โรคเท้าปุก (Clubfoot)

โรคเท้าปุก เกิดจากอะไร เด็กที่เป็นโรคนี้จะมีอาการอย่างไรบ้าง สามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่ HonestDocs มีคำตอบให้
เผยแพร่ครั้งแรก 4 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โรคเท้าปุก (Clubfoot)

โรคเท้าปุกหรือโรคตีนปุก เป็นความพิการแต่กำเนิดที่ทำให้เท้าของเด็กชี้เข้าด้านในแทนที่จะชี้ตรงไปด้านหน้าเหมือนคนปกติ โดยทั่วไปมักจะสังเกตเห็นอย่างชัดเจนหลังจากคลอด แต่ในบางกรณี แพทย์อาจบอกได้ว่าทารกเป็นโรคเท้าปุกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ในช่วงการตรวจครรภ์ด้วยอัลตราซาวด์

โดยทั่วไป โรคดังกล่าวจะเป็นในเท้าเพียงข้างเดียว แต่ก็มีบางกรณีที่เด็กจะเป็นโรคเท้าปุกทั้งสองข้าง โรคนี้สามารถรักษาได้ด้วยการยืดเหยียดและการใส่เฝือก แต่ในบางกรณีที่โรคเท้าปุกมีความรุนแรง ก็อาจต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อทำการรักษาให้เป็นปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาการของโรคเท้าปุก

หากบุตรของคุณเป็นโรคเท้าปุก เท้าของพวกเขาจะหักงอเข้าด้านในอย่างชัดเจน ทำให้ส้นเท้าของพวกเขาหันออกมาอยู่ด้านนอกของเท้า ในขณะที่นิ้วเท้าของพวกเขาชี้เข้าสู่เท้าอีกข้างหนึ่ง ในกรณีที่รุนแรงมาก เท้าของพวกเขาอาจเหมือนหักงอกลับด้านเลยก็เป็นได้

เด็กที่เป็นโรคเท้าปุกจะเดินโยกเยกไปมา โดยพวกเขามักจะใช้สันเท้าด้านนอกของข้างที่ผิดปกติในการเดินเพื่อรักษาสมดุลขณะเดิน แม้ลักษณะของเท้าปุกจะดูไม่สบายตัว แต่ความผิดปกติดังกล่าวไม่ได้ทำให้เกิดความเจ็บปวดหรือความรำคาญให้กับเด็กเล็กอย่างที่คิด

สาเหตุของการเกิดโรคเท้าปุก

ในปัจจุบัน ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของโรคเท้าปุก แต่มีหลักฐานว่าการมีประวัติครอบครัวเป็นโรคเท้าปุก จะเพิ่มโอกาสที่เด็กจะเกิดมามีเท้าปุกเช่นกัน

นอกจากนี้ การสูบบุหรี่และดื่มสุราของแม่ในระหว่างตั้งครรภ์ ก็มีแนวโน้มจะทำให้ลูกเป็นโรคเท้าปุกในเท้าหนึ่งข้าง หรือทั้งสองข้าง

บางกรณีอาจพบว่าโรคเท้าปุกเป็นอาการหนึ่งของความผิดปกติของระบบโครงสร้างแต่กำเนิด เช่น โรคบกพร่องของกระดูกไขสันหลัง (Spina Bifida) เป็นต้น

การวินิจฉัยโรคเท้าปุก

แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคเท้าปุกได้ด้วยการตรวจสอบเท้าของทารกแรกเกิด และยังสามารถวินิจฉัยโรคเท้าปุกของทารกในครรภ์ได้โดยการใช้อัลตราซาวด์ แต่ไม่ใช่แค่โรคเท้าปุกเพียงโรคเดียวที่ทำให้เท้าของทารกหันเข้าด้านใน ความผิดปกติอื่นๆ ที่มีผลต่อกระดูกขาหรือกระดูกเท้า อาจทำให้เท้าของพวกเขาผิดปกติได้เช่นกัน

การรักษาโรคเท้าปุก

สองวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการรักษาโรคเท้าปุก ได้แก่

 • การดัดและยืดเหยียดกล้ามเนื้อ : ก่อนที่ทารกจะเริ่มหัดเดิน แพทย์จะสอนวิธีดัดข้อและยืดเหยียดเท้าของเด็กให้เข้าที่ ซึ่งคุณจะต้องทำการดัดหรือยืดเท้าทุกวันเพื่อกระตุ้นให้เท้าของทารกกลับมาอยู่ในตำแหน่งปกติ หลังจากการรักษาด้วยวิธีนี้ แพทย์จะแนะนำให้ใส่เฝือกอ่อนหรือเครื่องมือค้ำยันตอนกลางคืนต่อไปอีกเป็นเวลา 3 ปีเพื่อให้คงสภาพเท้าอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง โดยทั่วไปแล้วการดัดและยืดเหยียดกล้ามเนื้อมีด้วยกัน 2 วิธี คือ
  • Ponseti Method : จะมีการใส่เฝือกบนเท้าที่ผิดปกติหลังจากมีการดัดยืดให้เข้าที่แล้ว แพทย์จะทำการเปลี่ยนเฝือกทุก 2-3 สัปดาห์ หรือในบางกรณีก็อาจทำการเปลี่ยนเฝือกทุกสัปดาห์หรือทุก 2-3 วัน วิธีนี้จะทำซ้ำจนกว่าเท้าของทารกจะหายจากอาการเท้าปุก โดยยิ่งเริ่มทำหลังคลอดเร็วเท่าใด ผลลัพธ์ก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น
  • French Method : จะมีการใช้เทปกาวทางการแพทย์เพื่อดึงรั้งบริเวณเท้าแทนที่จะมีการใช้เฝือก ซึ่งแพทย์อาจจะทำการรักษาซ้ำๆ ต่อเนื่องจนกว่าลูกของคุณจะมีอายุ 6 เดือน
 • การผ่าตัด : หากโรคเท้าปุกของลูกคุณไม่ตอบสนองด้วยการดัดหรือยืดเหยียด หรือหากมีอาการรุนแรงมาก อาจจำเป็นต้องแก้ไขให้ถูกต้องด้วยการผ่าตัด การผ่าตัดจะทำเพื่อแก้ไขตำแหน่งของโครงสร้างต่างๆ เพื่อจัดตำแหน่งความสัมพันธ์ให้ถูกต้องและรักษาอาการเท้าปุก ได้แก่
  • เอ็นยืดกระดูก
  • เอ็นยืดกล้ามเนื้อ
  • กระดูก
  • ข้อต่อ

การป้องกันโรคเท้าปุก

เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของโรคเท้าปุก จึงไม่มีวิธีป้องกันโรคดังกล่าวได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่คุณสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเท้าปุกในทารกได้ โดยการไม่สูบบุหรี่หรือดื่มสุราในระหว่างตั้งครรภ์

ที่มาของข้อมูล

April Kahn, What causes clubfoot? (https://www.healthline.com/symptom/clubfoot), February 22, 2016.


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Clubfoot: Causes and treatments. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/183991)
Clubfoot: Causes, Symptoms, and Diagnosis. Healthline. (https://www.healthline.com/health/clubfoot)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)