบาลกลาง(federal law) ในปี 1986 กฎหมายนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ COBRA ซึ่งย่อมาจาก Consolidated Omnibus Budget Reconciliation Act

เมื่อคุณถูกเลิกจ้าง นายจ้างของคุณต้องแจ้งให้คุณทราบตามข้อตกลงเกี่ยวกับสิทธิของคุณภายใต้กฎหมาย COBRA

คุณจะมีเวลาอีก 60 วันหลังจากวันที่ได้รับแจ้ง หรือวันที่ประกันสุขภาพของคุณหมดอายุเพื่อสมัครรับการคุ้มครองจาก COBRA แต่ถ้าหากบริษัทของคุณล้มละลายหรือเลิกกิจการ ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองจาก COBRA

เคล็ดลับจาก ดร. ไมค์: คุณจะเสียประโยชน์หากคุณไม่ได้สมัคร COBRA ภายในช่วงเวลา 60 วันดังกล่าว

COBRA จะเปลี่ยนไปหลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงทางสุขภาพหรือเปล่า ?

กฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองผู้ป่วยและการดูแลที่สามารถจ่ายได้ (Patient protection and affordable care act) ได้รับการรับรองในเดือนมีนาคม ปี 2010 ซึ่งกล่าวถึงการเข้าถึงความคุ้มครองของประกันสุขภาพ และรับรองว่าชาวอเมริกันทุกคนที่ต้องการการคุ้มครองจะได้ทำประกันสุขภาพ กฎหมายดังกล่าวไม่ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใด ๆ กับ COBRA แต่ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นไป คุณจะสามารถซื้อประกันจากตลาดการซื้อขายประกันสุขภาพ (health insurance exchanges) ในรัฐหรือท้องที่ของคุณได้

COBRA มีราคาเท่าไร ?

เมื่อคุณตกลงลงนามใน COBRA คุณจะยังคงมีประกันสุขภาพและผลประโยชน์ที่เหมือนกันกับสมัยที่คุณยังถูกจ้างอยู่ อย่างไรก็ตาม คุณต้องจ่ายเบี้ยประกันสุขภาพตามที่คุณเคยจ่ายก่อนจะถูกเลิกจ้าง และเพิ่มจำนวนเงินที่นายจ้างเคยจ่ายให้คุณด้วย นายจ้างอาจเพิ่มค่าธรรมเนียมอีก 2% อีกด้วย

COBRA อาจมีราคาแพงมากได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของคุณ หากคุณรับความคุ้มครองแค่สำหรับตัวคุณเอง คุณอาจต้องจ่ายถึง 400 ดอลลาร์ต่อเดือน แต่หากเป็นความคุ้มครองสำหรับครอบครัว ก็อาจมากกว่า 1,000 ดอลลาร์ต่อเดือน จำนวนเงินดังกล่าวจะต่างกันไปขึ้นอยู่กับผลประโยชน์ที่คุณได้จากประกันสุขภาพที่นายจ้างของคุณจัดหาให้

ตัวอย่างเช่น แมรี่ จี. ถูกเลิกจ้างจากการเป็นนักเขียนโปรแกรมในบริษัทประกันขนาดใหญ่ ก่อนที่เธอจะถูกเลิกจ้าง เบี้ยประกันสำหรับประกันสุขภาพ PPO health plan ของเธอมีมูลค่า 380 ดอลลาร์ ซึ่งเธอจ่าย 30% (114 ดอลลาร์) และนายจ้างของเธอจ่าย 70% (266 ดอลลาร์) แมรี่เลือกทำสัญญากับ COBRA ซึ่งมีราคา 387.6 ดอลลาร์ต่อเดือน (380 ดอลลาร์สำหรับจำนวนเบี้ยประกันทั้งหมด รวมค่าธรรมเนียมอีก 2%)

ถ้าฉันจ่ายเบี้ยประกันรายเดือนของ COBRA ไม่ไหวล่ะ ?

เงิน 1,000 ดอลลาร์ต่อเดือนเป็นเงินจำนวนมาก และอาจจะมากกว่าที่คุณคิดไว้ โดยเฉพาะหากคุณสูญเสียรายได้และกำลังเก็บสะสมการประกันการว่างงาน สำหรับคนทำงานบางคน การจ่ายให้ COBRA อาจเป็นเงินมากกว่า 60-70% ของเงินชดเชยการเลิกจ้างรายเดือนเลยทีเดียว ผู้ถูกเลิกจ้างหลายรายที่ยังคงรับความคุ้มครองจากประกันสุขภาพของ COBRA ก็จ่ายไม่ไหวเช่นกัน

หากคุณรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว ก็มีทางเลือกของการประกันสุขภาพอีกหลายทางที่จะให้ความคุ้มครองที่คุณและครอบครัวต้องการได้

ตัวอย่างเช่น หากคุณและครอบครัวแข็งแรงดี คุณอาจหาประกันที่มีค่าเสียหายส่วนแรก (deductible) สูง ซึ่งมีราคาถูกกว่า COBRA คุณมีเวลา 60 วันสำหรับการตัดสินใจเรื่องนี้หลังจากการถูกเลิกจ้าง ดังนั้น ลองค้นหาทางออนไลน์หรือนัดพบตัวแทนประกันของคุณเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับทางเลือกของคุณ

ฉันจะหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ COBRA ได้ที่ไหน

COBRA อยู่ในการควบคุมของกระทรวงแรงงานแห่งสหรัฐอเมริกา เว็บไซต์ของทางหน่วยงานมีรายการคำถามที่ถูกถามบ่อยเกี่ยวกับ COBRA และคุณยังสามารถโทร 866-444-3272 เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอความช่วยเหลือได้อีกด้วย


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Find Affordable Health Coverage After You're Laid Off. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/find-affordable-health-coverage-when-laid-off-1738630)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)