กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เลือกอาหารนอกบ้านอย่างไร ให้ปลอดภัยต่อโรคภูมิแพ้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เลือกอาหารนอกบ้านอย่างไร ให้ปลอดภัยต่อโรคภูมิแพ้
a13.gif

 การรับประทานอาหารนอกบ้าน ไม่ว่าจะระมัดรังมากแค่ไหนก็อาจรับประทานอาหารที่เป็นสาเหตุของอาการแพ้เข้าไปในร่างกายได้ ฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารนอกบ้าน แต่หากเลี่ยงไม่ได้ก็ควรเพิ่มความระมัดระวัง

หลักการรับประทานอาหารนอกบ้าน

  • เลือกร้านอาหารที่เชื่อถือได้ แน่ใจว่าบริกรเข้าใจความรุนแรงของอาการแพ้อาหารและสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับส่วนประแบและเครื่องปรุงของอาหารแต่ละชนิดได้อย่างถูกต้อง จะสามารถลดโอกาสเกิดอาการแพ้อาหารได้
  • กำจัดต้นเหตุของภูมิแพ้โดยพิจารณาจากประเภทของอาหาร เช่น ผู้ที่แพ้ถั่วลิสง ไม่ควรรับประทานอาหารไทยหรืออาหารมาเลเซีย ที่นิยมนำถั่วลิสงมาประกอบอาหาร
  • เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงง่าย ๆ อาหารที่มีขั้นตอนการปรุงง่าย ๆ จะช่วยให้หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นต้นเหตุของภูมิแพ้ได้
  • ลดการรับประทานอาหารที่ผ่านการปรุงแต่ง เพราะในอาหารเหล่านี้มีสารต้านอนุมูลอิสระและสารกันบูด ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารขณะเครียดจัด เนื่องจากความเครียดจะส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนในร่างกาย เป็นการเพิ่มโอกาสให้อาการแพ้กำเริบ
  • ดื่มน้ำให้มาก หากร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอเซลล์บริเวณผนังของระบบหายใจและระบบย่อยอาหารจะหดตัวจนเกิดเป็นช่องว่างระหว่างเซลล์ ต้นเหตุของโรคภูมิแพ้จะอาศัยโอกาสนี้เข้าสู่เซลล์และกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ หากกระหายน้ำและมีแต่น้ำเย็นให้ดื่ม ควรดื่มช้า ๆ โดยอมน้ำไว้ในปากให้น้ำคลายความเย็น แล้วจึงกลืนเมื่อรู้สึกว่าน้ำไม่เย็นมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4,643 บาท ลดสูงสุด 72%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Allergies - Prevention. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/allergies/prevention/)
Guidelines for the Diagnosis and Management of Food Allergy in the United States. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4241964/)
Food Allergies: Types, Triggers, and Eating-Out Tips. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/features/expert-q-and-a-eating-with-food-allergies)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป