การรับประทานอาหารนอกบ้าน ไม่ว่าจะระมัดรังมากแค่ไหนก็อาจรับประทานอาหารที่เป็นสาเหตุของอาการแพ้เข้าไปในร่างกายได้ ฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารนอกบ้าน แต่หากเลี่ยงไม่ได้ก็ควรเพิ่มความระมัดระวัง
หลักการรับประทานอาหารนอกบ้าน
- เลือกร้านอาหารที่เชื่อถือได้ แน่ใจว่าบริกรเข้าใจความรุนแรงของอาการแพ้อาหารและสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับส่วนประแบและเครื่องปรุงของอาหารแต่ละชนิดได้อย่างถูกต้อง จะสามารถลดโอกาสเกิดอาการแพ้อาหารได้
- กำจัดต้นเหตุของภูมิแพ้โดยพิจารณาจากประเภทของอาหาร เช่น ผู้ที่แพ้ถั่วลิสง ไม่ควรรับประทานอาหารไทยหรืออาหารมาเลเซีย ที่นิยมนำถั่วลิสงมาประกอบอาหาร
- เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงง่าย ๆ อาหารที่มีขั้นตอนการปรุงง่าย ๆ จะช่วยให้หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นต้นเหตุของภูมิแพ้ได้
- ลดการรับประทานอาหารที่ผ่านการปรุงแต่ง เพราะในอาหารเหล่านี้มีสารต้านอนุมูลอิสระและสารกันบูด ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย
- หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารขณะเครียดจัด เนื่องจากความเครียดจะส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนในร่างกาย เป็นการเพิ่มโอกาสให้อาการแพ้กำเริบ
- ดื่มน้ำให้มาก หากร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอเซลล์บริเวณผนังของระบบหายใจและระบบย่อยอาหารจะหดตัวจนเกิดเป็นช่องว่างระหว่างเซลล์ ต้นเหตุของโรคภูมิแพ้จะอาศัยโอกาสนี้เข้าสู่เซลล์และกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ หากกระหายน้ำและมีแต่น้ำเย็นให้ดื่ม ควรดื่มช้า ๆ โดยอมน้ำไว้ในปากให้น้ำคลายความเย็น แล้วจึงกลืนเมื่อรู้สึกว่าน้ำไม่เย็นมาก
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท